Phương pháp để Đọc ngày hết hạn trên sản phẩm: 8 Bước – tainghetrothinh.com

Hàng năm, rất nhiều mặt hàng thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm bị vứt bỏ chỉ vì hiểu sai ngày hết hạn. Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa mã hạn sử dụng (thời gian tốt nhất để sản phẩm được tiêu thụ) và mã ngày sản xuất (thời gian mà sản phẩm được đóng gói). Khi biết cách đọc các mã này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thời gian mà thực phẩm còn tươi mới, thuốc có tác dụng trong bao lâu và khi nào thì mỹ phẩm hết hiệu quả. Hiểu biết này sẽ giúp bạn trở thành người tiêu sử dụng thông thái và tiết kiệm được tiền vì không có gì bị lãng phí.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 2:Đọc ngày hết hạn

1Tìm ngày đi kèm với từ “use by” (sử dụng trước), “sell by” (bán trước), “best by” (sử dụng tốt nhất trước). Kiểm tra dưới đáy sản phẩm, bên hông hộp đựng, trên nắp hoặc cổ chai. Số ngày sẽ được đóng dấu và đôi khi hơi khó tìm hoặc đọc tùy vào vị trí.Nhiều sản phẩm làm đẹp không đi kèm với ngày hết hạn, nhưng một số khác thì có. Lưu ý: hầu hết các sản phẩm làm đẹp đều có thời hạn sử dụng là 30 tháng. Sau khi đã mở nắp, bạn nên sử dụng trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, nếu sau khi hết hạn mà sản phẩm không phát sinh mùi lạ hay thay đổi về kết cấu, bạn có thể tự đánh giá xem nên tiếp tục sử dụng hay không.các loại ngày đi kèm với nhãn này là thời hạn tiêu thụ mà công ty sản xuất hoặc thực phẩm hướng đến người tiêu sử dụng hoặc người trưng bày trong cửa hàng. Bên cạnh đó còn có mã ngày đóng gói, nhưng thời gian này dành cho nhà sản xuất thay vì người tiêu sử dụng.

Bạn Có Biết? Hạn sử dụng của thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm không được quản lý chặt chẽ bởi Cục Quản lý thị trường. Thời gian này hoàn toàn do nhà sản xuất sản phẩm quyết định. Đây là một phần lý do vì sao các mã này đôi khi khó đọc và khó hiểu.

2Sử dụng ngày “best by” để xác định mốc thời gian tối đa mà sản phẩm giữ được độ tươi ngon hoặc hiệu quả nhất. Đây là thông tin dành cho người tiêu sử dụng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mặt hàng thực phẩm, thuốc hay sản phẩm làm đẹp sẽ bắt đầu biến chất sau ngày đó. Chỉ đơn thuần là sản phẩm đạt độ tươi ngon hoặc hiệu quả nhất khi được sử dụng trước ngày này.Nếu thực phẩm có mùi hôi, bị mốc hoặc đổi màu, hãy đem bỏ ngay lập tức. Nếu như mùi hương và màu sắc vẫn ổn, đồng thời sản phẩm được bảo quản đúng cách, bạn vẫn có thể ăn được.Nếu mỹ phẩm bắt đầu có mùi lạ hay thay đổi về kết cấu, nhiều khả năng là không còn tốt để sử dụng. Chẳng hạn, kem dưỡng da có thể trở nên vón cục hoặc kem nền dạng lỏng bị tách giữa nước và phấn.Rất khó để xác định dược phẩm còn tác dụng hay không. Hầu hết thuốc không kê đơn có hiệu quả lên đến 10 năm kể từ ngày hết hạn. Tốt nhất, hãy tự hỏi bản thân rằng liệu bạn có cần thuốc phát huy hoàn toàn 100% tác dụng hay không. Nếu có, bạn nên thay thế các thuốc đã quá hạn sử dụng.3Lấy sản phẩm khỏi kệ trưng bày sau ngày “sell by” nếu bạn là nhà bán lẻ. Tuy bạn vẫn có thể tiêu thụ sản phẩm sau ít nhất 7-10 ngày kể từ hạn bán, nhưng hầu hết các nhà bán lẻ đều sẵn sàng lấy các mặt hàng này ra khỏi kệ để nhường chỗ cho hàng mới nhập. Thuốc và mỹ phẩm thường không có hạn bán, trừ khi trong đó có chứa thành phần tươi. Nếu đang đi mua sắm và nhận thấy sản phẩm nào đó đã vượt quá hạn bán, bạn vẫn có thể mua. Chỉ cần lưu ý rằng sản phẩm nên được sử dụng trong vòng 1 tuần.4Xem ngày “use by” để biết khi nào thì sản phẩm bắt đầu thay đổi. Mốc thời gian này không có nghĩa là thực phẩm, mỹ phẩm hay thuốc không còn an toàn hay đã biến chất. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng hơn đối với thực phẩm vì có thể sản phẩm đã bắt đầu ôi thiu. Với các mặt hàng khác thì khi quá hạn sử dụng, có khả năng sản phẩm sẽ không còn hiệu quả như ban đầu.Hạn sử dụng liên quan đến chất lượng sản phẩm nhiều hơn so với sự an toàn. Hãy nhớ rằng các ngày này được chọn bởi nhà sản xuất chứ không phải Cục Quản lý thị trường.Một số mặt hàng thực phẩm còn có ngày “freeze by” (đông lạnh trước), qua đó người tiêu sử dụng có thể biết khi nào thì nên chuyển thực phẩm từ tủ lạnh sang tủ đông để bảo quản được tốt nhất.Lưu ý đến mùi lạ hoặc sự thay đổi về kết cấu của thực phẩm và mỹ phẩm. các dấu hiệu này cho thấy sản phẩm có thể không còn tốt để sử dụng hay tiêu thụ nữa.Bạn có thể an tâm rằng thuốc vẫn còn tác dụng nếu được mua trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, bạn có thể mua lại nếu lo lắng rằng dược phẩm không đạt hiệu quả tối đa, chẳng hạn như thuốc giảm đau hoặc thuốc dị ứng

