Làm bút cảm ứng Tainghetrothinh

Bạn làm mất bút cảm ứng? Bạn đang tìm kiếm một giải pháp để vẽ trên máy tính bảng với độ chính xác cao hơn hay gặp khó khăn trong việc dùng màn hình cảm ứng trong khi mang găng tay? Không cần phải tốn tiền để mua bút cảm ứng mới vì bạn có thể dễ dàng tự làm cho mình một chiếc bút cảm ứng từ những vật dụng gia đình thông thường.

những bước

Phương pháp số 1 Tìm hiểu về màn hình cảm ứng

1Xác định loại màn hình cảm ứng của thiết bị. Có nhiều loại khác nhau và bút cảm ứng mà bạn tự làm không phải màn hình cảm ứng nào cũng dùng được. Đối với iPhone, iPad, thiết bị Android, Kindle, và nhiều dòng diện thoại thông minh hay máy tính bảng khác có màn hình cảm ứng điện dung, loại màn hình này cần có chất dẫn điện (như cơ thể con người) để ghi nhận những tiếp xúc.Máy chơi game cầm tay Nintendo DS, Nintendo 3Ds, máy tính bảng Nook và một vài điện thoại cũng như sách điện tử khác dùng màn hình cảm ứng hồng ngoại hay điện trở, loại màn hình này chỉ đòi hỏi lực tác động để thiết lập tiếp xúc. Bạn có thể dùng bất kỳ vật gì để làm bút cảm ứng tạm thời (chỉ cần cẩn thận kẻo làm trầy màn hình).2Kiểm tra màn hình nếu như bạn không chắc. Chạm vào màn hình bằng đầu bút. Nếu thiết bị phản hổi, màn hình của bạn là cảm ứng hồng ngoại hay điện trở. Nếu không có gì xảy ra, nghĩa là màn hình chưa được kích hoạt.

Phương pháp số 2 Làm bút cảm ứng từ miếng bọt biển (đối với cảm ứng điện dung)

1Thu thập dụng cụ. Tìm một miếng bọt biển rửa chén (không phải miếng chà nhám) và một chiếc bút bi với đầu bút tháo rời được.Một chiếc bút bằng nhựa rẻ tiền là phù hợp nhất, miễn là bạn có thể kéo đầu nhựa ra và loại bỏ mực bên trong một cách dễ dàng.Một chiếc bút bằng nhựa trong có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quan sát những gì mình đang làm.2Cắt một mẩu bọt biển tương đương chiều rộng của đầu bút. Bạn có thể ước lượng kích thước bằng cách cắm đầu bút vào miếng bọt biển và dùng bút lông để đánh dấu, hoặc bạn chỉ cần độ khoảng.3Nếu miếng bọt biển có mặt chà nhám (như bọt biển rửa chén Scotch-Brite), cắt hoặc xé nó ra. Bất cứ thứ gì nhám có thể khiến màn hình bị trầy và hư hỏng. Bạn chỉ cần dùng phần bọt biển xốp.4Giặt sạch và làm khô miếng bọt biển. một vài bọt biển rửa chén có thể còn dính xà phòng, vì thế bạn cần cẩn thận hơn bằng cách nhúng miếng bọt biển vào nước ấm. Vắt khô hết nước và để cho bọt biển khô. 5Tháo đầu nhựa và những bộ phận bên trong bút như đầu bút bi, ruột mực và lò xo (nếu như đó là bút bấm). Chúng ta chỉ dùng phần vỏ bút rỗng.Bạn có thể chỉ cần kéo đầu bút bằng tay. Nếu gặp khó khăn, hãy dùng kìm mũi nhỏ.6Nhét miếng bọt biển vào trong chiếc bút. Bóp miếng xốp lại để thu nhỏ và đẩy nó vào trong vỏ bút. 7Chừa lại từ 0,3-0,6 cm bọt biển chìa ra khỏi đầu bút. Dùng ngón tay để ngắt bớt và làm gọn những sợi bọt biển.8Cầm gần đầu bút để cảm ứng có thể làm việc. Ngón tay của bạn phải chạm vào phần đế bút là nơi tiếp xúc với miếng bọt biển. Nếu bạn cầm ở phần lõm vào của vỏ bút, dòng điện sẽ không được truyền sang miếng xốp và màn hình sẽ không ghi nhận thao tác chạm của bút cảm ứng.

