Chế biến món Cá hấp – tainghetrothinh.com

Còn gì có thể tốt hơn một lát cá được nấu chín đúng cách? Cá hấp là một món ăn dễ dàng và tốt cho sức khoẻ mà bạn có thể sử dụng tại bất kỳ một bữa tối nào. Bắt đầu với lát phi lê cá mà bạn yêu thích, hoặc thậm chí bạn có thể sử dụng cá nguyên con đã được làm sạch và đánh vảy, kèm theo các loại rau củ và gia vị phù hợp, bạn có thể chế biến một bữa ăn cho ít người hoặc cho nhiều người. Hãy tìm hiểu các phương pháp để hấp cá đúng cách thông qua hướng dẫn trong bài viết này.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Sử dụng Lò vi sóng

1Chuẩn bị cá. Bạn có thể sử dụng bất kỳ một loại phi lê cá dày nào (cá hồi, cá bơn, cá chẽm, cá hồng, v.v). Hoặc bạn có thể sử dụng cá nguyên con đã được làm sạch và đánh vảy. Đặt cá trên một chiếc dĩa thuỷ tinh đã được phết một ít dầu và phủ màng bọc thực phẩm lên trên.Nếu bạn phải hấp nhiều lát phi lê cá cùng một lúc, bạn có thể xếp chúng chồng lên nhau trên chiếc dĩa.2Chuẩn bị món ăn kèm với cá (không bắt buộc). Nếu bạn thích, bạn có thể nấu một món ăn kèm dễ thực hiện nào đó trong khi bạn đang hấp cá trong lò vi sóng. Đặt cơm vào nồi cơm điện và bật công tắc. Hãy thử sử dụng loại gạo basmati hoặc gạo hương nhài. Hoặc bạn có thể đun sôi nước để nấu món couscous (món ăn của vùng Bắc Phi). Hãy cho muối vào nồi nước sử dụng để nấu món couscous và thêm vào một ít bơ hoặc dầu. 3Chuẩn bị gia vị ướp cá. Đây là phần thú vị nhất. Bạn đang thèm khát mùi vị gì? Bạn có thể dễ dàng thêm gia vị vào cá bằng cách sử dụng một trong các gợi ý sau, hoặc bạn có thể tự chế biến gia vị riêng của mình. Đừng lo lắng về việc phải tẩm ướp cá một cách hoàn hảo, chỉ cần cho gia vị của bạn vào! Một ít nước cốt dừa, đinh hương, một tép tỏi thái lát, húng quế tươi hoặc khô, rau mùi, hẹ thái lát, và nước cốt chanh.Chanh tươi hoặc nước chanh, hành lá thái lát, tỏi, muối và tiêu.Một ít bột hạt thì là, một tép tỏi thái hạt lựu, hành tây thái lát, rau mùi, muối và tiêu.Một ít nước tương, dầu vừng, gừng xát nhỏ, một ít rượu gạo, và hạt vừng.4Cho cá vào lò vi sóng. Phủ màng bọc thực phẩm trên bề mặt cá và đặt cá vào lò vi sóng trong vòng 4-5 phút tuỳ thuộc vào độ dày của lát phi lê cá mà bạn sử dụng. Cẩn thận sử dụng một chiếc nĩa để kiểm tra độ chín của cá bằng cách nhẹ nhàng tách thịt cá khỏi bề mặt. Nếu thịt cá có màu trắng (hoặc có vẻ đục) và có thể dễ dàng bị tách khỏi bề mặt thì cá đã chín.5Trình bày món ăn. Kết hợp món cá hấp với các món ăn kèm theo chẳng hạn như cơm, couscous, xa lát, hoặc bất kỳ một món ăn nào mà bạn thích, và tận hưởng!