Phương pháp thứ 2 của 2:Đọc mã ngày sản xuất

1Tìm mã ngày sản xuất hay cụm từ “made/manufactured on”. Trên các sản phẩm làm đẹp và đồ hộp, bạn có thể tìm thấy mã dưới dạng chữ và số hoặc chỉ có số. Nếu mã này không đi kèm với các từ như “use by”, “sell by” hoặc “best by”, đây là ngày sản xuất của sản phẩm. Mã ngày sản xuất có một số mẫu khác nhau.

Mẹo: Bạn cần lưu ý rằng mã ngày sản xuất không thể hiện hạn sử dụng của sản phẩm. Thay vào đó, thông tin này được sử dụng cho mục đích kiểm kê và theo dõi từ phía nhà sản xuất.

2Chú ý đến các chữ cái cho biết tháng sản xuất của sản phẩm. Nếu mã mà bạn đang đọc bao gồm chữ cái, hãy sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh từ A đến L để xác định tháng, chẳng hạn như tháng Một là chữ A, tháng Hai là chữ B, tháng Ba là chữ C, vân vân. Các số phía sau chữ cái sẽ tượng trưng cho ngày của tháng đó và năm sản xuất.Thí dụ: mã “D1519” nghĩa là ngày 15 tháng 4 năm 2019.Nhiều sản phẩm liệt kê cả mã ngày sản xuất và mã hạn sử dụng. Nếu mã mà bạn đang đọc không đi kèm với bất kỳ từ nào (như “use by” hoặc “best by”), đó là mã ngày sản xuất và không nói lên chất lượng sản phẩm.3Đọc mã chỉ gồm số theo thứ tự “tháng, ngày, năm”. Nếu mã mà bạn đang đọc bao gồm 6 chữ số, nhiều khả năng đây là định dạng MMDDYY (tháng – ngày – năm), trong đó “MM” đại diện cho tháng, “DD” là ngày và “YY” tượng trưng cho năm. Đây là một trong các mã phổ biến mà bạn có thể thấy trên mặt hàng t
hực phẩm.Thí dụ: “121518” nghĩa là ngày 15 tháng 12 năm 2018.Một số nhãn hàng sử dụng thứ tự năm – tháng – ngày. Với Thí dụ về ngày 15 tháng 12 năm 2018, mã ngày sản xuất có thể được ký hiệu là “181215”.4Đọc mã gồm 3 ký tự số chỉ ngày trong năm mà sản phẩm được sản xuất. Đây là mã lịch Julian (lịch của người La Mã), thường được sử dụng trên các sản phẩm nhập khẩu. Mã này rất thường thấy ở mặt hàng trứng, nhưng đôi khi cũng xuất hiện trên đồ hộp. Mỗi ngày trong 365 ngày của năm được gán cho một giá trị số, chẳng hạn như “001” là ngày 1 tháng 1 và “365” là ngày 31 tháng 12.Thí dụ: nếu trên lon dầu ô liu có mã gồm 3 ký tự là 213, nghĩa là mặt hàng này được sản xuất vào ngày 1 tháng 8.

Mẹo: Đối với trứng, chúng tôi khuyên bạn nên mua sản phẩm còn trong vòng 30 ngày kể từ ngày sản xuất để tiêu thụ một cách an toàn. Bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi của trứng bằng cách cho quả trứng vào bát nước lạnh. Nếu trứng chìm xuống nghĩa là vẫn còn mới. Nếu quả trứng nổi lên thì bạn không nên ăn.

Lời khuyên

Sữa bột dành cho trẻ em là sản phẩm duy nhất được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (gọi tắt là FDA) quản lý nghiêm ngặt hạn sử dụng. Nếu sản phẩm đã vượt quá hạn sử dụng, hãy bỏ ngay.

Cảnh báo

Mặc dù trên lý thuyết thì sản phẩm vẫn còn tốt khi chưa quá hạn sử dụng nhưng trên thực tế, bạn vẫn luôn phải sử dụng giác quan để kiểm tra. Nếu sản phẩm có mùi hôi hoặc trông khác lạ, tốt hơn bạn nên vứt đi thay vì sử dụng.