Chế biến thịt thăn ngoại trên – tainghetrothinh.com

Thịt thăn ngoại trên có các đường vân mỡ vừa phải để tạo ra hương vị tan chảy trong miệng và hợp khẩu vị nhiều người. các lát thịt không xương này thường có giá vừa phải và đủ lớn để chế biến món ăn cho cả gia đình. Hơn thế nữa, thịt thăn ngoại trên phù hợp với nhiều phương pháp chế biến. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chọn thịt thăn ngoại trên và chế biến bằng 4 phương pháp phổ biến: rán, nướng vỉ, nướng lửa trên và quay.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 5:Chuẩn bị chế biến bít tết thịt thăn ngoại trên

1Chọn mua lát thịt thăn ngoại trên từ cửa hàng thịt hoặc cửa hàng thực phẩm.Chọn lát thịt đủ lớn cho bữa ăn. Bạn nên chuẩn bị 110-220 g thịt cho một người ăn.Chọn lát thịt dày ít nhất 2,5 cm và khoảng 5 cm là tốt nhất. Lát thịt mỏng sẽ dễ bị khô khi chế biến.Thịt thăn ngoại tươi có màu đỏ thẫm với nhiều đường vân mỡ. Chính các đường vân này sẽ tạo độ mọng nước cho miếng thịt.Nên tìm mua miếng thịt có một đường vân mỡ trắng bên ngoài.2Lấy thịt ra khỏi bao bì. Nếu miếng thịt có nhiều máu, bạn hãy lấy khăn giấy thấm khô, sau đó vứt ngay khăn giấy và rửa tay. Trái với quan niệm thông thường, bạn không nên rửa thịt bò sống bằng nước. Việc rửa thịt bò hoặc các loại thịt sống khác có thể khiến vi khuẩn lây lan ra các thức ăn và các bề mặt khác.3Ướp gia vị tùy theo khẩu vị. Lát thịt ngon không cần phải ướp gia vị quá nhiều. Chỉ cần rắc một ít muối và tiêu lên hai mặt lát thịt là đủ. Thêm bột tỏi, ớt Cayenne, bột ớt hoặc gia vị Ý để tạo sự đa dạng.4Ướp thịt nếu muốn. Thịt thăn ngoại trên là loại thịt tuyệt vời để đem ướp vì nó hợp với nhiều hương vị khác nhau. Mua nước ướp mà bạn ưa thích ngoài cửa hàng hoặc tự pha nước ướp theo tỉ lệ dầu, giấm và gia vị là 1:1:1.Cho lát thịt vào túi nilông có thể vuốt khóa rồi cho nước ướp vào. Vuốt khóa túi lại rồi ướp thịt khoảng 2-4 tiếng. Thời gian ướp chính xác còn tuỳ vào loại thịt và kích thước miếng thịt. Với miếng bít tết dày, bạn nên ướp đủ 4 tiếng nếu có thể.Khi muốn chế biến, bạn hãy lấy thịt ra khỏi túi, sử dụng khăn giấy thấm khô rồi chuẩn bị sang bước tiếp theo.5Để thịt đạt nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng trước khi chế biến. Thịt lạnh sẽ khó đạt “độ chín” mà bạn mong muốn. Thịt ở nhiệt độ phòng dễ điều chỉnh đến độ tái, tái vừa, chín vừa và chín kỹ

Phương pháp thứ 2 của 5:Rán bít tết thịt thăn ngoại trên

1Cắt thịt thành miếng vừa ăn. Nên sử dụng thớt nhựa thay thớt gỗ để tránh nhiễm bẩn. 2Đặt chảo gang hoặc chảo rán lên bếp đã bật lửa vừa. Thêm 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và chờ dầu nóng đến khi bốc khói. 3Cho lát thịt vào giữa chảo. Để thịt chín một mặt khoảng 15 giây rồi sử dụng dụng cụ gắp lật sang mặt kia. Lát thịt phải có lớp vỏ giòn, dày ở cả hai mặt. Không lật trước khi thịt được rán giòn; lật quá sớm thì lát thịt sẽ không có lớp vỏ giòn.Không cho quá nhiều thịt vào chảo. Nếu cần thiết, bạn nên rán nhiều mẻ.4Tiếp tục lật thịt mỗi 30 giây cho đến khi thịt chín.Để thịt tái, bạn nên rán tổng cộng 1 phút 30 giây mỗi mặt.Để thịt tái vừa, bạn nên rán tổng cộng 2 phút mỗi mặt.Để thịt chín vừa, bạn nên rán tổng cộng 2 phút 30 giây mỗi mặt.Để thịt chín kỹ, bạn nên rán tổng cộng 3 phút mỗi mặt hoặc hơn.5Gắp thịt ra khỏi chảo và để yên 3 phút. Bước này giúp nước thịt phân bố đều khắp lát thịt. 6Thưởng thức khi thịt còn nóng.

