Phương pháp để Kiểm tra độ chín thịt bò bằng ngón tay: 9 Bước

Bạn đang làm món bò cho buổi tối nhưng không có nhiệt kế đo thịt? May mắn thay ta còn một cách khác dễ dàng kiểm tra độ chín của bò mà không cần nhiệt kế. Bạn chỉ cần một đôi bàn tay! Hãy đọc tiếp bài viết để biết cách kiểm tra độ chín bằng quy tắc ngón tay nhé.

Các bước

Phần 1Phần 1 của 2:Chế biến thịt bò

1Ướp hoặc nêm gia vị cho bò tùy theo khẩu vị. Việc ướp thì tùy vào lựa chọn của bạn nhưng nó sẽ giúp món thịt tăng thêm độ thơm ngon đấy. Bạn có thể ướp thịt trong vài tiếng nhưng đừng để lâu quá vì muối trong nước ướp sẽ hút hết độ ẩm của thịt. Một nhúm muối kèm chút ớt trên mỗi miếng thịt là đủ để nêm rồi.2Làm nóng vỉ nướng hoặc chảo chống dính. Nếu sử dụng chảo, hãy đảm bảo đó là loại nặng, không dính, đủ lớn để chứa hết lượng thịt. Cho dầu chịu nhiệt trung bình (như dầu hạt cải) vào chảo và vặn lửa ở mức trung bình. Đừng sử dụng bơ. Chúng sẽ chuyển thành màu nâu và cháy.Đừng cho thịt vào nếu dầu chưa đủ nóng.3Chế biến một mặt thịt trong vòng 4-5 phút với lửa vừa. Sau khi một mặt chín, bắt đầu lật mặt kia chế biến tiếp. 4Chế biến mặt còn lại của thịt bò. Lượng thời gian bạn cần để chế biến mặt kia còn tùy thuộc vào độ dày của thịt và bạn muốn thịt chín tới cỡ nào. Vẫn giữ nhiệt độ ở mức trung bình.Thịt tái với miếng bò dày 60-130 cm, hãy chế biến trong hơn 3-5 phút. Thịt tái vừa với miếng bò dày 60-130 cm, chế biến trong hơn 5 phút. Thịt chín vừa với miếng bò dày 60-130 cm, chế biến trong hơn 5-7 phút. Thịt chín đều với miếng bò dày 60-130 cm, chế biến trong hơn 8-10 phút. Trừ đi 1-2 phút chế biến nếu miếng thịt mỏng hơn 60-130 cm.Cộng thêm 1-2 phút chế biến nếu miếng thịt dày hơn 60-130 cm

Phần 2Phần 2 của 2:Kiểm tra thịt bò

1Kiểm tra độ tái. Nếu muốn thịt bò đạt độ tái mong muốn, hãy chụm đầu ngón trỏ và ngón cái lại với nhau và tay kia ấn vào cảm nhận độ mềm phần thịt dưới gốc ngón cái (khoảng 2.5 cm bên dưới khoảng giao nhau với lòng bàn tay). Ghi nhận cảm giác và so sánh với khi sờ vào thịt bò. So sánh cảm giác khi chạm vào bàn tay và khi chạm vào thịt. Nếu cả hai mang lại cảm giác giống nhau thì thịt đã đạt độ tái mong muốn. Nếu thịt bò vẫn mềm hơn tay bạn, thì tiếp tục chế biến hoặc kiểm tra lại bằng nhiệt kế đo thịt. 2Kiểm tra thịt bò tái vừa. Nếu muốn thịt tái vừa, thì hãy chụm ngón giữa và ngón cái lại với nhau và tay kia ấn vào cảm nhận độ mềm phần thịt dưới gốc ngón cái (khoảng 2.5 cm bên dưới khoảng giao nhau với lòng bàn tay). Ghi nhận cảm giác và so sánh với khi sờ vào thịt bò. So sánh cảm giác khi chạm vào bàn tay và khi chạm vào thịt. Nếu cả hai mang lại cảm giác giống nhau thì thịt đã đạt độ tái mong muốn. Nếu thịt bò vẫn mềm hơn tay bạn, thì tiếp tục chế biến hoặc kiểm tra lại bằng nhiệt kế đo thịt. 3Kiểm tra thịt bò chín vừa. Nếu muốn thịt đạt độ chín vừa. Hãy chụm ngón nhẫn và ngón cái lại với nhau và tay kia ấn vào cảm nhận độ mềm phần thịt dưới gốc ngón cái (khoảng 2.5 cm bên dưới khoảng giao nhau với lòng bàn tay). Ghi nhận cảm giác và so sánh với khi sờ vào thịt bò. So sánh cảm giác khi chạm vào bàn tay và khi chạm vào thịt. Nếu cả hai mang lại cảm giác giống nhau thì thịt đã đạt độ chín mong muốn. Nếu thịt bò vẫn mềm hơn tay bạn, thì tiếp tục chế biến hoặc kiểm tra lại bằng nhiệt kế đo thịt. 4Kiểm tra thịt bò chín đều. Hãy chụm ngón út và ngón cái lại với nhau. Nếu muốn thịt bò đạt độ chín đều, hãy chụm ngón út và ngón cái lại với nhau và tay kia ấn vào cảm nhận độ mềm phần thịt dưới gốc ngón cái (khoảng 2.5 cm bên dưới khoảng giao nhau với lòng bàn tay). Ghi nhận cảm giác và so sánh với khi sờ vào thịt bò. So sánh cảm giác khi chạm vào bàn tay và khi chạm vào thịt. Nếu cả hai mang lại cảm giác giống nhau thì thịt đã đạt độ chín mong muốn. Nếu thịt bò vẫn mềm hơn tay bạn, thì tiếp tục chế biến hoặc kiểm tra lại bằng nhiệt kế đo thịt. 5Lấy bò ra khỏi chảo khi đã đạt độ chín mong muốn. Sau khi thịt bò đã đạt độ tái hoặc chín mong muốn, hãy gắp thịt khỏi vỉ hoặc chảo rồi cho thịt nghỉ một lúc. Khoảng nghỉ này để thịt được ngấm lại phần nước đã bị thoát ra trong quá trình chế biến, khiến thịt mềm và mọng nước hơn.

Cảnh báo

Ăn thịt không được chế biến kỹ sẽ gây bệnh! Nếu muốn đảm bảo nhiệt độ miếng thịt, hãy sử dụng nhiệt kế đo thịt.Đừng sử dụng cách kiểm tra này với thịt gà. Thịt gà được chế biến chín ở khoảng 75 độ C.