Phương pháp thứ 2 của 3:Sử dụng Nồi hấp

1Chuẩn bị nồi hấp. Cho khoảng 50-60 ml nước vào một chiếc chảo sâu lòng hoặc một chiếc nồi. Hãy chắc chắn rằng giỏ hấp bằng tre có thể được đặt vừa vặn trên chảo hoặc nồi và tạo thành một khoảng không giữa đáy nồi hấp và nước. Đun sôi nước ở nhiệt độ cao. 2Chuẩn bị gia vị ướp cá (không bắt buộc). Đây là phần thú vị nhất. Bạn đang thèm khát mùi vị gì? Bạn có thể dễ dàng thêm gia vị vào cá bằng cách sử dụng một trong các gợi ý sau, hoặc bạn có thể tự chế biến gia vị riêng của mình. Đừng lo lắng về việc phải tẩm ướp cá một cách hoàn hảo, chỉ cần cho gia vị của bạn vào! Một ít nước cốt dừa, đinh hương, một tép tỏi thái lát, húng quế tươi hoặc khô, rau mùi, hẹ thái lát, và nước cốt chanh.Chanh tươi hoặc nước chanh, hành lá thái lát, tỏi, muối và tiêu.Một ít bột hạt thì là, một tép tỏi thái hạt lựu, hành tây thái lát, rau mùi, muối và tiêu.Một ít nước tương, dầu vừng, gừng xát nhỏ, một ít rượu gạo, và hạt vừng.Đối với cá nguyên con (đã được đánh vảy và làm sạch), hãy cho muối và tiêu vào các vết cắt chéo trên cả hai mặt của cá.3Lót một vài lá bắp cải vào đáy của nồi hấp bằng tre. Nếu bạn sử dụng phi lê cá, hãy lót một chiếc lá to bên dưới mỗi lát phi lê và đặt bề mặt da cá sấp xuống. Nếu bạn sử dụng cá nguyên con, hãy lót lá bắp cải chồng chéo lên nhau để có thể bao phủ toàn bộ đáy nồi hấp. Cho một phần ba nước sốt lên cá.4Hấp cá. Đặt giỏ tre có chứa cá trên một chiếc chảo sâu lòng hoặc một chiếc nồi chứa nước sôi. Đậy vung lại. Thời gian hấp sẽ phụ thuộc vào độ dày của thịt cá, và cá nguyên con sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Một lát phi lê cá dày khoảng 2,5 cm sẽ chín sau khoảng 10 phút. Hãy cẩn thận tránh để cá chín quá mức nếu không thì thịt cá sẽ bị mềm.Kiểm tra cá sau 10 phút và sau một vài phút tiếp theo sau đó cho đến khi cá chín.Cá chín khi bạn có thể dễ dàng tách thịt cá khỏi bề mặt và khi thịt đã mất đi độ trong.Sau khi bạn nhấc nồi ra khỏi bếp, cá vẫn tiếp tục được nấu chín.5Trình bày món ăn. Đối với phi lê cá, bạn có thể giữ nguyên cá trên lá bắp cải. Đối với cá nguyên con, bạn có thể lấy cá ra khỏi giỏ và đặt cá vào một chiếc dĩa, hoặc đặt toàn bộ giỏ cá trên một chiếc dĩa và sử dụng cá trực tiếp từ giỏ. Rưới nước sốt lên cá và nếu còn dư nước sốt, hãy đặt chúng trên bàn ăn