Phương pháp số 3 Làm bút cảm ứng bằng giấy nhôm (đối với cảm ứng điện dung)

1Thu thập dụng cụ. Bạn sẽ cần một cuộn giấy nhôm dài khoảng 0,3 mét, băng keo hay bất cứ vật liệu kết dính tương tự và một chiếc bút chì đầu cùn. Ngoài ra, bạn cũng cần một con dao bén để gọt bút chì.Nếu không có bút chì, bạn có thể thay bằng một cây bút, chiếc đũa, cái chốt – bất cứ vật gì có hình bút. Bút chì hay những vật dụng bằng gỗ là phù hợp nhất, tuy nhiên, bạn cần cắt gọt để chiếc bút cảm ứng có đầu góc cạnh bo.2Dùng dao bén gọt đầu bút chì thành một góc hơi dẹp, cùn.. Mặc dù bạn sẽ dùng bút để viết, nhưng không cần phải chuốt nhọn. Đầu bút chì vẫn phải có một mặt phẳng với diện tích tối thiểu là 4 mm, tương đương kích thước đầu gôm bút chì hay đầu ngón tay của bạn. Nhiều màn hình cảm ứng điện dung sẽ không ghi nhận thao tác chạm từ bất cứ vật gì nhỏ hơn nữa.Bước này không quan trọng, bút cảm ứng vẫn sẽ hoạt động bình thường, nhưng bạn phải cầm bút thẳng đứng và hướng xuống. Thao tác này sẽ giúp bạn cầm bút thoải mái hơn.Ghi nhớ: luôn thận trọng khi cầm dao và cắt ra xa cơ thể. Đừng bao giờ kéo dao về phía bạn.3Quấn toàn bộ bút chì bằng ít nhất hai lớp giấy nhôm. Gấp giấy nhôm lại một cách gọn gàng quanh hai đầu bút. Nếu bạn đang dùng bút, giữ lại nắp bút khi quấn.4Vuốt mịn giấy nhôm trên đầu góc cạnh bo của bút chì. Đầu bút phải bằng phẳng và mịn, không bị nhàu nhĩ hay lồi lên.Nếu đầu bút không bằng phẳng, bút cảm ứng không thể hoạt động.5Quấn một miếng băng dính ở giữa thân bút chì nhằm cố định giấy nhôm.6Quấn đầu bút cảm ứng bằng băng dính trong suốt. Điều này giúp bảo vệ màn hình không bị trầy xước bởi giấy nhôm.7Dùng thử xem bút có hoạt động không. Nếu không, cố gắng làm đầu bút dẹt hơn nữa. Bạn cần nhớ rằng kích cỡ tối thiểu của đầu bút phải tương đương với đầu gôm bút chì, nếu không, màn hình cảm ứng sẽ không thể nhận diện được.

Phương pháp số 4 Làm bút cảm ứng bằng đũa gỗ (đối với cảm ứng hồng ngoại hay điện trở)

1Thu thập dụng cụ. Bạn cần một chiếc đũa, giấy nhám và thứ gì đó để vót nhọn gỗ. Cái gọt bút chì bằng tay là giải pháp tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể chuốt gỗ bằng dao bén nếu như không có gọt bút chì. Không nên dùng gọt bút chì điện vì có thể làm gãy đũa.2Chuốt đầu đũa (đầu nhỏ để gắp thức ăn) bằng cái gọt bút chì. Không chuốt nhọn như khi bạn gọt bút chì, bạn cần làm nó trông như một đầu bút chì cùn. 3Làm mịn đầu đũa bằng giấy nhám. Đầu bút sắc nhọn có thể “tổn thương” màn hình cảm ứng (hay chính bạn). Dùng giấy nhám đánh cho đầu đũa cùn đến khi bạn có thể ấn vào da mà khô
ng cảm thấy đau. Đánh những cạnh thô của đầu đũa, miễn là bạn không làm bút cảm ứng của mình tách ra thành từng mảnh.4Trang trí bút cảm ứng của bạn bằng băng dính trang trí hay sơn màu. Một vài lớp băng dính màu sắc quấn xung quanh có thể giúp chiếc bút mang lại cảm giác thoải mái hơn khi cầm. Nhớ rằng: chiếc bút cảm ứng này không dùng được trên iPhone, thiết bị Android, máy tính bảng Kindle Fire và những thiết bị khác với màn hình cảm ứng điện dung.

Cảnh báo

Thận trọng mỗi khi dùng dao. Luôn đưa dao ra xa cơ thể khi đẽo hoặc gọt – không kéo dao về phía bạn!

Những thứ bạn cần

Làm bút cảm ứng bằng bọt biển

Bọt biển sạchBút bi có đầu tháo ra đượcKéo

Làm bút cảm ứng bằng giấy nhôm

Giấy nhômBăng keo (băng keo trong, băng keo bạc, vân vân)Bút chì đầu cùnDao bén (tùy chọn)

Làm bút cảm ứng bằng đũa

ĐũaDao bén hay cái gọt bút chì bằng tay (không phải loại dùng điện)Giấy nhámBăng dính trang trí, sơn hay bút đánh dấu để trang trí