Tìm ngày xuất bản của một trang web Tainghetrothinh

Trích dẫn một trang web trong bài nghiên cứu hoặc bài luận văn có lẽ là một việc khó khăn và rắc rối, tuy vậy bạn có thể dùng một vài kỹ thuật để tìm ngày đăng của trang web. Để tìm thời điểm một bài đăng hoặc trang web được đăng, hãy kiểm tra trang web và đường dẫn URL của nó. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện tìm kiếm đơn giản qua Google bằng cách dùng toán tử đặc biệt xử lý URL (URL operator) của trang web có thể giúp xác định ngày. Nếu cần biết khi nào trang web được xuất bản, bạn có thể tìm kiếm mã nguồn của trang. Mặc dù bạn có thể tìm thấy ngày xuất bản của nó trên hầu hết những trang web, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được. Nếu đúng vậy, hãy trích dẫn trang web dưới dạng trang “không có ngày”.

những bước

Phương pháp số 1 Kiểm tra trang web và URL

1Nhìn bên dưới tiêu đề của một bài đăng hoặc bài đăng trên blog. Hầu hết những trang web tin tức và blog sẽ liệt kê ngày đăng bên dưới tiêu đề của bài đăng, cùng với tên của tác giả. Hãy kiểm tra ngày ngay bên dưới tiêu đề hoặc ở đầu bài đăng.Có lẽ sẽ có một tiêu đề phụ chỉ gồm 1 câu hoặc một hình ảnh giữa tiêu đề của bài đăng và ngày đăng. Tiếp tục rê chuột lên hoặc xuống để xem ngày đăng được liệt kê bên dưới tiêu đề hoặc hình ảnh phụ.một vài bài đăng có thể đã được cập nhật sau ngày đăng của chúng. Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy thông báo sửa đổi ở đầu hoặc cuối bài đăng cho biết thời gian và lý do nó được chỉnh sửa.

Cách khác: Nếu bạn không thấy ngày trên bài đăng, hãy thử xem bạn có thể quay lại trang chủ hoặc công cụ tìm kiếm của trang web để tìm ngày đăng theo cách đó hay không. Bạn có thể thấy ngày đăng được liệt kê bên cạnh liên kết hoặc hình thu nhỏ của bài đăng.

2Kiểm tra phần dưới cùng của trang web để xem ngày bản quyền. Rê chuột xuống cuối trang và xem thông tin được liệt kê ở đó. Bạn có thể thấy thông tin bản quyền hoặc một ghi chú xuất bản. Đọc thông tin này để xem nó có cung cấp ngày xuất bản ban đầu không. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngày này có thể là ngày mà trang web được cập nhật lần cuối cùng thay vì ngày xuất bản.Ngày của một trang web được cập nhật là lần cuối cùng có bất cứ thông tin gì được thêm vào hoặc thay đổi trên trang web. Điều đó có nghĩa là thông tin bạn đang đọc có thể đã được công bố vào ngày sớm hơn. Tuy nhiên, bản quyền hoặc cập nhật gần đây có nghĩa là trang web đang hoạt động và đang được cập nhật, vì vậy thông tin có thể đáng tin cậy.Hãy xem phần bài đăng có chứa một tiểu sử ngắn của tác giả. Đôi khi, ngày có thể ở ngay gốc trên bên phải hoặc bên dưới nó.

Lời khuyên: Ngày bản quyền thường chỉ được liệt kê theo năm và không chứa tháng hoặc ngày cụ thể.

3Để ý xem ngày có phải là một phần của đường dẫn URL không. Hãy nhìn vào thanh địa chỉ và rê chuột qua đường dẫn URL. một vài blog và trang web tự động điền địa chỉ web với ngày mà một bài đăng được đăng tải. Bạn có thể tìm thấy ngày đầy đủ, hoặc chỉ tìm thấy tháng và năm.Đảm bảo rằng bạn tìm trên trang web dành riêng cho từng bài đăng chứ không phải trang lưu trữ hoặc trang index. Nhấp vào tiêu đề bài đăng để xác nhận bạn đang ở một trang cụ thể.Nhiều blog chỉnh sửa đường dẫn URL để nó ngắn hơn và dễ tìm kiếm hơn, vì vậy có lẽ bạn sẽ không tìm thấy ngày đăng ở đó.4Quan sát mốc thời gian trên bất kỳ bình luận nào để có thể dự đoán. Mặc dù đây không phải là phương pháp chính xác nhất, nhưng nó có thể giúp bạn dự đoán thời gian khi bài đăng được đăng lần đầu tiên. Hãy quan sát bên cạnh tên người dùng trong những bình luận để tìm thời điểm bình luận được viết. Rê chuột xem qua những bình luận cho đến khi bạn tìm thấy ngày bình luận sớm nhất. Nếu người dùng tương tác khi bài đăng được đăng tải, đây sẽ là ngày xuất bản gần nhất.Bạn không thể dùng ngày này để trích dẫn một trang web. Tuy nhiên, nó có thể giúp bạn phán đoán khi nào trang web được xuất bản, do đó, bạn sẽ có hình dung về thông tin đã xuất hiện từ bao lâu. Nếu nó có vẻ được xuất bản gần đây, bạn có thể quyết định tiếp tục và dùng trang web, tuy nhiên hãy trích dẫn là “không có ngày”

