Phương pháp Cứu một chiếc Điện thoại bị Ướt: 14 Bước

Đừng vội tuyệt vọng khi điện thoại của bạn bị ướt. Kể cả khi đánh rơi điện thoại vào bồn rửa tay, bồn cầu hoặc bồn tắm, bạn vẫn có thể cứu được thiết bị của mình. Điều quan trọng nhất bạn nên làm là hành động thật nhanh. Hãy lấy điện thoại ra khỏi nước càng nhanh càng tốt. Tiếp theo, tắt nguồn, lấy pin ra và tháo tất cả phụ kiện. Cố gắng làm khô nước trong điện thoại hết mức có thể bằng khăn và máy hút bụi. Bước kế tiếp là đặt điện thoại vào một bát gạo ăn liền hoặc vật liệu thấm hút trong khoảng 48-72 tiếng trước khi bật nguồn. Bằng một chút may mắn và thao tác nhanh, điện thoại của bạn sẽ “sống” lại.

những bước

Phương pháp số 1 Thao tác nhanh để giảm tối đa ảnh hưởng của nước

1Lấy điện thoại ra khỏi nước càng nhanh càng tốt trừ khi điện thoại được kết nối với nguồn điện. Điện thoại ở trong nước càng lâu thì mức độ hư hỏng càng nặng. Nếu điện thoại bị ngâm trong nước quá lâu, có lẽ bạn không thể khôi phục lại thiết bị.2Tắt nguồn điện nếu điện thoại bị rơi xuống nước trong khi đang sạc pin. Nếu điện thoại đang sạc bị ướt, hãy tắt nguồn điện trước khi lấy điện thoại ra khỏi nước. Việc lấy điện thoại ra khỏi nước trong khi đang sạc có thể khiến bạn bị điện giật.Tắt cầu dao điện là cách an toàn nhất để thực hiện việc này.3Tắt nguồn điện thoại ngay lập tức, kể cả khi điện thoại vẫn còn hoạt động. Việc không tắt nguồn có thể gây đoản mạch. Nếu điện thoại bị ngâm trong nước, bạn cứ xem như điện thoại đã bị thấm nước bất kể thiết bị còn hoạt động hay không.Đừng bật điện thoại để kiểm tra xem nó còn hoạt động hay không.4Tháo vỏ cùng pin điện thoại và đặt tất cả lên khăn giấy. Sau khi lấy điện thoại ra khỏi nước, bạn cần lấy ngay khăn giấy hoặc khăn mềm và đặt điện thoại lên khăn khi tháo vỏ và pin. Bạn cần tuốc nơ vít để mở hầu hết điện thoại. Tuy nhiên, nếu dùng iPhone, bạn phải có tuốc nơ vít đầu nhỏ như kim.Hãy đọc sách chỉ dẫn đi kèm với điện thoại nếu bạn không chắc về cách tháo pin.Đây là một trong những bước quan trọng nhất để cứu điện thoại của bạn. Rất nhiều mạch điện trong điện thoại sẽ vẫn hoạt động sau khi ngâm trong nước nếu không được kết nối với nguồn điện (pin) khi bị ướt.Để biết điện thoại có thật sự bị ảnh hưởng bởi nước hay không, bạn kiểm tra góc ở gần pin. Bạn sẽ thấy một hình vuông hoặc hình tròn màu trắng tại đây. Nếu đó là màu hồng hoặc đỏ, điện thoại của bạn đã bị ảnh hưởng do nước.5Lấy thẻ SIM ra nếu điện thoại có SIM. Sau khi lấy thẻ SIM, bạn hãy dùng khăn giấy hoặc khăn lau khô nước. Đặt thẻ SIM lên khăn khô hoặc khăn giấy để hong khô đến khi điện thoại được kết nối lại với mạng di động. Nếu điện thoại không có thẻ SIM, bạn bỏ qua bước này.Một vài hoặc tất cả liên lạc quan trọng của bạn (cùng với dữ liệu khác) được lưu trên thẻ SIM. Trong hầu hết trường hợp, việc cứu thẻ SIM sẽ quan trọng hơn việc cứu điện thoại.6Tháo những phụ kiện có trên điện thoại. Hãy gỡ những phụ kiện bảo vệ, tai nghe, thẻ nhớ hoặc những thứ khác được gắn trên điện thoại. Bạn nhớ để cho những khay và khe của điện thoại được thông thoáng để làm khô nước một cách hiệu quả.

