Áp chảo rau củ – tainghetrothinh.com

Áp chảo rau củ là một phương pháp nấu ăn sử dụng ít dầu mỡ. Đây là cách chế biến có thể giữ được độ giòn và chất dinh dưỡng, trong khi vẫn làm chín rau. Rau củ áp chảo là một món ăn ít tốn thời gian, bổ dưỡng và có màu sắc hấp dẫn, có thể thêm vào bữa trưa hoặc bữa tối hay thậm chí dọn như một món ăn riêng.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Chuẩn bị rau củ và chảo

1Cắt rau củ. Bước đầu tiên là chuẩn bị rau củ bằng cách cắt thành các miếng vừa ăn. Cố gắng cắt đều miếng.Nếu các miếng rau củ không đều nhau (nhất là độ dày không đều), chúng sẽ không chín cùng một lúc. Khi bạn xúc rau củ ra khỏi chảo, một số sẽ bị quá lửa, số khác lại chưa chín.2Chọn đúng loại chảo. Về lý thuyết, bạn có thể áp chảo rau bằng bất kỳ loại chảo nào, nhưng một số loại chảo sẽ tốt hơn các loại khác. Chảo rộng có cạnh thẳng hoặc chảo sâu lòng là tốt nhất.Chảo cần phải có đáy dày để phân phối nhiệt đồng đều.Chảo thép không gỉ, chảo không dính, chảo nhôm hoặc chảo nhôm đã được xử lý ô-xy hóa đều thích hợp.3Cho dầu hoặc mỡ vào chảo. Chọn loại dầu hoặc mỡ để áp chảo rau. Bơ hoặc mọi loại dầu ăn đều được. Bạn cũng có thể sử dụng mỡ lợn, tuy lựa chọn này không được lành mạnh bằng. Mặc dù mọi loại dầu ăn đều có thể sử dụng được, nhưng tốt nhất vẫn là các loại dầu có điểm bốc khói cao như dầu hạt cải canola, dầu đậu phộng và dầu ô liu thông thường. Các loại dầu có điểm bốc khói thấp như dầu ô liu đặc biệt nguyên chất cũng sử dụng được nhưng thường bị mất hương vị khi đun nóng ở nhiệt độ cao.4Đun nóng chảo. Vặn lửa ở mức vừa hoặc lớn để chảo và dầu nóng lên.

Phương pháp thứ 2 của 3:Áp chảo rau

1Chờ cho dầu sôi lăn tăn. Khi sôi lăn tăn là dầu đã đủ nóng để áp chảo rau. Nếu bạn bỏ rau vào trước khi dầu sôi, dầu sẽ không đủ nóng để làm sém rau và còn có thể bị dính rau dưới đáy chảo.Khi nhìn dưới ánh sáng, dầu nóng sẽ có vẻ óng ánh và lên màu. Khi đặc điểm này xuất hiện nghĩa là dầu đã đủ nóng.2Cho thêm gia vị. Nếu muốn thêm gia vị như tỏi hoặc ớt, thông thường bạn nên cho vào đầu tiên, vì điều này sẽ giúp một phần hương vị ngấm vào dầu. Tỏi băm nên cho vào 1 phút trước các loại rau củ khác.Các loại ớt như ớt jalapenos có thể cho vào 5 phút trước các loại rau củ khác.3Cho rau củ vào. Đừng cho quá đầy chảo. Bạn có thể cho rau kín đáy chảo, nhưng không nên làm thành nhiều hơn một lớp rau củ.Nếu rau củ chất chồng lên nhau, hơi nước trong lớp rau dưới cùng sẽ bị đọng lại. Kết quả có thể là món rau củ hấp chứ không phải món áp chảo.Nếu lượng rau củ phải nấu quá nhiều, bạn nên chia làm hai hoặc nhiều lần.4Xóc hoặc đảo rau. Thường xuyên xóc hoặc đảo rau. Điều này còn có thể giúp áp chảo tất cả các mặt rau củ.Bạn KHÔNG NÊN đảo liên tục như xào rau. Chỉ cần vài lần đảo là đủ, tùy thuộc vào thời gian loại rau củ cần nấu là bao lâu.5Nấu đến khi chín. Thời gian áp chảo tùy thuộc vào loại rau củ. Thông thường mất ba đến năm phút, nhưng có lẽ bạn cần phải thử nghiệm để tìm ra thời gian thích hợp.Các loại rau cần thời gian nấu lâu nhất gồm cà rốt, hành tây và cải rổ. các loại rau này có thể mất đến 10-15 phút áp chảo. Khoai tây thậm chí phải nấu lâu hơn, vì vậy nhiều người còn nấu trong nước trước để áp chảo nhanh hơn.Các loại rau củ nấu với thời gian trung bình gồm bông cải xanh, súp lơ, ớt chuông và rau mầm Brussel. Các loại rau này có thể mất 8 đến 10 phút áp chảo.Các loại rau củ nấu nhanh gồm nấm, ngô, cà chua và măng tây. Các loại rau này có thể nấu trong khoảng 2 phút.Rau bina và các loại rau ăn lá khác có thời gian nấu ngắn nhất, vì loại rau này rất mau mềm. Chỉ cần một hoặc hai phút là đủ.Nếu nấu nhiều loại rau củ có thời gian chín khác nhau trong cùng một chảo, bạn cần cho loại rau lâu chín nhất vào trước, để cho chín một phần, sau đó mới cho loại rau mau chín vào. Hoặc bạn có thể nấu riêng từng loại rồi trộn chung.6Nêm nếm tùy thích. Ngay sau khi rau chín, bạn có thể nêm gia vị tùy thích. Gia vị có thể là muối và tiêu, nước tương, nước quả họ cam quýt, nước ninh rau củ, rau thơm hoặc các loại thảo mộc khô khác.Các loại nguyên liệu như trên thường chỉ nên để trong chảo khoảng 1 phút.7Xúc rau ra khỏi chảo. Khi rau đã chín, xúc rau khỏi chảo ngay để tránh quá chín. Dọn lên và thưởng thức!

Phương pháp thứ 3 của 3:sử dụng giấy nến

1Chuẩn bị rau củ và chảo. Một cách khác để áp chảo rau củ cho mềm hơn là sử dụng một mảnh giấy nến. Với cách này, bạn vẫn cắt rau củ và đun nóng chảo như bình thường.sử dụng một khoanh bơ làm dầu mỡ.2Cho nước và rau củ vào chảo. Tiếp đó, rảy vài giọt nước, muối tiêu và rau. Nhắc lại là bạn nên tránh cho rau đầy chảo. 3sử dụng giấy nến đậy lại. Đậy hờ chảo với một mảnh giấy nến. Thỉnh thoảng kiểm tra rau. Chờ cho nước bốc hơi. 4Lấy giấy nến ra và áp chảo rau. Khi nước đã bốc hơi, lấy giấy nến ra và nấu thêm vài phút để cho bơ làm sém rau củ

Lời khuyên

Dọn như món ăn kèm với thịt, thịt gia cầm hoặc cá.Các loại rau củ có thời gian áp chảo khác nhau, do đó bạn cần thử nghiệm khi nấu kết hợp nhiều loại rau, hoặc nấu riêng từng loại.Món này cũng sẽ rất ngon khi trải lên trên cơm trắng hoặc cơm gạo lứt.

Cảnh báo

Cẩn thận đừng để bị bỏng vì dầu nóng. Dầu có thể sôi xèo xèo và bắn ra khỏi chảo, nhất là khi bạn cho rau vào.