Làm nóng lò nướng – tainghetrothinh.com

Trước khi nướng một món gì đó, bạn cần làm nóng lò nướng đến nhiệt độ thích hợp. Tuy chỉ cần vài giây bật bếp lò, nhưng phải mất đến vài phút để lò đạt được độ nóng mong muốn. Động tác bật bếp lò và để nóng đến nhiệt độ thích hợp gọi là “làm nóng lò”. Vì thời gian làm nóng lò khá lâu, hầu hết các công thức nấu ăn đều khuyên nên bật lò trước khi bắt đầu nướng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm nóng lò với cả hai loại lò điện và lò ga.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Làm nóng lò điện

1Cân nhắc làm nóng lò trước khi bắt đầu chuẩn bị món ăn. Lò điện thường mất 10 đến 15 phút trước khi đạt đến nhiệt độ thích hợp. Thời gian này thường đủ để bạn chuẩn bị nguyên liệu theo công thức nấu ăn. Nếu cần hơn 15 phút, bạn hãy cân nhắc bật lò vào giữa thời gian chuẩn bị. 2Mở lò ra xem để chắc chắn không còn thứ nào bỏ quên bên trong. Nếu trong lò vẫn còn các vật dụng như khay nướng, bạn hãy lấy ra và bỏ qua một bên. 3Sắp xếp lại các ngăn trong lò nướng nếu cần. Đa số các ngăn đều đặt giữa lò, nhưng đôi khi món ăn mà bạn sắp nướng cần phải đặt cao hơn hoặc thấp hơn. Xem hướng dẫn trong công thức nấu ăn, và nếu cần, lấy ngăn nướng ra và đặt lại vào vị trí thích hợp. Có các gờ bên trong thành lò để gài các ngăn. Các món cần phải sém và giòn trên mặt như món thịt casserole và lasagna, thường được nướng ở vị trí cao trong lò.Các món như bánh, bánh quy và bánh cupcake nên nướng ở ngăn giữa lò, trừ khi công thức nấu ăn hướng dẫn khác.Các món cần phải cháy sém và giòn dưới đáy như bánh mì dẹp hoặc pizza thường đặt ở ngăn dưới cùng trong lò.4Bật lò và cài đặt nhiệt độ. Bạn cần xem công thức nấu ăn để biết nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ lò nướng thường được nhắc đến trên đầu công thức nấu ăn, ngay bước đầu tiên. Chỉ cần giữ chặt nút vặn, ấn vào và vặn đến vạch nhiệt độ thích hợp. 5Chờ đến khi lò đạt được độ nóng mong muốn. Hầu hết các lò nướng hiện đại đều có chương trình cài đặt cho phép bạn thấy nhiệt độ hiện tại hoặc phát ra tiếng “bíp” khi đã sẵn sàng. Một số lò nướng có đèn báo hiệu khi lò đã đạt nhiệt độ thích hợp. Đèn báo thường ở bên cạnh nút vặn. Hầu hết các lò đều mất 10 đến 15 phút để nóng đến nhiệt độ thích hợp.Lò nướng kiểu cũ có thể không có nút vặn với nhiều vạch nhiệt độ ghi trên đó mà chỉ có công tắc bật – tắt. Nếu là vậy, bạn chỉ cần bật lò và đợi 10 đến 15 phút trước khi đặt thức ăn vào lò nướng.Cân nhắc sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ lò. Đôi khi nhiệt độ trong lò không chính xác và không thực sự khớp với nhiệt độ ghi trên nút vặn. Nhiệt kế lò thường đặt bên trong lò sẽ cho biết nhiệt độ thực sự. Bạn nên xem nhiệt kế này thay vì chờ đèn báo bật lên hoặc lò phát ra tiếng “bíp”.6Đặt thức ăn vào lò và nướng theo công thức nấu ăn. Nhớ đóng chặt cửa lò, trừ khi có hướng dẫn khác trong công thức, và không mở cửa lò để nhìn vào bên trong. Việc đóng mở cửa lò trong lúc nướng có thể khiến hơi nóng bên trong thoát ra ngoài, dẫn đến thời gian nướng lâu hơn.Nếu muốn nướng nhiều thức ăn và sử dụng nhiều ngăn, bạn cần dịch chuyển các đĩa thức ăn và chảo trong lò sao cho chúng không song song với nhau. Điều này cho phép không khí nóng trong lò lưu thông qua các món ăn và phân phối nhiệt đều hơn

