Phương pháp Ping trên Linux: 9 Bước Tainghetrothinh

TaiNgheTroThinh hôm nay sẽ chỉ dẫn bạn cách kiểm tra kết nối giữa máy tính Linux và máy tính khác bằng lệnh “ping”. Bạn cũng có thể dùng phiên bản nâng cao của lệnh “ping” là “traceroute” để xem những địa chỉ IP khác nhau mà máy tính yêu cầu được định tuyến nhằm tiếp cận địa chỉ máy tính khác.

những bước

Phương pháp số 1 dùng lệnh ping

1Mở Terminal trên máy tính. Nhấp hoặc nhấp đúp vào ứng dụng Terminal với biểu tượng khung đen có ký hiệu “>_” trắng bên trong, hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+T. 2Nhập lệnh “ping”. Nhập ping cùng với website hoặc địa chỉ IP mà bạn muốn kiểm tra kết nối. Chẳng hạn, để kiểm tra kết nối giữa Facebook với máy tính, bạn cần nhập ping www.facebook.com.3Nhấn ↵ Enter. Lệnh “ping” sẽ được thực thi và bắt đầu gửi yêu cầu đến địa chỉ cụ thể. 4Xem tốc độ ping. Bên phải mỗi dòng hiện ra là những số với đơn vị “ms”; đây là số mili giây mà máy tính mục tiêu cần để phản hồi yêu cầu dữ liệu của bạn. Số giây càng nhỏ thì tốc độ kết nối giữa máy tính hiện tại và máy tính/website khác càng nhanh.Khi bạn ping địa chỉ web trên Terminal, dòng thứ hai sẽ hiển thị địa chỉ IP của website mà bạn đang kiểm tra. Bạn có thể tận dụng điều này để ping website thay vì địa chỉ IP.5Dừng quá trình ping. Lệnh “ping” sẽ thực thi vô thời hạn; để dừng lại, hãy nhấn Ctrl+C. Thao tác này sẽ dừng lệnh và hiển thị kết quả ping bên dưới dòng “^C”. Để xem thời gian trung bình mà máy tính khác cần để phản hồi, hãy nhìn vào số phía sau dấu gạch chéo đầu tiên (/) trong dòng bên dưới “# packets transmitted, # received”

Phương pháp số 2 dùng lệnh traceroute

1Mở Terminal trên máy tính. Nhấp hoặc nhấp đúp vào ứng dụng Terminal với biểu tượng khung đen có ký hiệu “>_” trắng bên trong, hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+T. 2Nhập lệnh “traceroute”. Nhập traceroute cùng với địa chỉ IP hoặc website mà bạn muốn truy dấu. Chẳng hạn, để truy dấu lộ trình từ bộ định tuyến của bạn đến máy chủ Facebook, chúng ta cần nhập traceroute www.facebook.com.3Nhấn ↵ Enter. Lệnh “traceroute” sẽ được thực thi. 4Xem lộ trình mà bạn yêu cầu. Bên trái mỗi dòng hiện ra là địa chỉ IP của bộ định tuyến mà qua đó yêu cầu truy dấu của bạn được xử lý. Bạn cũng sẽ thấy số mili giây mà quá trình cần để xảy ra ở bên phải dòng. Nếu có dòng dấu sao xuất hiện ở một trong những lộ trình nghĩa là máy chủ mà máy tính định kết nối đã hết thời gian, trong trường hợp này địa chỉ khác sẽ được áp dụng thử.Lệnh traceroute sẽ hết thời gian sau khi đến đích

Lời khuyên

Lệnh “ping” như trong bài đăng này còn có thể được dùng nguyên văn trên Command Prompt (Windows) và Terminal (Mac).

Cảnh báo

Không phải website nào cũng cho phép chúng ta ping địa chỉ thật của họ, vì thế kết quả lệnh ping đôi khi không chính xác.