Phương pháp để Nhận biết quả bơ đã hỏng: 9 Bước – tainghetrothinh.com

Quả bơ được nhiều người yêu thích vì vừa ngon, vừa bổ dưỡng và lại dễ biến tấu với nhiều món ăn. Tuy nhiên, việc nhận biết khi nào quả bơ đã vừa ăn thì có thể hơi khó. Chúng ta đều biết rằng sức khoẻ có thể bị tổn hại khi người ta ăn thức ăn hỏng. Hơn nữa, một quả bơ chỉ vừa quá chín tuy vẫn ăn được nhưng hương vị sẽ rất tệ. Bạn có thể tránh bị thất vọng nếu biết cách kiểm tra quả bơ và cách bảo quản loại quả này.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 2:Kiểm tra quả bơ

1Quan sát vỏ của quả bơ. Nếu trên vỏ quả bơ có các đốm mốc trông thấy hoặc mùi chua, quả bơ đó không còn ăn được nữa và cần phải vứt bỏ. Nếu quả bơ bị lõm sâu và có vết hoặc có các chỗ bị giập thì nghĩa là nó đã hỏng.2Nhìn màu sắc của quả bơ. Màu sắc của các giống bơ khác nhau cũng khác nhau. Giống bơ phổ biến nhất là bơ Hass thay đổi màu sắc thành màu xanh thẫm hoặc tím khi chín. Nếu quả bơ Hass đã chuyển thành màu đen thẫm thì nghĩa là nó đã chín nẫu. Hầu hết các giống bơ bán trên thị trường như Bacon, Fuerte, Gwen, Pinkerton, Reed và Zutano vẫn có màu xanh ngay cả khi đã chín.3Cầm quả bơ trong tay và ấn nhẹ. Cẩn thận, đừng làm giập quả bơ. Quả bơ đã chín sẽ hơi lún xuống một chút với lực ấn nhẹ. Nếu bạn chỉ ấn nhẹ mà quả bơ đã bị lõm thì đó là dấu hiệu cho thấy nó đã hỏng.4Kiểm tra độ chín bằng cuống của quả bơ. Nhiều người tán thành cách kiểm tra độ mềm bằng cách ấn vào hoặc bẻ cuống của quả bơ. Quả bơ dễ rụng cuống là bơ đã chín. Khi đã bẻ cuống của quả bơ, bạn sẽ trông thấy màu sắc của phần ruột bơ bên trong. Phương pháp này có thể hiệu quả khi thử độ mềm nhưng không sử dụng khi đánh giá màu sắc. Để đánh giá chất lượng của phần thịt quả bơ, bạn cần phải quan sát bề mặt rộng hơn trên vỏ. Nếu đang chọn mua bơ ở cửa hàng, bạn không nên kiểm tra bằng cách này. Quả bơ bị bẻ cuống có thể bị giảm chất lượng và sẽ gây thiệt hại cho người bán.5Cắt đôi quả bơ. Nếu bạn đã mua quả bơ thì đây là cách nhanh nhất để biết nó đã hỏng hay chưa. Thịt của quả bơ vừa chín phải có màu xanh nhạt. Đừng ăn nếu thịt quả bơ có màu đen hoặc nâu, nhưng nếu chỉ có một vài vết giập nhỏ màu nâu rải rác thì quả bơ đó vẫn ăn được.6Nếm thịt quả bơ. Nếu đã xem xét kỹ thịt quả bơ nhưng vẫn không chắc nó có hỏng hay không, bạn có thể nếm thử một chút phần thịt bơ màu xanh. Bơ phải có vị béo, thanh nhẹ và hơi ngọt. Nếu thấy có mùi nặng hoặc lạ thì nghĩa là nó đã hỏng

Phương pháp thứ 2 của 2:Giữ cho bơ được tươi

1Bảo quản đúng Phương pháp để quả bơ không bị quá chín. Với quả bơ đã chín vừa độ nhưng chưa ăn ngay, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Quả bơ chín còn nguyên có thể để được đến 3-4 ngày ở nhiệt độ phòng hoặc 7-10 ngày trong tủ lạnh.2Bảo quản quả bơ đã cắt để giữ độ tươi. Để bảo quản quả bơ sau khi đã cắt, bạn hãy bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và/hoặc cất trong vật đựng kín tối đa đến 2-3 ngày. Để giữ màu xanh nhạt của bơ càng lâu càng tốt, bạn có thể rưới một lớp mỏng nước cốt chanh lên mặt cắt của quả bơ. Chất axit nhẹ sẽ giúp ngăn chặn quá trình ô xy hoá và thịt quả bơ không nhanh chóng chuyển thành màu nâu. Bơ bị ô xy hoá không có nghĩa là không ăn được. Bạn có thể sử dụng thìa hoặc dụng cụ khác hớt đi bề mặt màu nâu, và phần bên dưới sẽ có màu xanh nhạt.3Đông lạnh bơ để tránh hỏng. Để bảo quản bơ lâu hơn, bạn có thể xay thịt quả bơ với nước cốt chanh và đựng trong hộp kín. Bơ xay bảo quản được đến 4 tháng trong tủ đông.

Lời khuyên

Quả bơ sẽ tiếp tục chín sau khi thu hoạch và có thể chín trong vòng 4-5 ngày khi bảo quản trong nhiệt độ phòng.

Cảnh báo

Quả bơ sẽ sản sinh khí ê-ty-len, một chất khí khiến các loại hoa quả mau chín. Quả bơ cũng sẽ mau chín hơn khi được để trong không gian kín hoặc các loại quả sản sinh khí ê-ty-len như chuối, đào và táo.