Phương pháp số 2 Làm khô điện thoại

1Đặt điện thoại vào bát gạo ăn liền trong khoảng 48-72 tiếng. Đổ 4 cốc gạo (khoảng 750gr) vào bát to. Tiếp theo, bạn vùi điện thoại và pin đã tháo rời vào gạo. Gạo sẽ hút độ ẩm còn lại ra khỏi thiết bị.Xoay điện thoại sang một vị trí khác sau mỗi một tiếng đến khi bạn đi ngủ. Cách này giúp cho lượng nước bên trong chảy ra và có khoảng trống để thoát ra ngoài.Gạo trắng hoặc gạo lứt không thấm hút tốt như gạo ăn liền và không hiệu quả.2Dùng gói hút ẩm thay cho gạo ăn liền nếu bạn có sẵn. Hãy đặt vài gói hút ẩm, điện thoại và pin đã tháo rời vào hộp. Việc còn lại là bạn chờ khoảng 48-72 tiếng để gói hút ẩm lấy đi độ ẩm còn sót trong điện thoại.Gói hút ẩm là những gói nhỏ có trong giày mới, ví mới, mì gói và những sản phẩm khác.Tốc độ vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong việc cứu điện thoại bị ướt; vì vậy, hãy tận dụng gạo hoặc chất làm khô khác nếu bạn không có sẵn gói hút ẩm.3Phủ điện thoại với 4 cốc (khoảng 750gr) cát thủy tinh cho mèo. Nếu bạn không có sẵn gạo ăn liền hoặc gói hút ẩm thì cát vệ sinh cho mèo là một lựa chọn khác. Hãy đổ một lớp cát thủy tinh cho mèo vào hộp dung tích ít nhất 1-2 lít. Tiếp theo, bạn đặt điện thoại và pin đã tháo rời lên trên cát. Đổ thêm phần cát còn lại để phủ kín điện thoại.Bạn có thể mua cát thủy tinh cho mèo ở hầu hết siêu thị và cửa hàng bán sản phẩm dành cho thú cưng.Không dùng cát dạng đất sét hoặc dạng khác. Chỉ có cát thủy tinh, loại được làm từ hạt gel silica mới hiệu quả.Nguyên liệu hút ẩm khác như hạt couscous và yến mạch ăn liền cũng hiệu quả.4Hút nước ra khỏi điện thoại bằng máy hút bụi. Gắn vòi hút vào máy hút bụi, rồi mở máy ở chế độ mạnh nhất và hút những chỗ hở trên điện thoại.Máy hút bụi khô/ướt đặc biệt hiệu quả trong bước này, nếu bạn có sẵn thiết bị.Đây là phương pháp nhanh nhất, có thể làm điện thoại khô hoàn toàn và hoạt động trở lại sau 30 phút. Tuy nhiên, bạn không nên khởi động điện thoại sớm như vậy, trừ khi điện thoại tiếp xúc với nước trong khoảng thời gian cực kỳ ngắn.5Dùng máy nén khí để thổi nước ra khỏi điện thoại. Đặt máy nén khí ở chế độ psi (pound lực trên inch vuông) thấp. Thổi khí trên bề mặt và những cổng của điện thoại.Hoặc, bạn có thể dùng một lon khí nén.Việc dùng chế độ psi cao hơn có thể gây hư hỏng cho những bộ phận bên trong điện thoại.Không dùng máy sấy tóc để làm khô điện thoại. Sức nóng có thể làm hỏng những bộ phận bên trong điện thoại.6Lau khô điện thoại và pin bằng vải hoặc khăn mềm. Khi thổi hoặc hút để làm khô điện thoại, bạn nhẹ nhàng lau lượng nước trên bề mặt. Mặc dù việc làm khô bên trong điện thoại rất quan trọng, bạn cũng cần làm khô bề mặt của thiết bị.Tránh lắc hoặc chuyển động mạnh để nước không chảy sang chỗ
khác trong điện thoại.7Đặt điện thoại ở nơi thoáng khí với quạt là một lựa chọn khác. Hãy đặt điện thoại trên khăn khô hoặc bề mặt thấm hút khác. Tiếp theo, nếu có quạt, bạn nhớ bật và đặt sao cho quạt thổi vào bề mặt điện thoại.8Chờ khoảng 48-72 tiếng rồi bật điện thoại. Trước khi bật điện thoại, bạn cần kiểm tra xem điện thoại đã sạch và khô chưa. Lau hoặc hút bụi bẩn trên thiết bị và pin đã tháo rời. Cuối cùng, bạn có thể gắn pin vào điện thoại và bật nguồn.Thời gian chờ càng lâu trước khi bật điện thoại thì khả năng khôi phục càng cao

Lời khuyên

Đem điện thoại đến cửa hàng sửa chữa nếu bạn không xử lý được. Họ có thể phục hồi điện thoại của bạn.Nhớ cẩn thận khi đặt điện thoại vào gạo vì những hạt gạo có thể dính vào cổng sạc/tai nghe.

Cảnh báo

Đừng cố gắng tháo rời điện thoại trừ khi bạn đã được chỉ dẫn để làm việc này.Tránh làm khô điện thoại bằng nhiệt vì việc này khiến điện thoại hư hỏng nặng hơn.Đừng cố tháo dây sạc khi điện thoại đang ở trong nước vì bạn có thể bị điện giật. Chỉ lấy điện thoại ra khỏi nước sau khi bạn đã tắt nguồn điện tại ổ cắm dây sạc.

Những thứ bạn cần

Khăn giấy hoặc khăn khôMáy hút bụiMáy hút chân không (tùy chọn)Bát to với dung tích 1-2 lít.4 cốc (khoảng 750gr) gạo ăn liền hoặc cát thủy tinh cho mèoGói hút ẩm (tùy chọn)