HOLOGRAM – CÔNG NGHỆ TRÌNH CHIẾU 3D ẤN TƯỢNG

Lăng kính 3 chiều

Lăng kính 3 chiều hoạt động trên nguyên lý phản xạ ánh sáng, ánh sáng từ màn hình LCD tới lăng kính và bị chính lăng kính hắt lại đúng bằng góc mà tia sáng đi tới. Ánh sáng ngoài phản xạ còn bị bẻ gãy ngay trong mặt kính, đây là hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Bạn đang đọc: HOLOGRAM – CÔNG NGHỆ TRÌNH CHIẾU 3D ẤN TƯỢNG – Rensei

Hãy đặt lăng kính 3 chiều lên một màn hình hiển thị LCD và cùng quan sát hình ảnh sôi động từ video dưới đây em nhé !

Cách làm lăng kính

Làm thế nào để tạo một lăng kính 3 chiều tại nhà nhỉ ? Cùng theo dõi video dưới đây em nhé !

Sản phẩm lăng kính 3 chiều được lấy cảm hứng từ Hologram. Kĩ thuật này đã được ứng dụng vào 1 số ít phân đoạn phim “ Chiến tranh giữa các vì sao ” hay “ Người sắt ”. Vậy Hologram là gì nhỉ ?

Holography

Hologram là sảm phẩm của một kĩ thuật chụp ảnh ghi lại ánh sáng từ vật và biểu lộ trên một khoảng trống ba chiều ( Holography ) .

Cách Holography hoạt động Để tạo ra hologram, bạn cần một người/ vật thể mà bạn muốn chụp đặt tại trung tâm. Một chùm tia laser sẽ được chiếu đến vật và được ghi nhận lại. Chùm tia laser này sẽ được tách làm hai chùm tia giống hết nhau được định hướng lại bằng gương. Một chùm được gọi là “illumination beam” (chùm tia chiếu sáng vật) hướng đến đối tượng cần chụp. Một chùm tia thứ 2 được định hướng lại bằng gương gọi là “Reference beam “Chùm tia tham chiếu) đến nơi ghi ảnh. Khi hai chùm tia giao thoa sẽ tái tạo ảnh ba chiều. Nơi ánh sáng hội tụ (nơi ghi ảnh) là một bản phim có thể được tạo thành từ các vật liệu khác nhau.

Lịch sử của ảnh holography

Sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến ảnh holography được mở màn năm 1962 khi Yuri Denisyuk ( Liên Xô ) và Emmett Leith – Juris Upatnieks tại ĐH Michigan tăng trưởng công nghệ tiên tiến tia laser để chụp ảnh ba chiều. Nhũ tương ảnh bạc halogen được dùng cho phương tiện đi lại ghi, mặc dầu độ rõ của các vật thể nói lúc đó không hoàn hảo nhất. Nhưng các chiêu thức mới tương quan đến việc quy đổi truyền với chỉ số khúc xạ được cho phép hình ba chiều được cải tổ theo thời hạn .

Bài viết được thực thi bởi bộ môn Funex – Thí nghiệm khoa học vui

Ngày hội khoa học tại trường tiểu học Vinschool

Ngày 2/7 và 3/7 vừa mới qua, Rensei đã cùng các bạn nhỏ trường Vinschool tham gia vào ngày Steam Fair đầy mê hoặc. Tại ngày hội này, các bạn đã được thầy cô Rensei hướng dẫn cách làm lăng kính 3 chiều mô phỏng Hologram và khám phá nhiều thông tin mê hoặc tương quan đến các hành tinh trong hệ mặt trời. Chi tiết xem tại đây