Phương pháp thứ 2 của 3:Làm nóng lò ga

1Đảm bảo việc thông gió. Lò ga tiêu thụ nhiên liệu và do đó tỏa ra khói nhiều hơn lò điện. Bạn cần tạo điều kiện thông gió như mở cửa sổ. 2Mở lò ra xem để chắc chắn không còn thứ gì bên trong. Nếu vẫn còn khay nướng bên trong lò, bạn cần lấy ra và cất đi. 3Điều chỉnh các ngăn nếu cần. Một số công thức nấu ăn yêu cầu bạn thay đổi vị trí các ngăn trong lò để nướng cho đều. Xem hướng dẫn trong công thức nấu ăn và điều chỉnh các ngăn. Bạn chỉ cần kéo các ngăn ra và gài lại vào lò. Có các rãnh nông bên trong lò để gài các ngăn. các món ăn như thịt casserole và lasagna cần phải cháy sém và giòn trên mặt, thường được đặt ở vị trí cao trong lò.Bánh, bánh quy và bánh cupcake cần phải nướng đều và thường được đặt ở ngăn giữa, trừ khi công thức nấu ăn hướng dẫn khác.Các món như bánh mì dẹt và pizza cần phải sém và giòn dưới đáy. Các món này thường được nướng ở ngăn dưới cùng trong lò.4Xác định lò nướng bật lửa bằng lửa mồi hay bằng điện. Cách mồi lửa lò nướng sẽ quyết định cách bật lò và cài đặt nhiệt độ. Hầu hết lò kiểu cũ sẽ sử dụng lửa mồi, trong khi các lò mới hơn thường sử dụng điện đánh lửa. Sau đây là cách xác định kiểu đánh lửa của lò: Nếu lò sử dụng lửa mồi, bạn sẽ để ý thấy ngọn lửa cháy liên tục lúc to lúc nhỏ tùy vào nhiệt độ.Nếu lò có hệ thống đánh lửa điện, bạn sẽ không thấy ngọn lửa cho đến khi bật lò và cài đặt nhiệt độ.5Nếu là lò sử dụng lửa mồi, bạn bật lò và cài đặt nhiệt độ. Bạn có thể phải ấn nhẹ vào nút vặn trước khi bật. Nếu lò nướng sử dụng mức ga (gas mark) thay vì độ C hay độ F, bạn cần phải quy đổi. Tìm trên internet và sử dụng công cụ quy đổi trên mạng.Đôi khi ngọn lửa mồi có thể bị tắt hoặc cần đánh lửa lại trước mỗi lần sử dụng. Trong trường hợp này, bạn cần đảm bảo nhiệt độ ở nút vặn phải ở vạch “tắt”(off) và xác định vị trí tia lửa. Bật diêm và đưa ngọn lửa lại gần khe lửa. Bỏ que diêm ra khi lửa mồi đã cháy. Nếu lửa vẫn không cháy, bạn cần tăng nhiệt độ lên chút ít.6Nếu là lò nướng kỹ thuật số, ấn phần “broil” hoặc “bake” trên bàn phím và cài đặt nhiệt độ. sử dụng mũi tên lên xuống để điều chỉnh nhiệt độ. Khi đã cài đặt nhiệt độ, bấm “start”. Con số trên màn hình sẽ thay đổi – đó là nhiệt độ hiện tại của lò. Chờ cho nhiệt độ tăng lên và đạt đến nhiệt độ bạn đã cài đặt.7Khi lò đã đạt đến nhiệt độ thích hợp, cho nguyên liệu vào lò. Lò ga nóng nhanh hơn lò điện, do đó lò nướng của bạn sẽ đủ nóng trong 5 đến 10 phút. Đóng chặt cửa lò, trừ khi có hướng dẫn khác trong công thức nấu ăn. Không mở lò và nhìn vào bên trong, vì như vậy sẽ khi
ến nhiệt trong lò thoát ra ngoài và kéo dài thời gian nướng.Nếu có nhiều món cần nướng và phải sử dụng cả hai ngăn, bạn đừng đặt quá nhiều ở ngăn dưới, vì như vậy sẽ ngăn cản sức nóng lên tới ngăn trên.8Cẩn trọng nếu ngửi thấy mùi ga. Nếu bạn ngửi thấy mùi ga khi đang nướng, có lẽ khí ga đã bị rò rỉ. Tắt lò ngay lập tức. KHÔNG sử dụng bất cứ đồ điện gia dụng nào vì có thể gây cháy nổ. Mở cửa sổ và chạy ra khỏi nhà. Liên hệ dịch vụ cấp cứu qua điện thoại di động hoặc điện thoại nhà hàng xóm. Không sử dụng điện thoại di động khi ở trong nhà.

