Tiêu hủy dầu ăn đã qua chế biến – tainghetrothinh.com

Nhiều món ăn tuyệt hảo được chế biến bằng phương pháp chiên trong dầu, nhưng việc dọn rửa dầu ăn thường khá phiền phức. Khi dầu đã nguội, bạn cần quyết định đổ dầu đi, sử dụng lại hay đem quyên góp. Bạn có thể đổ dầu ăn vào lọ kín trước khi vứt vào thùng rác, đem ra ngoài cho nhân viên tái chế đến thu gom hoặc mang đến các nhà hàng gần đó để tái chế. Để tiêu hủy dầu ăn an toàn, bạn nhớ đừng đổ dầu ăn xuống bồn rửa.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Vứt bỏ dầu ăn trong thùng rác

1Làm nguội dầu ăn trước khi xử lý. Để tránh rủi ro bị bỏng, bạn hãy để dầu nguội hẳn trước khi đem vứt bỏ. Đừng bao giờ nhấc lên cả một nồi nặng đầy dầu ăn nóng hoặc đổ dầu nóng vào thùng rác. Tùy vào lượng dầu, có thể bạn cần chờ vài tiếng cho dầu nguội.Nếu cần, bạn có thể để dầu ra ở ngoài qua đêm.Nếu chỉ còn một ít dầu trong chảo, bạn chỉ cần đợi dầu nguội và sử dụng khăn giấy lau.2Chọn vật đựng không dễ vỡ có nắp đậy kín. Nếu muốn sử dụng lại dầu ăn, bạn nhớ sử dụng vật đựng sạch để đựng dầu. Mặc dù lọ thủy tinh cũng sử dụng được, nhưng nó sẽ bị vỡ tan nếu bạn lỡ tay làm rơi. Đựng dầu ăn trong lọ nhựa có nắp vặn như lọ bơ lạc là tốt nhất. Nhớ dán nhãn trên lọ để đề phòng các người khác nhầm lẫn.Nếu không định đem quyên góp hoặc sử dụng lại dầu, bạn có thể cắt rời phần đầu lon nước ngọt và rót dầu ăn vào đó.3Vứt hộp dầu ăn đã sử dụng vào thùng rác. Đậy kín hộp dầu ăn đã sử dụng và bỏ vào thùng rác. Tránh đổ thẳng dầu ăn vào thùng rác, vì nó sẽ làm bẩn lem nhem và thu hút động vật gặm nhấm.4Đông lạnh và xúc dầu bỏ vào thùng rác. Nếu không có vật đựng nào kín khít, bạn có thể đông lạnh dầu, chẳng hạn như bỏ một hộp đầy dầu vào tủ đông trong vài tiếng. sử dụng thìa xúc dầu ra bỏ thẳng vào thùng rác khi dầu đã đông cứng.Bạn cũng có thể sử dụng cốc to để làm việc này, nhưng lại phải rửa sạch cốc bằng nước và xà phòng khi đã vứt bỏ dầu ăn.5Đổ dầu nguội vào túi rác ni lông. sử dụng túi rác đã có sẵn một ít rác bên trong. Thí dụ, bạn có thể sử dụng túi rác đã đựng khăn giấy sử dụng rồi hoặc các mẩu vụn rau quả bỏ đi. Đổ dầu ăn đã nguội vào túi rác để cho rác ngấm dầu. Buộc chặt túi và vứt vào thùng rác.6Không đổ dầu vào bồn rửa. Bạn đừng bao giờ đổ dầu ăn xuống bồn rửa trong bếp, vì lâu dần dầu sẽ làm tắc đường ống thoát nước. Việc pha loãng dầu bằng xà phòng cũng không ngăn ngừa được dầu bám vào thành ống.XNguồn tin đáng tin cậyState of New YorkĐi tới nguồnĐường ống bị tắc nghẽn nghiêm trọng có thể gây ngập nước và nước thải tràn ngược lên, do đó bạn nên nhớ đừng bao giờ tiêu hủy dầu bằng cách đổ xuống bồn rửa.7Không đổ dầu ăn vào đống phân trộn. Đừng đổ dầu ăn đã sử dụng để chế biến các thực phẩm động vật vào đống phân trộn ở sân sau nhà. Nếu bạn làm vậy, dầu ăn sẽ thu hút động vật gặm nhấm tìm đến, giảm khả năng lưu thông không khí trong đống phân trộn và làm chậm quá trình phân hủy.

