Giữ cho lá bạc hà luôn tươi – tainghetrothinh.com

Bạc hà là một nguyên liệu hữu ích để tăng thêm vị tươi mát cho các loại món ăn nhưng bạn thường chỉ cần một lượng nhỏ là đủ. Bạn tự hỏi vậy sẽ làm gì với phần lá bạc hà còn thừa sau khi đã sử dụng một vài nhánh cho món cà ri dê hoặc mojito. Mặc dù quy trình bảo quản lá bạc hà rất đơn giản nhưng thực hiện đúng cách là rất quan trọng để giữ cho lá bạc hà luôn tươi và có mùi thơm ngát. Để bảo quản bạc hà trong thời gian dài, bạn có thể cho chúng vào nước như cắm hoa, gói bằng khăn giấy và bảo quản trong tủ lạnh hoặc cho bạc hà vào nước và đông lạnh thành các viên đá.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Bảo quản các nhánh bạc hà trong nước

1Nhẹ nhàng rửa sạch bạc hà. Tháo dây thun bó các nhánh bạc hà lại với nhau. Rửa bạc hà dưới vòi nước lạnh, cẩn thận để không làm dập lá bạc hà. Giũ các nhánh bạc hà để giảm bớt lượng nước trên lá và thân, sau đó xếp thành một lớp trên khăn giấy.Bạn nên rửa sạch thảo dược trước khi sử dụng hoặc bảo quản vì chúng dính bẩn và vi khuẩn hoặc thuốc trừ sâu và phân bón.Vặn vòi nước thật nhỏ để nước không chảy mạnh vào lá.2Cắt bỏ phần dưới của thân cây. sử dụng kéo tỉa bỏ phần dưới của thân. Việc này giúp cho bạc hà hút nước dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nên cẩn thận để không cắt quá ngắn vì như vậy sẽ khó cho vào bình để bảo quản.Cắt một đường xéo ở phần thân để hút nước tốt hơn.3Ngâm phần dưới của nhánh bạc hà vào một ít nước. Rót một lượng nước chiếm 1/3 bình, lọ hoặc hộp đựng có đáy cạn. Cắm bó bạc hà vào bình để điểm cuối của phần thân ngập trong nước. Như vậy, bạc hà sẽ được cung cấp nước để bạn có thể bảo quản lâu hơn.Thay nước trong bình sau mỗi vài ngày để nước luôn sạch.Để bảo quản tốt hơn, hãy sử dụng nước cất hoặc nước khoáng.4sử dụng màng nhựa bọc vào bạc hà. Lấy một túi nhựa hoặc màn bọc thực phẩm bọc lên bó bạc hà cho kín khí. Quấn túi nhựa quanh bình đựng và sử dụng dây thun cột cố định. Bạn có thể đặt bó bạc hà thẳng đứng vào tủ lạnh nếu có chỗ hoặc để bên ngoài ở một góc thoáng của quầy bếp.Khi được bọc đúng cách và cung cấp đủ nước, bạc hà sẽ giữ được trong vài tuần hoặc gần như cả tháng.Bạc hà để trong tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn bạc hà để ở nhiệt độ phòng

Phương pháp thứ 2 của 3:Gói bạc hà trong khăn giấy

1Làm ướt một lớp khăn giấy. Lấy 2-3 tờ khăn giấy và xếp chồng lên nhau để có lớp giấy dày. sử dụng nước lạnh thấm ướt khăn giấy và giũ để giảm bớt nước. Bạn chỉ cần làm cho khăn giấy ẩm chứ không làm ướt hoàn toàn.Khăn giấy loại dày sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi được làm ẩm và sử dụng để gói.Quá nhiều nước sẽ khiến cho bạc hà bị thối. Vì vậy, việc chỉ làm cho khăn giấy ẩm là rất quan trọng.2Đặt các nhánh bạc hà nằm ngay ngắn trên khăn giấy. Mở khăn giấy và trải trên một mặt phẳng. Xếp các nhánh theo hàng dọc đều nhau trên một nửa tờ khăn giấy. Nếu cần bạn có thể cắt bớt nhánh bạc hà để vừa vặn với kích thước của khăn giấy.Nếu bạn cần bảo quản lượng lớn bạc hà, bạn nên chia thành bó nhỏ để gói.3Cuộn khăn giấy quanh bạc hà. Gấp nửa còn lại của khăn giấy lên bạc hà để đậy kín. Sau đó, cuộn giấy từ mép có bạc hà. Toàn bộ bạc hà sẽ được gói trong khăn giấy ướt để cung cấp đủ độ ẩm và kín khí.Cuộn theo chiều rộng, dọc theo phần thân, không cuộn theo chiều dài từ thân đến lá.Đừng cuộn quá chặt để lá bạc hà không bị dập và rách.4Cho bạc hà vào tủ lạnh. Xếp từng bó bạc hà được cuộn giấy ướt vào túi nhựa có khóa kéo hoặc hộp đựng có nắp. Xếp túi hoặc hộp đựng bạc hà vào tủ lạnh và lấy ra khi cần lá bạc hà tươi cho món khai vị, cocktail hoặc tráng miệng.Gói bạc hà trong giấy ướt và cho vào tủ lạnh sẽ giúp giữ màu sắc, hương vị và độ tươi của lá ít nhất khoảng 2-3 tuần.Nếu không có hộp hoặc túi để bảo quản bạc hà, bạn có thể gói từng bó bạc hà trong khăn giấy khô và xếp vào ngăn mát bảo quản rau củ.

