Phương pháp dùng chức năng chụp ảnh màn hình trên bàn phím: 8 Bước

TaiNgheTroThinh hôm nay sẽ chỉ dẫn bạn cách xác định vị trí của phím “Print Screen” trên bàn phím cũng như cách dùng phím này để chụp ảnh màn hình máy tính hệ điều hành Windows. Sau khi ảnh màn hình được chụp lại, bạn có thể dán nó vào một chương trình nào đó, chẳng hạn như Paint hay Microsoft Word.

những bước

Phần 1Phần 1 Chụp ảnh màn hình

1Tìm phím ⎙ Print Screen. Nhìn vào rìa phải của hàng phím “Chức năng” (gồm những phím như F5, vân vân) nằm phía trên cùng của bàn phím, bạn sẽ thấy được phím ⎙ Print Screen. Phím “Print Screen” thường có dòng chữ “Sys Req” ngay bên dưới tên phím.Tên phím “Print Screen” có khi được viết tắt thành “prt scr”, “prnt scrn”, hay “prt sc”.Nếu bên dưới dòng chữ “Print Screen” còn có thêm những chữ nào khác (chẳng hạn như “Sys Req”) thì bạn cần phải nhấn giữ phím Fn mới kích hoạt được chức năng chụp ảnh màn hình.2Mở mục mà bạn muốn sao lưu sẵn trên màn hình. Khi bạn thực hiện thao tác chụp ảnh màn hình với phím “Print Screen”, mọi thứ hiển thị trên màn hình (trừ con trỏ chuột) đều mặc định được ghi lại trong ảnh chụp. Bạn nên kiểm tra kĩ màn hình trước khi chụp, tránh để lộ thông tin cá nhân.3Nhấn phím ⎙ Print Screen. Thao tác này sẽ chụp lại mọi thứ trên màn hình và lưu vào bộ nhớ đệm của máy tính. Nếu bạn chỉ muốn chụp lại cửa sổ đang hiển thị trên cùng, hãy đồng thời nhấn giữ phím Alt và phím ⎙ Print Screen.Trên Windows 8 và 10, bạn có thể dùng tổ hợp phím ⊞ Win+⎙ Print Screen để chụp ảnh màn hình và tự động lưu ảnh vào thư mục con “Screenshots” nằm trong thư mục lớn “Pictures”

Phần 2Phần 2 Dán ảnh chụp màn hình

1Mở chương trình mà bạn muốn dùng ảnh màn hình vừa chụp. Bạn có thể dùng ảnh này trong Microsoft Paint, Word, PowerPoint, thư điện tử hay bài đăng trên những trang mạng xã hội. Nếu bạn đang mở Word, PowerPoint hay bất kỳ chương trình nào của Microsoft Office, bạn cần phải chọn một tài liệu mới và/hoặc rỗng thì mới có thể tiếp tục.Bạn cũng có thể dán ảnh màn hình vừa chụp vào một tài liệu đang hiện hành.2Nhấp chuột vào vùng mà bạn muốn ảnh chụp màn hình xuất hiện. Nếu muốn đăng bài lên Twitter, bạn cần tạo một tweet mới. Đối với Microsoft PowerPoint, bạn phải nhấp vào một slide trống. 3Nhấn tổ hợp phím Ctrl+V. Ảnh chụp màn hình sẽ lập tức được dán vào chương trình mà bạn chọn. Nếu bạn thực hiện thao tác này khi đang dùng mạng xã hội hay trình duyệt mail, ảnh chụp màn hình sẽ tự động được thêm vào tương tự như một tệp đính kèm.4Ngoài ra nếu dùng window 10, bạn có thể dùng phần mềm Snipping Tool để chụp màn hình rất hiệu quả. Chỉ cần nhấn phím window rồi gõ snipping tool là sẽ thấy phần mềm.5Sau đó khởi động và chọn new kéo chuột quanh vùng màn hình mình cần chụp.

Lời khuyên

Phím “Print Screen” rất hữu ích, nhờ nó, chúng ta có thể giữ lại những bản sao của những chứng từ trực tuyến hay những tài liệu quan trọng khác mà không cần phải in chúng ra giấy để lưu trữ.

Cảnh báo

Bạn không thể dùng phím “Print Screen” để in tài liệu giấy.