Phương pháp thứ 3 của 5:Nướng vỉ bít tết thịt thăn ngoại trên

1Cắt thịt thành miếng vừa ăn. Nên sử dụng thớt nhựa thay thớt gỗ để tránh nhiễm bẩn. 2Chuẩn bị vỉ nướng. Phết dầu ăn lên vỉ nướng và làm nóng vỉ đến mức nhiệt cao vừa phải. Chờ cho vỉ nướng nóng đều. Cẩn thận không để vỉ nướng quá nóng để tránh khiến cho lát thịt bị cháy than bên ngoài mà còn sống bên trong.3Xếp thịt lên bề mặt vỉ nướng. Nướng khoảng 4 phút. Khi mặt đầu tiên in dấu của vỉ nướng và có lớp vỏ nâu giòn thì sử dụng kẹp gắp lật miếng thịt lại. Nướng mặt còn lại thêm 4 phút. 4Gắp thịt ra khỏi vỉ nướng và để yên khoảng 3 phút.

Phương pháp thứ 4 của 5:Bít tết thịt thăn ngoại trên nướng lửa trên

1Làm nóng lò nướng ở 260 độ C.2Xịt sản phẩm chống dính lên bề mặt chảo nướng lửa trên (loại sử dụng trong lò nướng). Xếp thịt đã ướp vào trong chảo. 3Cho chảo vào lò nướng. Bề mặt thịt phải cách ngọn lửa khoảng 5-7,5 cm. 4Nướng lửa trên khoảng 5-6 phút đối với miếng thịt dày 5 cm. Lấy chảo ra khỏi lò nướng và lật lát thịt sang mặt chưa chín. Sau đó, lại cho chảo vào lò và nướng thêm 5-6 phút

Phương pháp thứ 5 của 5:Quay bít tết thịt thăn ngoại trên

1Làm nóng lò nướng ở 200 độ C.2Xếp thịt đã ướp vào chảo quay đáy nông.3Cho chảo vào lò nướng. Không đậy nắp chảo và quay thịt khoảng 40-50 phút. 4Để thịt nguội khoảng 3 phút trước khi thưởng thức.5Hoàn thành.

Lời khuyên

Nếu chế biến thịt thăn ngoại trên bằng cách nướng lửa trên và muốn tạo lớp vỏ dày cho lát thịt, bạn nên đem áp chảo lát thịt dưới ngọn lửa vừa khoảng 2-3 phút mỗi mặt. Bước này còn giúp giữ nước thịt bên trong lát thịt trước khi đem nướng lửa trên.Nếu không chắc thịt đã chín kỹ chưa, bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ thịt để kiểm tra. Đâm kim vào đến khi đầu kim chạm đến phần thịt sâu nhất của lát thịt. Dù chế biến bằng phương pháp nào thì bên trong miếng thịt chín cũng phải đạt nhiệt độ từ 63-68 độ C.Thời gian chế biến tùy thuộc vào kích thước chính xác của lát thịt nên bạn cần điều chỉnh cho hợp lý. Nếu muốn thịt thăn ngoại trên được chín kỹ, bạn nên kéo dài thời gian chế biến thêm 2-3 phút mỗi mặt.

các thứ bạn cần

Bít tết thịt thăn ngoại trênNướcXà phòng rửa tayKhăn
giấyMuối, tiêu và tỏi để nêm (không bắt buộc)Nước ướp (không bắt buộc)Dầu ănChảo (sử dụng để rán)Vỉ nướng (sử dụng để nướng vỉ)Lò nướng (sử dụng để nướng lửa trên hoặc quay)Dụng cụ gắpChảo nướng lửa trên sử dụng được trong lò nướng (không bắt buộc)Nhiệt kế đo nhiệt độ thịt (không bắt buộc)