Vệ sinh đầu phun máy in Epson Tainghetrothinh

Nếu máy in Epson cho ra bản in bị nhòe, đứt nét hoặc mờ, có thể bạn cần vệ sinh đầu phun (hay vòi phun). May mắn là máy in Epson có sẵn tiện ích hữu dụng để bạn có thể làm sạch đầu phun. Bắt đầu bằng cách in mẫu kiểm tra từ menu tiện ích để có thể chắc chắn rằng vấn đề nằm ở đầu phun. Nếu đầu phun cần được vệ sinh, hãy chạy chu trình làm sạch và in mẫu kiểm tra khác nhằm đảm bảo rằng máy in đã hoạt động bình thường. Nếu chu trình làm sạch không đủ để khắc phục vấn đề, có thể bạn cần xả đầu phun nhằm loại bỏ mực tắc nghẽn hoặc bụi bẩn tích tụ.

những bước

Phương pháp số 1 In mẫu kiểm tra

1Kiểm tra để chắc chắn rằng máy in đang bật và đèn báo sắp hết mực đã tắt. Máy in phải kết nối với nguồn điện, đồng thời đèn và màn hình đang bật. Hãy quan sát thông báo lỗi trên màn hình và kiểm tra xem đèn báo mực hiển thị khi máy in sắp hết mực đã tắt hay chưa.Nếu đèn báo mực đang nhấp nháy hoặc hiển thị, bạn cần thay hộp mực trước khi tiến hành vệ sinh đầu phun.Bạn phải xử lý mọi thông báo lỗi hiển thị trên màn hình thì mới có thể tiến hành vệ sinh đầu phun của máy in.2Cho ít nhất 10 trang giấy trắng vào máy in. Cho vừa đủ giấy vào khay đựng giấy của máy in để in thử và chạy chu trình làm sạch. Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng giấy hoàn toàn sạch, mới và được cho vào khay đúng cách.Giấy sáp hoặc giấy nến sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mẫu in thử.3Mở menu thuộc tính của máy in từ trong bảng điều khiển. Chọn menu Start hoặc tìm Control Panel trên máy tính. Mở bảng điều khiển và chọn menu của máy in. Nhấp vào tùy chọn thuộc tính để mở hộp thoại thuộc tính của máy in.Tùy vào phiên bản Windows hoặc Macintosh (hay Mac), menu thuộc tính của máy in còn thể hiển thị là “Printer” (Máy in), “Setup” (Thiết lập) hoặc “Options” (Tùy chọn).Có thể bạn cần chọn tab “Maintenance” (Bảo trì), “Utility” (Tiện ích) hoặc “Options” để tìm phần thuộc tính máy in.4In mẫu kiểm tra đầu phun và xem xét những khoảng trống hoặc những điểm mờ. Nhấp vào tùy chọn in mẫu kiểm tra. Sau khi mẫu được in, hãy so sánh với mẫu hiển thị trên màn hình. Quan sát những khoảng trống, vệt mờ, vết đứt gãy hoặc đường nét bị nhòe trong mẫu. Chúng ta sẽ nhìn vào mẫu kiểm tra để xác định liệu đầu phun máy in có cần được vệ sinh hay không.Trên Mac, bạn cần nhấp vào nút “Confirmation” (Xác nhận) để in mẫu kiểm tra.In mẫu kiểm tra trước khi chạy chu trình làm sạch nhằm đảm bảo rằng vấn đề đúng thực nằm ở đầu phun máy in.

Lưu ý: Nếu mẫu kiểm tra khớp với mẫu hiển thị trên màn hình và không có bất kì khoảng trống hay lỗi nào, bạn không nhất thiết phải vệ sinh đầu phun máy in.

Phương pháp số 2 Chạy chu trình làm sạch

1Mở menu thuộc tính máy in và chọn tab Utility. Tìm và nhấp vào biểu tượng máy in trong Control Panel để mở menu máy in. Nhấp vào tab “Utility” hoặc “Maintenance” để mở menu bảo trì của máy in.Tùy theo phiên bản Windows hoặc Mac, tab tiện ích còn có tên là “Printer Preferences”, “Maintenance” hoặc “Utility”.2Nhấp vào tùy chọn Head Cleaning để chạy chu trình làm sạch. Tìm và nhấp vào tùy chọn “Head Cleaning” hoặc “Print Head Cleaning” (Vệ sinh đầu in). Hộp thoại xác nhận sẽ hiện ra. Hãy nhấp vào “OK” hoặc “Start” để bắt đầu chu trình làm sạch của máy in.Nút nguồn của máy in sẽ bắt đầu nhấp nháy để báo hiệu rằng chu trình làm sạch đã bắt đầu.