Phương pháp thứ 3 của 3:Làm nóng lò nướng khi ở vùng cao

1Ghi nhớ về độ cao trên mặt nước biển. Độ cao lớn sẽ tác động đến thời gian nướng bánh, nhiệt độ, và thậm chí cả thành phần thực phẩm. Hầu hết các công thức nấu ăn không dành cho vùng cao và cần phải điều chỉnh. Nếu đang ở độ cao 914 mét hoặc hơn, bạn cần điều chỉnh công thức nấu ăn. 2Tăng nhiệt độ nướng. Khi bật lò nướng, bạn cần đặt nhiệt độ cao hơn so với hướng dẫn trong công thức nấu ăn. Nếu đang ở độ cao 914 mét hoặc hơn, bạn sẽ cần tăng nhiệt độ nướng lên 9°C đến 14°C.Nếu ở độ cao 2133 mét đến 2743 mét, bạn nên cân nhắc tăng thời gian nướng.Nếu ở độ cao 2743 mét trở lên, bạn hãy tăng nhiệt độ ghi trong công thức nấu ăn lên 14°C. Sau đó, khi đã bỏ nguyên liệu vào lò, hạ nhiệt độ xuống như hướng dẫn trong công thức.3Giảm thời gian nướng. Vì đã tăng nhiệt độ trong lò, món ăn của bạn sẽ chín nhanh hơn thời gian ghi trong công thức. Cứ mỗi 6 phút trong công thức, bạn hãy giảm đi 1 phút. Thí dụ, nếu công thức nấu ăn đòi hỏi nướng trong 30 phút, bạn hãy giảm thời gian nướng xuống còn 25 phút.4Đặt thức ăn gần nguồn nhiệt hơn. Hầu hết các lò nướng đếu nóng hơn ở dưới đáy, và đó là nơi mà bạn nên đặt thức ăn để đảm bảo thức ăn được nướng chín đúng cách.

Lời khuyên

Nhớ rằng mỗi lò nướng một khác, và bạn có thể phải nướng lâu hơn so với thời gian ghi trong công thức nấu ăn. Hoặc ngược lại, có thể món ăn của bạn chín nhanh hơn so với hướng dẫn trong công thức.Cân nhắc sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ lò nếu bạn sử dụng lò điện. Nhiệt độ trong lò không phải lúc nào cũng chính xác. Bạn chỉ cần đặt nhiệt kế vào lò và xem chỉ số thay vì đợi đèn báo bật lên hoặc lò kêu “bíp”.Khi sử dụng nhiều ngăn trong lò nướng, bạn nên cân nhắc đừng để các đĩa thức ăn song song nhau. Như vậy khí nóng sẽ lưu thông đều hơn.Nhớ đóng chặt cửa lò. Không mở ra xem khi đang nướng. Bạn sẽ làm mất nhiều nhiệt lượng mỗi lần mở lò, và như vậy nghĩa là thức ăn của bạn sẽ lâu chín hơn.Khi bạn mở cửa lò, một lượng nhiệt sẽ thoát ra ngoài.

Cảnh báo

Làm nóng lò nướng (hoặc để lò nóng đến nhiệt độ thích hợp) là điều quan trọng. Nếu không làm động tác này, món ăn của bạn có thể thiếu lửa hoặc thời gian nướng sẽ lâu hơn. Điều đó có thể dẫn đến kết quả là thức ăn chín không đều.Tuy nhiên, một số món ăn không đòi hỏi phải làm nóng lò trước. Xem hướng dẫn trong công thức nấu ăn.Nếu đang sử dụng lò ga mà bạn ngửi thấy mùi ga, có thể là ga đã bị rò rỉ. Bạn cần tắt lò ngay lập tức, và KHÔNG sử dụng bất cứ đồ điện nào vì có thể gây cháy nổ. Hãy mở cửa sổ, rời khỏi nhà và sử dụng điện thoại hàng xóm hay điện thoại di động gọi dịch vụ cấp cứu. Không sử dụng điện thoại di động trong nhà.