Phương pháp thứ 3 của 3:Cho lá bạc hà vào nước và đông lạnh

1Cắt lá bạc hà ra khỏi nhánh. Rửa lá bạc hà bằng nước lạnh. Bạn có thể sử dụng tay để lặt lá hoặc sử dụng dao nhọn để cắt lá. Xếp lá lên khăn giấy khô để thấm bớt độ ẩm.Đây là một cách hay để xử lý lá bạc hà còn thừa hoặc bạn có thể sử dụng để bảo quản cả bó ngay khi mua về.Bạn cũng có thể băm nhỏ lá bạc hà. Với cách đó, bạn chỉ cần rã đông bạc hà khi cần để nấu nướng hoặc pha chế nước.2Cho lá bạc hà vào khay làm đá viên. sử dụng đầu ngón tay ấn lá bạc hà sát vào đáy khay. sử dụng 1 hoặc 2 lá cho mỗi khuôn đá.Với khay đá lớn hoặc có hình dạng khác biệt thì bạn có thể tăng thêm 1 hoặc 2 lá.3Rót nước vào khay làm đá viên. Chầm chậm rót nước vào mỗi khuôn đá, đừng rót quá đầy vì đá cần thêm khoảng trống khi đông lại. Đừng lo nếu lá có nổi lên bề mặt, chỉ cần lá không trôi ra khỏi khay thì không có vấn đề gì.Nếu bạn muốn sử dụng viên đá bạc hà để pha nước uống thì có thể thêm một ít nước chanh hoặc rắc thêm đường mía.4Đông lạnh bạc hà và rã đông khi cần. Đông lạnh bạc hà sẽ giữ cho lá luôn tươi. Khi bạn cần sử dụng, chỉ cần lấy vài viên đá và cho vào rây để rã đông dưới vòi nước ấm. Bạn cũng có thể thêm viên đá bạc hà vào thức uống hoặc sinh tố để tăng thêm hương vị tươi mát.Thử làm lạnh nước chanh tươi hoặc trà chanh với đá viên bạc hà.Sau khi rã đông lá bạc hà thì cho vào khăn giấy khô để thấm bớt nước

Lời khuyên

Nếu bạn bảo quản bạc hà với số lượng lớn, sử dụng nhiều phương pháp bảo quản để tận dụng hết khoảng trống trong tủ lạnh.Bất kể bạn bảo quản như thế nào, bạc hà sẽ chỉ tươi trong vòng vài ngày sau khi mua.Để dễ dàng và tiện lợi, hãy bảo quản bạc hà bằng sản phẩm sử dụng một lần.Nghiền lá bạc hà đông lạnh trước khi sử dụng để giữ được nhiều hương vị.các phương pháp này có thể sử dụng để bảo quản các loại thảo dược khác như ngò tây, mùi tây và hương thảo.

Cả
nh báo

Bỏ bạc hà khi chúng bị mềm và chuyển sang màu nâu.

các thứ bạn cần

Hộp đựngTúi nhựa hoặc màng bọc thực phẩmKhăn giấyTúi nhựa có khóa kéo hoặc hộp đựng có nắp đậyKhay làm đá viênKéoDaoNước tinh khiết, nước cất hoặc nước khoáng (không bắt buộc)