Cảnh báo: Không tắt máy hoặc rút điện máy in trong quá trình làm sạch vì như vậy có thể khiến thiết bị bị hư hỏng vĩnh viễn.

3In mẫu kiểm tra đầu phun khi đèn nguồn ngừng nhấp nháy. Khi đèn nguồn ngừng nhấp nháy nghĩa là máy in đã hoàn thành chu trình làm sạch. Hãy tìm tùy chọn in mẫu kiểm tra đầu phun và nhấp vào để in mẫu kiểm tra khác.Có thể hộp thoại bao gồm tùy chọn in mẫu kiểm tra sẽ hiện ra khi máy in hoàn tất chu trình làm sạch. Nếu như không có, hãy nhấp vào tùy chọn in mẫu kiểm tra từ trong menu tiện ích.4Xem lại mẫu kiểm tra và chạy thêm chu trình làm sạch nữa nếu cần thiết. So sánh mẫu vừa được in với mẫu kiểm tra hiển thị trên màn hình. Quan sát những khoảng trống, vệt nhòe hoặc lỗi (nếu có) trên trang mẫu. Nếu mẫu vừa in không khớp với hình ảnh trên màn hình, bạn cần chạy lại chu trình làm sạch và kiểm tra lần nữa.Bạn có thể vệ sinh đầu phun tối đa 6 lần

Phương pháp số 3 Xả đầu phun

1Rút điện cáp nguồn trong khi máy đang in. In một trang bất kì để đầu in bắt đầu chuyển động. Trong khi giấy được in, hãy rút điện máy in để đầu in không bị ràng buộc. Sau đó, kéo tờ giấy ra khỏi máy in để bạn có thể tiến hành vệ sinh đầu phun.Rút cáp khỏi máy in để bạn có thể dễ dàng thao tác hơn.2Mở nắp máy in và kéo đầu in ra giữa. Mở nắp máy in để tìm đầu in chứa hộp mực bên trong. Có thể bạn cần kéo đầu in ra giữa máy in để dễ dàng vệ sinh vòi phun.Bởi vì bạn đã ngắt kết nối nguồn điện máy in khi máy in đang hoạt động, đầu in sẽ có thể dịch chuyển tự do trên ray trượt.Nếu như không thể dịch chuyển được đầu in, bạn không nên mạnh tay. Hãy cắm điện máy in trở lại, tiến hành in trang giấy khác và ngắt kết nối nguồn điện lần nữa để giải phóng đầu in.3Tháo hộp mực và đặt giấy thấm bên dưới đầu in. Cầm lấy hộp mực từ phía trên của đầu in và kéo ra khỏi máy in. Đặt những hộp mực sang một bên để bạn có thể lắp lại sau. Tiến hành cắt 2 dải giấy thấm rộng 2,5 cm và xếp chồng lên nhau bên dưới đầu in nhằm hút ẩm trong quá trình làm sạch.Bạn có thể dùng kéo để cắt giấy thấm.Giấy thấm có bán ở những cửa hàng bách hóa, đồ thủ công, văn phòng phẩm và trên mạng.Ngay khi máy in thông báo sắp hết mực, bạn nên thay hộp mực càng sớm càng tốt để tránh trình trạng tắc nghẽn.4Gắn ống silicon phi 2,5 cm vào bơm tiêm 10 cc. Chuẩn bị một bơm tiêm 10 cc (không kim). Tiến hành cắt một đoạn ống silicon nhỏ dài 1,3 cm được thiết kế dành cho máy bay mô hình và cắm vào đầu bơm tiêm. Kiểm tra để chắc chắn rằng ống silicon được gắn chặt và không rơi ra khỏi đầu bơm tiêm.Ống silicon 2,5 cm có bán tại những cửa hàng
sở thích, cửa hàng máy bay điều khiển từ xa và trên mạng.Bạn có thể mua bơm tiêm sạch từ những nhà thuốc, cửa hàng bách hóa và trên mạng.5Hút đầy cồn tẩy rửa vào bơm tiêm và gắn ống silicon vào đầu in. Nhúng đầu ống silicon vào dung dịch cồn tẩy rửa rồi từ từ kéo pít tông để rút cồn vào đầy vỏ bơm tiêm. Sau đó, gắn đầu ống silicon vào vòi đi vào hộp mực trên đầu in.Có nhiều vòi phun trên mỗi hộp mực, vì thế bạn cần làm sạch từng vòi một.Ống silicon sẽ vừa khít với vòi trên đầu in.Không dùng cồn tẩy rửa hoặc dung dịch tẩy rửa chứa nước khác vì sẽ làm hỏng đầu in.6Đẩy pít tông bơm tiêm để làm sạch vòi phun máy in. Với ống silicon đang gắn trên đầu in, hãy đẩy pít tông trên bơm tiêm một cách nhẹ nhàng và chậm rãi để cồn đi qua vòi phun của máy in. Nếu như cảm thấy lực cản, bạn cần chờ một lúc cho cồn làm tan đi phần nào mực bị tắc nghẽn, sau đó tiếp tục đẩy pít tông để bơm hết cồn trong bơm tiêm qua vòi phun.Không nên cố gắng đẩy pít tông quá mạnh để buộc cồn đi qua chỗ tắc nghẽn vì như vậy có thể làm hỏng vòi phun.7Tháo ống silicon ra, hút đầy bơm tiêm rồi gắn đầu ống vào vòi phun khác để rửa. Sau khi dùng hết cồn, hãy nhẹ nhàng tháo ống silicon ra khỏi đầu in. Rút đầy cồn vào bơm tiêm lần nữa và gắn ống silicon vào vòi phun khác của hộp mực nằm trên đầu in. Bạn cần xả cồn qua vòi phun một cách nhẹ nhàng và chậm rãi. Tiếp tục xả những vòi phun còn lại trên đầu in cho đến khi tất cả đều sạch.Bạn không cần phải xả những vòi phun nhiều lần để loại bỏ những chất tích tụ.

