Phương pháp Nén tập tin ở cấp độ cao bằng 7zip: 14 Bước

Đây là bài đăng chỉ dẫn cách nén sao cho tập tin ZIP có dung lượng nhỏ nhất bằng máy tính Windows hoặc Mac. Mặc dù công cụ nén tập tin được tích hợp sẵn trên Windows và macOS có thể nén tập tin khá tốt, nhưng lại không có lựa chọn thêm cấp độ nén cao hơn. May mắn thay, bạn có thể dùng ứng dụng 7-Zip miễn phí và dễ dùng trên Windows để có nhiều lựa chọn kiểm soát dung lượng cuối cùng của tập tin. Mặc dù bạn không thể dùng 7-Zip trên macOS, nhưng bạn có thể dùng ứng dụng Keka với chức năng tương tự để đạt được kết quả tương đương. Bạn cần lưu ý rằng tập tin đã có sẵn định dạng nén, chẳng hạn như tập tin MP3, AVI, MPG và JPG đều không có dung lượng nhỏ hơn dung lượng thật sau khi được nén thành tập tin ZIP.

những bước

Phương pháp số 1 Chương trình 7-Zip trên Windows

1Cài đặt 7-Zip cho Windows. Ứng dụng 7-Zip là công cụ nén tập tin miễn phí cung cấp nhiều lựa chọn nén hơn so với công cụ nén/giải nén tiêu chuẩn của Windows. Bạn có thể tải về ứng dụng miễn phí từ https://www.7-zip.org. Sau khi tải chương trình, bạn chỉ cần nhấp đúp vào chương trình cài đặt và thực hiện theo chỉ dẫn trên màn hình để cài đặt 7-Zip.2Nhấp phải vào tập tin hoặc thư mục mà bạn muốn nén. Nếu muốn nén nhiều tập tin thành một thư mục Zip, bạn có thể thêm chúng vào thư mục và nhấp phải, hoặc ấn phím Control trong khi nhấp vào từng tập tin, và nhấp phải vào vùng được tô sáng. 3Chọn 7-Zip trên trình đơn. Một vài lựa chọn sẽ hiển thị tại đây. 4Nhấp vào Add to archive… (Thêm vào lưu trữ…). Chương trình 7-Zip liền xuất hiện màn hình Add to Archive (Thêm vào lưu trữ). 5Chọn định dạng lưu trữ. Định dạng ZIP dễ dàng mở được trên nhiều nền tảng khác, nhưng nếu bạn chọn định dạng 7z, tập tin ZIP sẽ có dung lượng nhỏ hơn. Nếu bạn muốn gửi tập tin 7z cho người khác, họ có thể giải nén tập tin mà không cần cài đặt thêm phần mềm trên Mac. Nếu dùng Windows, họ cần cài đặt 7-Zip, WinZip hoặc chương trình lưu trữ tương thích với định dạng 7z.6Chọn Ultra (Siêu cấp) từ trình đơn “Compression level” (Cấp độ nén). Lựa chọn này cho bạn dung lượng tập tin nhỏ nhất.7Chọn LZMA hoặc LZMA2 từ trình đơn “Compression method” (Phương pháp nén). LZMA2 là cập nhật mới nhất của LZMA. Cả hai lựa chọn này đều cung cấp mức độ nén cao hơn những lựa chọn khác. 8Chọn dung lượng thư mục nén (tùy chọn). Chương trình 7-Zip sẽ chọn dung lượng thư mục nén mặc định dựa trên cấp độ nén mà bạn đã chọn. Nếu đó là tập tin có dung lượng lớn, bạn có thể tăng dung lượng thư mục nén cao hơn dung lượng 64MB mặc định để giảm dung lượng tập tin, nhưng thời gian nén sẽ dài hơn. Dung lượng tối đa của thư mục nén là 256MB.9Nhấp vào OK để nén tập tin. Sau khi chương trình 7-Zip hoàn tất việc tạo tập tin nén, tập tin sẽ hiển thị trong cùng thư mục với tập tin gốc – đó là tập tin có đuôi .zip hoặc .7z. Để xem dung lượng tập tin ZIP đã nén, bạn sẽ nhấp phải vào tập tin .7z hoặc .zip và chọn Properties (Thuộc tính)

Phương pháp số 2 Chương trình Keka trên macOS

1Cài đặt Keka. Đây là công cụ nén tập tin nguồn mở và miễn phí dành cho macOS, cung cấp nhiều lựa chọn nén hơn tiện ích lưu trữ zip được tích hợp sẵn. Để tải Keka, bạn sẽ mở App Store trên Mac (biểu tượng chữ “A” màu trắng trên nền màu xanh dương) và tìm kiếm keka. Sau khi tìm được chương trình, bạn cần nhấp vào nút GET (Nhận) để cài đặt ứng dụng. 2Mở Keka. Sau khi cài đặt Keka, bạn sẽ tìm được chương trình trong Launchpad và thư mục Applications (Ứng dụng). 3Chọn định dạng nén. Để có cấp độ nén cao nhất, bạn cần chọn ZIP, 7z hoặc GZIP. Định dạng ZIP phổ biến nhất và có thể mở được trên mọi nền tảng mà không cần cài đặt thêm công cụ khác, nhưng dựa trên những thử nghiệm so sánh thì định dạng 7Z thật sự sẽ nén tập tin ZIP thành dung lượng nhỏ hơn những định dạng khác, và với tốc độ nhanh hơn.Bạn cần cài đặt phần mềm đặc biệt trên Mac để giải nén tập tin 7z, nhưng người dùng Windows cần cài đặt 7-Zip (miễn phí).4Kéo nút trượt sang phải. Khi nút trượt ở vị trí “Slow” (Chậm), Keka sẽ nén tập tin thành dung lượng nhỏ nhất có thể. Vì đó là quy trình nén cao, nên thời gian nén sẽ dài và từ “Slow” hiển thị tại đây. Giữ nguyên thiết lập mặc định cho những lựa chọn còn lại để có mức độ nén cao nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.5Kéo tập tin mà bạn muốn thêm vào thư mục ZIP đã nén. Nếu muốn nén nhiều tập tin thành một thư mục ZIP, bạn có thể thêm chúng vào thư mục và kéo thư mục vào ứng dụng. Hoặc, bạn có thể ấn phím Command trong khi nhấp vào từng tập tin, rồi kéo tập tin đã được tô sáng vào Keka. Thao tác này sẽ nén tập tin thành định dạng ZIP hoặc 7z, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. Để thấy dung lượng tập tin, bạn sẽ nhấp vào tập tin trong Finder, và ấn Command + I để xem thông tin của tập tin

Lời khuyên

Nếu bạn cần nén tập tin ZIP có định dạng đã được nén, hãy bắt đầu bằng việc giảm dung lượng của tập tin cần nén. Điều đó có nghĩa là cắt tập tin âm thanh, hoặc giảm độ phân giải của tập tin JPG.Cả hai chương trình 7-Zip và Keka đều cho phép chia tập tin ZIP hoặc 7z thành những tập tin nhỏ hơn và tạo tập tin to hơn.