Phương pháp để Thưởng thức Trà xanh: 14 Bước – tainghetrothinh.com

Trà xanh không chỉ là loại thức uống màu xanh và nóng hổi mà còn hơn thế nữa. Mỗi tách trà xanh chứa chất chống lão hóa, có thể ngăn chặn các vấn đề về tim mạch, tăng cường chức năng của não, và làm giảm nguy cơ nhiễm một số loại ung thư nhất định. Nhưng điều quan trọng ở đây là nên sử dụng trà xanh một cách hợp lý để có thể gặt hái được tất cả các lợi ích từ loại thức uống màu xanh tốt cho sức khỏe này.

Các bước

Phần 1Phần 1 của 3:Uống Trà xanh

1Giữ tách trà bằng tay phải trong khi sử dụng tay trái của bạn nâng nó từ bên dưới. Tách trà hay còn gọi là “yunomi” trong tiếng Nhật, cần phải được nâng bằng cả hai tay. Ở Nhật Bản, việc sử dụng cả hai tay được cho là một nghi thức lịch sự.2Uống trà một cách điềm tĩnh, không nên tạo ra tiếng húp sùm sụp hay bất cứ tiếng ồn nào. Tránh việc thổi trà để làm nó nguội bớt. Thay vào đó, hãy đặt tách trà lên bàn để cho trà tự nguội đi.3Thưởng thức trà theo sở thích và vị giác của bạn. Cuối cùng vị trà phải thật ngon và hấp dẫn, tùy theo việc bạn muốn trà có chút vị đắng hơn, vị dịu hơn, vị ngọt hơn hay vị nhạt hơn. Việc uống một tách trà hợp với khẩu vị của bạn rất quan trọng.

Phần 2Phần 2 của 3:Thưởng thức Trà xanh trong Bữa ăn

1Kết hợp trà xanh với món ăn vặt có vị nhạt sẽ không đủ với vị trà. Bữa ăn nhẹ nên gồm có bánh quy bơ, bánh bông lan, hay bánh gạo loại nhỏ.2Hãy chọn món ăn vặt có vị ngọt nếu tách trà bạn pha có vị quá mặn. Trà xanh thích hợp với các món ăn ngọt, vì trà thường đắng hơn thức ăn, và sẽ trung hòa vị ngọt của thức ăn.3Thử sử dụng trà với mochi. Mochi là một tên gọi một loại bánh gạo nếp ở Nhật thường có dạng tròn và có nhiều màu sắc khác nhau.Mochi có hai vị đặc trưng là vị ngọt và vị mặn. Loại bánh ngọt thường được gọi là Daifuku, một loại bánh gạo nếp hình cầu chứa nhiều thành phần ngọt như đậu đỏ hay bột đậu trắng

Phần 3Phần 3 của 3:Pha và Phục vụ Trà xanh

1Pha trà xanh đúng cách. Đun nước cho tới khi nước vừa đạt tới trạng thái sắp sôi, sau đó tắt bếp và đợi khoảng 30 đến 60 giây trước khi sử dụng, để nước có thể tự nguội một chút. Yếu tố cần thiết để pha được một tách trà xanh ngon chính là nhiệt độ và chất lượng của nước mà bạn sử dụng để pha trà.2Rửa sạch ấm trà, nhất là loại ấm bằng gốm, bằng nước nóng. Bước này được gọi là làm nóng ấm trà, và đảm bảo rằng trà sẽ không bị nguội vì ấm trà có thể giữ nhiệt được khi pha.3Cho lá trà vào ấm trà đã được làm nóng. Nếu có thể, hãy sử dụng các lá trà mềm để có trà chất lượng tốt hơn, thay vì sử dụng các túi trà. Cách pha chuẩn là cho một thìa gồm 3 gram trà vào một ly nước khoảng 30 ml. Trong trường hợp bạn đang pha trà cho chính mình, thì chỉ cần sử dụng một thìa trà là đủ. Chỉ nên điều chỉnh lượng trà này dựa trên số người mà bạn đang phục vụ.4Đổ nước đã đun sôi lên lá trà và đổ ngập trà trong ấm. Thời gian ngâm trà tùy thuộc vào loại trà xanh mà bạn đang sử dụng. Nói chung, bạn nên ngâm trà trong khoảng 1 đến 3 phút.Khi trà đã được ngâm đủ, hãy vớt lá trà ra.Trà xanh khi ngâm quá lâu sẽ có vị đắng hơn và không còn được hài hòa. Vì vậy ngâm lá trà quá lâu không phải là ý kiến hay.Nếu trà có vị nhạt, hãy thêm vào một ít lá trà hoặc ngâm lá trà lâu hơn chút nữa.5Sử dụng bộ tách trà bằng gốm. Trà xanh Nhật Bản truyền thống được rót ra các tách trà nhỏ bằng gốm có lòng màu trắng. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy màu trà bên trong. Việc sử dụng tách bằng gốm là cần thiết vì ấm và tách trà sẽ ảnh hưởng tới vị trà.Cách sử dụng trà truyền thống ở Nhật Bản là đặt ấm trà, bình làm mát, các tách trà, đế lót ly trà, và khăn lên trên một khay.Kích thức của các tách trà này cũng rất quan trọng, vì tách trà càng nhỏ thì chất lượng trà được phục vụ càng cao.6Rót trà vào tách khoảng ba lần. Trà rót lần đầu thì có vị nhạt hơn trà rót lần cuối. Cho nên, để bảo đảm vị trà ở các tách trà là như nhau, hãy rót vào mỗi tách khoảng một phần ba lượng trà vào lần rót đầu tiên. Sau đó, vòng lại rót tiếp và làm đầy hai phần ba mỗi tách, và cuối cùng làm đầy mỗi tách như nhau. Bước này gọi là “cách rót xoay vòng”.Đừng bao giờ rót cho người khác một tách trà tràn đầy, vì điều này được xem là bất lịch sự. Tốt nhất là tách trà nên được làm đầy khoảng 70%.7Tránh việc thêm đường, sữa hay bất cứ chất phụ gia nào khác vào trà của bạn. Trà xanh có vị rất mạnh và nếu được đun sôi đúng cách, tự nó có vị rất ngon. Nếu bạn luôn uống trà có vị ngọt và đậm, thì vị của trà xanh “nguyên chất” có thể hơi khó uống lúc ban đầu, nhưng hãy thử một vài tách trà đã pha trước khi bạn đưa ra nhận xét về nó.8Tái sử dụng lá trà của bạn. Bạn có thể lần lượt đun các lá trà ba lần. Để thực hiện điều này, đơn giản bạn chỉ cần đổ nước nóng lên lá trà trong ấm và ngâm chúng trong khoảng thời gian như nhau.