Có thể chạy tập tin .exe trên Linux không?

Bạn không cần đánh đổi sự lôi cuốn của phần mềm Windows lấy sự ổn định, bảo mật, dễ tùy biến (và thậm chí là hình thức cổ điển tuyệt vời) của Linux. Trong bài đăng này, bạn sẽ được chỉ dẫn cách chạy tập tin và phần mềm exe (có thể được thực thi) của Windows bằng hệ điều hành Linux. những phương pháp này có thể được áp dụng cho bất cứ bản phân phối Linux nào, bao gồm Ubuntu, Kali Linux, CentOS và nhiều bản khác.

những bước

Question 1Question 1 Tập tin .exe có chạy được trên Linux?

1Có, bạn có thể chạy tập tin .exe trên Linux thông qua Wine (một phần mềm miễn phí). Wine đóng vai trò là trung gian giúp hệ điều hành (Linux) và tập tin (được tạo cho Windows) tương thích. Đây là cách duy nhất để chạy tập tin .exe mà không có Windows. Vì .exe được tạo riêng cho hệ điều hành Windows, nên để chạy tập tin này, bạn phải có trung gian tương thích (kiểu như Wine) hoặc bản Windows thông qua trình giả lập Windows (nghĩa là bạn sẽ không còn dùng mỗi Linux nữa)

Question 2Question 2 Cách tải về Wine như thế nào?

1Mở Terminal trên Linux và gõ lần lượt những dòng lệnh sau. Bắt đầu bằng cách cập nhật repository (nơi tập hợp phần mềm) của Linux kernel (hạt nhân Linux). Để thực hiện điều này, hãy gõ sudo apt update và nhấn ↵ Enter. Khi được yêu cầu, gõ mật khẩu của bạn và nhấn ↵ Enter. Sau đó, khi được yêu cầu lần nữa, gõ clear và nhấn ↵ Enter. Giờ thì bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc nhập dòng lệnh để tải về Wine:Nhập sudo apt-get install wine và nhấn ↵ EnterNhập sudo apt-get install wine32 và nhấn ↵ EnterNhập sudo apt-get install libwine và nhấn ↵ EnterDù giao diện dòng lệnh Terminal trông có vẻ hơi đáng sợ nhưng đừng lo! Khó xảy ra chuyện bạn làm cho mọi thứ rối tung lên, và tất cả những gì bạn cần làm là sao chép những dòng lệnh này.

Question 3Question 3 Cách chạy tập tin .exe trên Linux?

1Tìm đến thư mục chứa tập tin, sau đó mở tập tin bằng Wine. Trong Terminal, hãy tìm đến thư mục chứa tập tin bằng dòng lệnh cd <tên thư mục>. Sau đó, chạy tập tin bằng dòng lệnh wine <tên tập tin>.exe. Ví dụ: Nếu tập tin example.exe được lưu trữ trên Desktop của bạn, hãy làm theo quy trình sau đây:Nhập cd Desktop/ và nhấn ↵ EnterNhập wine example.exe và nhấn ↵ Enter

Question 4Question 4 Cách chạy phần mềm Windows trên Linux?

1dùng Wine cho ứng dụng đơn lẻ. Đây là sự lựa chọn duy nhất để chạy phần mềm được thiết kế cho Windows mà không sở hữu bản Windows trên máy. Wine là phần mềm có mã nguồn mở, miễn phí có thể đủ sức mô phỏng Windows để chạy chương trình Windows. Hậu quả là, bạn có thể sẽ gặp nhiều lỗi hơn và phải chấp nhận hiệu suất thấp hơn khi chạy phần mềm qua Wine.2Lựa chọn máy ảo để có hiệu suất tốt hơn đôi chút. Máy ảo là chương trình chạy bản Windows hoàn chỉnh trong cửa sổ riêng. Phương pháp này ít lỗi hơn chạy ứng dụng qua Wine, vì về cơ bản bạn sẽ chạy ứng dụng trong môi trường của Windows. Nhược điểm là bạn sẽ phải chạy hai hệ điều hành (Linux và Windows) cùng lúc, có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính cá nhân.Có thể kể đến một vài máy ảo phổ biến như: VirtualBox, VMware và KVM (máy ảo có nhân Kernel) được tích hợp sẵn trên Linux.Vì ngốn hiệu suất máy tính để chạy cả Linux và Windows, phương pháp này phù hợp với ứng dụng phục vụ công việc như Microsoft Office, nhưng không phù hợp với chương trình đồ họa/đòi hỏi hiệu suất cao như trò chơi điện tử.3dùng Dual-booting để chạy trò chơi Windows và ứng dụng phức tạp. Dual-booting nghĩa là bạn sẽ khởi động lại máy tính vào Windows để ứng dụng có thể chạy trong đúng môi trường. Đây là phương pháp tốt nhất dành cho trò chơi hoặc ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao. Thật không may, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải khởi động lại máy mỗi lần muốn chạy phần mềm Windows.

Question 5Question 5 .exe tương đương với gì trong Linux?

1Linux không có thứ gì tương đương trực tiếp với .exe. Windows quy định .exe là tập tin thực thi, nghĩa là hệ điều hành có thể chạy tập tin. Trên Linux, đuôi mở rộng không phải là thứ quy định việc tập tin nào có thể được thực thi. Thay vào đó, hệ điều hành này dùng phân quyền (những quyền cơ bản là đọc r, ghi w và thực thi x). Quyền hạn (permission) quyết định việc tập tin nào có thể được thực thi. Như vậy, tập tin Linux có thể có nhiều đuôi mở rộng khác nhau (kiểu như .sh) hoặc không có đuôi mở rộng tập tin nào mà vẫn có thể được thực thi. Sau đây là cách thay đổi quyền và chạy tập tin:Gõ chmod +x file-name.run vào dòng lệnh để thay đổi quyền của tập tin thành “có thể được thực thi” (thay file-name bằng tên-tập-tin của bạn).Gõ ./file-name.run để thực thi tập tin.Nếu thấy lỗi, gõ sudo ./file-name.run. Việc gõ sudo cho phép bạn chạy tập tin với tư cách là quản trị viên (admin). Hãy cẩn thận, vì sudo còn cho phép bạn thay đổi cả hệ thống.Khi cài đặt phần mềm, bạn thường được yêu cầu gõ sudo.