Phương pháp thứ 2 của 3:Sử dụng lại dầu ăn

1Bảo quản dầu ăn trong lọ đậy kín ở nhiệt độ phòng. Nếu thích tích trữ dầu ăn cho đầy lọ trước khi sử dụng lại, bạn có thể rót dầu vào lọ đựng kín. Cất lọ dầu ăn trong tủ bếp ở nhiệt độ phòng cho đến khi cần sử dụng. 2Lọc dầu qua giấy lọc cà phê trước khi sử dụng lại. Đặt giấy lọc cà phê lên miệng lọ đựng dầu. sử dụng dây thun buộc cố định giấy lọc và từ từ rót dầu qua giấy lọc. Bước này sẽ lọc bỏ được các vụn thức ăn và giúp cho dầu ăn trong hơn.Các vụn thức ăn trong dầu có thể khiến dầu có mùi hôi hoặc bị mốc.3Sử dụng lại dầu để chế biến thức ăn. Bạn có thể rán một mẻ thức ăn nữa bằng dầu ăn đã sử dụng rồi, nhưng nhớ là chỉ sử dụng thực phẩm cùng loại, vì dầu ăn luôn ngấm mùi thức ăn đã rán. Thí dụ, nếu là dầu rán gà, bạn đừng sử dụng để rán bánh donut táo. Nếu bạn đã sử dụng dầu để chế biến các thức ăn lăn bột hoặc vụn bánh mì thì sẽ rất khó để loại bỏ các mẩu vụn và mùi vị của thức ăn trong dầu.Dầu chiên rau củ thường có mùi vị trung tính nên dễ sử dụng lại nhất.4Tránh sử dụng lại dầu ăn hơn 2 lần. Nếu đã lọc và bảo quản dầu ăn đúng cách, bạn có thể sử dụng lại dầu ăn một vài lần. Kiểm tra dầu trước khi sử dụng và phải bỏ đi nếu dầu bị đục, nổi bọt hoặc có mùi hôi. Đừng bao giờ trộn chung các loại dầu ăn với nhau, và phải đem bỏ dầu sau 1-2 lần sử dụng.Việc sử dụng lại dầu ăn quá 2 lần có thể làm giảm điểm khói của dầu, vì vậy dầu sẽ dễ cháy hơn. Điều này cũng khiến cho chất béo giải phóng các gốc tự do và các axit béo không bão hoà chuyển hóa có hại

Phương pháp thứ 3 của 3:Tái chế dầu ăn

1Liên hệ với thành phố để hỏi về chương trình tái chế. Gọi điện hoặc vào trang web của chính quyền thành phố đề cập đến việc thu gom dầu ăn đã qua sử dụng. Một số công ty thu gom rác thậm chí còn phân phát các thùng đựng dầu ăn cũ để họ đến lấy. Cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương cũng có thể nhận dầu ăn đã qua sử dụng.Ở Mỹ, thành phố nơi bạn sống có thể thu gom dầu ăn một hoặc hai lần trong năm sau ngày lễ Tạ Ơn. Bạn có thể hỏi để biết về ngày họ thu gom dầu ăn trong năm.2Đem đi quyên góp dầu ăn đã qua sử dụng. Hỏi các nhà hàng hoặc các chương trình tái chế trong vùng xem bạn có thể đem dầu ăn đến cho họ không. Các công ty có thể sản xuất dầu diesel sinh học để cung cấp nhiên liệu cho ô tô hoặc cho hoạt động sản xuất. Bạn có thể lên mạng gõ cụm từ “quyên góp dầu ăn [tên thành phố bạn đang sống]” để tìm nơi bỏ dầu ăn đã sử dụng.Trong một số trường hợp, bạn có thể được giảm trừ tiền thuế khi quyên góp dầu ăn.3Tái chế mọi loại dầu ăn. Hầu hết các trung tâm tái chế đều sử dụng được tất cả các loại dầu ăn để sản xuất dầu diesel sinh học. Bạn hãy hỏi trước khi đem dầu ăn đến trung tâm, và nhớ đừng trộn lẫn dầu ăn với bất cứ loại chất lỏng nào khác.Một số trung tâm tái
chế có đặt các thùng đựng để bạn đổ trực tiếp dầu ăn vào đó.4Tích trữ dầu ăn trong vật đựng cho đến khi bạn đem đi tái chế. Rót dầu ăn vào lọ có nắp đậy kín. Chọn lọ nhựa chắc chắn để không bị vỡ nếu chẳng may bị rơi. Để dầu ăn ở nhiệt độ phòng cho đến khi bạn đem đến trung tâm tái chế hoặc đem ra ngoài chờ nhân viên công ty tái chế đến thu gom.

Lời khuyên

Nếu muốn trộn dầu ăn vào thức ăn cho vật nuôi, bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi thêm dầu vào chế độ ăn của chúng.

các thứ bạn cần

Lọ đựng dầu ănGiấy lọc cà phêDây chunThìaThùng rácTúi đựng rác