Cảnh báo: Nhớ kiểm tra để chắc chắn rằng cồn trong bơm tiêm đã được xả hết qua vòi phun trước khi tháo ống để tránh làm văng chất lỏng vào máy in.

8Kéo đầu in sang phải và loại bỏ giấy thấm. Sau khi những vòi phun đã được xả, hãy kéo đầu in về phía bên phải. Lấy giấy đã thấm cồn ra và bỏ đi. Dùng giẻ hoặc khăn giấy sạch và khô để lau cho khu vực này khô ráo hoàn toàn.9Lắp lại hộp mực và bật máy in lên để kiểm tra. Lắp từng hộp mực vào ngăn tương ứng trên đầu in. Nhớ kiểm tra để chắc chắn rằng mỗi hộp mực đều đã bật vào đúng vị trí một cách chắc chắn trước khi đóng nắp máy in. Cắm điện và bật máy trở lại. Tiến hành in một trang kiểm tra hoặc hình ảnh nào đó xem chất lượng bản in có được cải thiện sau khi tiến hành quá trình làm sạch hay không.Nếu như bản in vẫn xuất hiện khoảng trống hoặc vệt mờ, có thể vòi phun đã bị hỏng và bạn cần thay mới toàn bộ đầu in

Lời khuyên

In mẫu kiểm tra trước khi chạy chu trình làm sạch để bạn có thể xác định đúng nguyên nhân vấn đề.Đừng quên thay hộp mực ngay khi có cảnh báo gần hết mực nhằm ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn.Tắt máy in khi không dùng để thiết bị có thể chạy chu trình làm sạch ngắn và giữ cho mực không bị tắc nghẽn.

Cảnh báo

Không nên rút điện hoặc tắt máy in khi đang chạy chu trình làm sạch.Thận trọng để tránh làm đổ hoặc văng cồn tẩy rửa vào máy khi bạn làm sạch đầu phun.

Những thứ bạn cần

Xả đầu phun

Ống silicon 2,5 cmBơm tiêm 10 cc không có kim tiêmCồn tẩy rửaGiấy thấm