Phương pháp thứ 3 của 3:Sử dụng Lò nướng hoặc Bếp nướng

1Làm nóng lò nướng hoặc bếp nướng. Làm nóng lò ở nhiệt độ 350 độ hoặc làm nóng bếp nướng trong 10-15 phút. Điều chỉnh khay của lò nướng sao cho khay nướng nằm tại vị trí giữa lò nướng. Đối với bếp nướng, hãy làm nóng bếp một chút và sau đó sử dụng bàn chải để vệ sinh giá đỡ của lò nướng trước khi sử dụng. Hãy sử dụng giá nướng ở giữa hoặc phía dưới và điều chỉnh nhiệt độ ở mức vừa. 2Chuẩn bị gia vị tẩm ướp. Trong một chiếc bát nhỏ, bạn có thể hoà trộn bất kỳ một loại gia vị nào mà bạn muốn. Đây là phần thú vị nhất. Bạn đang thèm khát mùi vị gì? Bạn có thể dễ dàng thêm gia vị vào cá bằng cách sử dụng một trong các gợi ý sau, hoặc bạn có thể tự chế biến gia vị riêng của mình. Đừng lo lắng về việc phải tẩm ướp cá một cách hoàn hảo, chỉ cần cho gia vị của bạn vào! Một ít nước cốt dừa, đinh hương, một tép tỏi thái lát, húng quế tươi hoặc khô, rau mùi, hẹ thái lát, và nước cốt chanh.Cha
nh tươi hoặc nước chanh, hành lá thái lát, tỏi, muối và tiêu.Một ít bột hạt thì là, một tép tỏi thái hạt lựu, hành tây thái lát, rau mùi, muối và tiêu.Một ít nước tương, dầu vừng, gừng xát nhỏ, một ít rượu gạo, và hạt vừng.3Bọc giấy bạc quanh bề mặt của vật dụng bạn sử dụng để nướng cá. Nếu bạn sử dụng lò nướng, hãy bọc một lớp giấy bạc quanh khay nướng để chúng có thể bao phủ quanh cá. Hoặc bạn có thể bọc bếp nướng với một tấm giấy bạc đủ to để có thể bọc quanh cá. Bạn cũng có thể sử dụng lá chuối hoặc lá Ti để bao bọc cá.4Đặt cá vào bếp nướng đã được phủ bởi giấy bạc hoặc vào khay nướng. Điều chỉnh cá sao cho cá nằm giữa tấm giấy bạc. Rưới một ít hỗn hợp tẩm ướp vào cá. Bạn cũng có thể cho thêm một vài quả chanh hoặc lát chanh vào cá nếu thích. 5Gói cá lại. Gấp các cạnh của giấy bạc bao quanh cá để tạo thành một lớp màng bọc đủ kín. Nướng cá trong lò nướng hoặc bếp nướng trong vòng 15 phút đối với phi lê cá hoặc 25 phút đối với cá nguyên con. Hãy nhớ kiểm tra cá để chắc chắn rằng cá đã được nướng chín hoàn toàn và bạn có thể tăng thêm thời gian nếu cần. Cá chín khi bạn có thể dễ dàng tách thịt cá khỏi bề mặt và khi thịt đã mất đi độ trong.Sau khi thời gian nướng cá đã kết thúc, hãy kiểm tra cá sau một vài phút đến khi cá chín hoàn toàn.Nếu bạn nướng cá trên bếp nướng, hãy nhớ đậy nắp bếp nướng.6Trình bày món ăn. Hãy nhớ cẩn thận khi mở lớp giấy bạc bọc quanh cá. Hơi nóng có thể thoát ra ngoài khi bạn mở lớp giấy bạc này và bạn có thể bị phỏng. Sử dụng kẹp gắp bằng kim loại hoặc hai chiếc nĩa để mở giấy bao. Sau đó sử dụng phới dẹt bằng kim loại để nhẹ nhàng nhấc cá vào dĩa và cho hỗn hợp gia vị còn lại lên cá. Dọn ăn ngay

Lời khuyên

Cho tiêu và lá rau mùi vào món ăn cũng sẽ giúp tạo nên hương vị khác biệt cho món ăn của bạn. Bạn có thể sáng tạo trong việc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị.Chọn mua cá chẽm, cá vược, cá rô phi, cá mú hoặc các loại cá chắc thịt khác. Bạn không nên sử dụng phương pháp này cho cá hồi và cá măng.Nếu bạn sử dụng loại nồi hấp truyền thống, hãy cho một nắm vỏ Tuyết tùng Trắng Phương nam vào nước. Chúng sẽ đem lại hương vị gỗ nhẹ và khá ngon cho cá và rau củ.Nên ăn ngay khi còn nóng.Nên sử dụng cá tươi. Nếu bạn sử dụng cá đông lạnh, hãy rã đông cá hoàn toàn trước khi chế biến.

Cảnh báo

Gần như hầu hết các loại cá và tôm cua đều có dấu vết của thuỷ ngân. Thuỷ ngân là kim loại độc hại và có thể gây hại cho sức khoẻ của một số người. Hàm lượng thuỷ ngân cao sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi hoặc trẻ nhỏ. Khả năng gây ảnh hưởng của hàm lượng thuỷ ngân có trong cá hoặc tôm cua tuỳ thuộc vào lượng cá và tôm cua mà bạn sử dụng và tuỳ thuộc vào lượng thuỷ ngân có chứa trong chúng. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa KỳXNguồn tin đáng tin cậyUS Food and Drug AdministrationĐi tới nguồn(FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa KỳXNguồn tin đáng tin cậyUnited States Environmental Protection AgencyĐi tới nguồn(EPA) đã khuyên các phụ nữ có thể mang thai, đang mang thai, đang cho con bú, và trẻ nhỏ nên tránh sử dụng một vài loại cá và hãy ăn các loại cá và tôm cua có hàm lượng thuỷ ngân thấp.

các thứ bạn cần

Phi lê cá hoặc cá nguyên con đã được làm sạch và đánh vảyNồi hấp hoặc chảo sâu lòngLò vi sóngLò nướng hoặc bếp nướngVài chiếc bátThìaDĩaPhới dẹt bằng kim loạiGiấy bạcChảoKhay nướcGiỏ hấpGia vị (không bắt buộc)