Phương pháp Sửa lỗi Cyclic Redundancy Check: 11 Bước

Cyclic redundancy check (CRC) là một phương thức xác minh mà máy tính dùng để kiểm tra dữ liệu trên đĩa (đĩa cứng cũng tương tự như ổ cứng và đĩa quang như CD hay DVD). Lỗi “cyclic redundancy check” có thể xảy ra do nhiều vấn đề khác nhau: lỗi registry, ổ cứng bị tắt nghẽn, cài đặt chương trình không thành công hoặc cấu hình tập tin sai. Dù cho là nguyên nhân nào thì “cyclic redundancy check” cũng là một lỗi nghiêm trọng và cần được xử lý để tránh bị mất dữ liệu hay lỗi toàn bộ hệ thống. May mắn là để khắc phục vấn đề này khá đơn giản, bạn có thể dùng phần mềm tiện ích đĩa (miễn phí).

những bước

Phương pháp số 1 Chạy tiện ích CHKDSK

1Truy cập tiện ích CHKDSK. CHKDSK (hay “check disk”) là một tiện ích được cài sẵn trên Windows cho phép quét (scan) và sửa lỗi ổ đĩa. CHKDSK có khả năng tìm và xử lý những lỗi nhỏ hoặc tập tin hỏng dẫn đến lỗi “cyclic redundancy”. Nhấp phải vào ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra, sau đó chọn Properties (Thuộc tính) -> Tools (Công cụ). Phía dưới tiêu đề “Error Checking” (Kiểm tra lỗi), bạn nhấp vào “Check Now” (Kiểm tra ngay). Nếu đĩa CD hoặc DVD báo lỗi nay thì có thể là do đĩa bị trầy hoặc dính bụi bẩn. Hãy vệ sinh đĩa bằng vải mềm trước khi thử lại.Lỗi đĩa quang thường không thể sửa.Nếu bạn nhận được lỗi này trên máy tính Mac (ít phổ biến hơn), trước tiên hãy thử truy cập tính năng Disk Utility > “Repair” để sửa đĩa.2Chọn giữa nền tảng quét cơ bản và nâng cao. Tích vào ô để cho thấy bạn muốn kiểm tra cơ bản và sửa lỗi hay quét nâng cao, thường thì cơ bản là tùy chọn mặc định. Quá trình quét cơ bản sẽ kéo dài khoảng 15-20 phút còn nâng cao thì có thể mất hàng giờ. Bạn cần chắc chắn rằng mình có thời gian và không cắt ngang một khi máy tính đã bắt đầu.3Khởi động lại máy tính để bắt đầu quét. Nếu bạn quét ổ đĩa chính trên máy tính (nơi mà bạn khởi động vào), CHKDSK sẽ không thể khởi chạy ngay mà thay vào đó sẽ lên lịch quét cho lần sau khi bạn khởi động lại máy tính. Đến đây thì bạn có thể tiếp tục dùng máy tính như bình thường, hãy khởi động lại khi nào bạn có đủ thời gian để quét hoàn chỉnh.Nếu ổ cứng này đã đước dùng khá lâu thì bạn nên sao lưu dữ liệu trước khi tiến hành quét. Bạn cần sao lưu lại toàn bộ, cả những dữ liệu không thể truy cập để dự phòng.4dùng quyền truy cập tiện tích CHKDSK thay thế. Đôi khi thao tác khởi chạy CHKDSK thông qua việc nhấp chuột phải sẽ không thể chạy quá trình quét và sửa chữa đúng cách. Nếu lần quét đầu tiên không thể khắc phục vấn đề, hãy thử phương pháp khởi chạy CHKDSK thay thế. 5Mở dấu nhắc lệnh. Tìm chương trình “command prompt” trong Accessories. Lưu ý rằng bạn cần thực thi lệnh CHKDSK dưới quyền quản trị viên (administrator) thì mới có đủ điều kiện khởi chạy quá trình quét.6Nhập “chkdsk /f x:” vào dấu nhắc lệnh. Chữ “x” cần được thay bằng tên chữ cái của ổ đĩa mà bạn muốn quét. Nhấn enter. Những bước trên là để thực thi lệnh khởi chạy quá trình quét cơ bản. Nếu muốn quét nâng cao, hãy nhập “chkdsk /r x:” và thay “x” bằng tên chữ cái của ổ đĩa.7Chờ quá trình quét hoàn tất. Sau khi quét xong, CHKDSK sẽ báo cáo và khởi động lại máy tính. Nếu CHKDSK có thể khắc phục được vấn đề thì đến đây là xong. Nếu lệnh sửa lỗi /r dường như bị cản trở và không thể hoàn tất (cho dù bạn để máy chạy qua đêm) thì có thể là nhiều tập tin bị hỏng và CHKDSK không thể sửa được. Trong trường hợp này, hãy áp dụng phương pháp tiếp theo.Theo thời gian, ổ cứng có thể phát sinh những tập tin hư hỏng không đáng kể cũng như lỗi nhỏ khác thông qua nhiều hình thức khác nhau. CHKDSK có thể xử lý được nhiều lỗi nhỏ nhưng không thể khắc phục những vấn đề nghiêm trọng hơn

Phương pháp số 2 Bằng tiện ích đĩa của bên thứ ba

1Cài đặt một tiện ích đĩa miễn phí. Khi CHKDSK không thể khắc phục vấn đề với đĩa cứng thì tiện ích quét đĩa của bên thứ ba có thể giải quyết được. Những tùy chọn phổ biến như HDDScan và SeaTools sẽ là giải pháp thay thế cho CHKDSK và có thể giúp giải quyết vấn đề nếu CHKDSK không hiệu quả. Nhiều tiện ích cung cấp những phiên bản phần mềm đa dạng dành cho những hệ điều hành khác nhau (chẳng hạn như Mac OS và PC/Windows)Thận trọng với chương trình quét hệ thống “System cleaner” từ những nguồn không đáng tin. Bạn nên tìm những thương hiệu nổi tiếng cung cấp tiện ích đĩa “disk utility”.2Mở tiện ích và chạy quá trình quét. Tiến hành theo chỉ dẫn để quét ổ đĩa đã báo lỗi “cyclic redundancy check”. Phần mềm sẽ trả về một báo cáo ngắn liệt kê tất cả những lỗi tìm được. 3Sửa tất cả những lỗi. Quan trọng là bạn cần để cho quá trình khắc phục chạy từ đầu đến cuối, vì thế bạn có thể để máy tự xử lý qua đêm (nếu cần). Quá trình này có thể kéo dài 2 tiếng hoặc hơn, tùy vào trình trạng đĩa cứng. Nếu quá trình khắc phục vẫn không thể hoàn thành sau khi đã quét lâu hơn 4 tiếng thì đây là dấu hiệu cho thấy đĩa cứng bị hỏng. Hãy thoát quá trình quét và sao lưu mọi dữ liệu mà bạn có thể.4Quét lại máy tính. Quá trình này chỉ mất vài phút, việc này nhằm đảm bảo rằng hiện tại máy không còn lỗi

Lời khuyên

CD và DVD có thể báo lỗi CRC nếu đĩa bị bẩn hoặc trầy. Hãy lau đĩa bằng vải mềm hoặc mua bộ xử lý vết trầy để cứu vãn nếu đĩa này quan trọng với bạn.

Cảnh báo

Lỗi CRC xảy ra với ổ cứng có thể là dấu hiệu cho thấy ổ cứng sắp bị lỗi. Bạn cần sao lưu ngay những dữ liệu quan trọng nhất.