Phương pháp số 2 dùng thuật toán Google

1Sao chép và dán URL của trang web vào khung tìm kiếm của Google. dùng con trỏ chuột để tô sáng URL, nhấp chuột phải vào URL và chọn sao chép. Sau đó, truy cập trang chủ Google và dán URL vào khung tìm kiếm. Đừng vội nhấn tìm kiếm vì bạn đang thêm vào đường dẫn URL.Đảm bảo rằng bạn đã sao chép và dán đầy đủ địa chỉ URL.2Nhập “inurl:” trước URL của trang và nhấn tìm kiếm. Đây là toán tử sẽ giúp bạn tìm thêm thông tin về liên kết URL của trang web. Đầu tiên, đặt con trỏ chuột trước URL của trang web. Sau đó, gõ “inurl:” vào trước trang web. Không nhập bất kỳ khoảng trống nào. Sau khi bạn thêm toán tử, hãy nhấn tìm kiếm.Không nhập những dấu ngoặc kép.Điều này nghe có vẻ rắc rối, nhưng bạn không cần phải làm điều gì đặc biệt để dùng toán tử này. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập nó vào khung tìm kiếm và Google sẽ xử lý phần còn lại.3Thêm “&as_qdr=y15” vào sau URL, sau đó nhấn tìm kiếm lần nữa. Chèn con trỏ của bạn vào thanh địa chỉ trình duyệt sau URL bạn vừa tìm kiếm. Sau đó, gõ “&as_qdr=y15”, bỏ dấu ngoặc kép. Nhấn tìm kiếm một lần nữa để hiển thị danh sách kết quả cuối cùng của bạn.Đây là phần thứ hai của toán tử “inurl:”Bạn có thể sao chép và dán mã nếu điều này dễ dàng hơn cho bạn.

Cách khác: Bạn có thể dùng tổ hợp phím chức năng Ctrl + L trong trình duyệt Firefox và Chrome hoặc Alt + D trong Internet Explorer để đặt con trỏ ở đúng vị trí trong khung tìm kiếm.

4Kiểm tra kết quả để tìm ngày được liệt kê trong mô tả trang web. Rê chuột xem qua những kết quả tìm kiếm. Bạn sẽ thấy liên kết đến trang mà bạn đang muốn trích dẫn nằm ở trên cùng. Nhìn sang bên trái của mô tả trang để tìm ngày. Trong hầu hết những trường hợp, bạn sẽ thấy ngày đăng ở đó.Nếu bạn không thấy ngày, có lẽ nó không có sẵn. Khi đó, bạn có thể thử tìm ngày mà trang web được xuất bản bằng cách tìm trong mã nguồn của trang web để qu
yết định xem có nên trích dẫn thông tin như một trang web “không có ngày” hay không

Phương pháp số 3 Tìm kiếm mã nguồn

1Nhấp chuột phải vào trang và chọn “View Page Info (Xem thông tin trang). Khi bạn nhấp vào danh mục tùy chọn, nó sẽ mở một cửa sổ hoặc tab mới chứa mã từ trang web. Sẽ có rất nhiều mã, nhưng bạn không cần phải hiểu nó để tìm ra ngày.Tùy thuộc vào trình duyệt của bạn, danh mục tùy chọn sẽ có “View Page Source” (Xem nguồn trang).

Cách khác: Tổ hợp phím tắt để mở mã nguồn trực tiếp là Control + U trên Windows và Command + U trên Mac.

2Mở chức năng “Find” (Tìm kiếm) trên trình duyệt của bạn bằng tổ hợp phím Control + F hoặc Command + F. Hàm “Find” sẽ cho phép bạn dễ dàng tìm kiếm mã nguồn cho ngày. Nếu bạn dùng Windows, hãy nhấn Control + F để mở chức năng này. Đối với MAC, dùng Command + F để tìm kiếm mã.

Cách khác: Bạn cũng có thể truy cập vào chức năng “Find” (Tìm kiếm) bằng cách nhấp vào ô Edit (Chỉnh sửa) trong thanh menu ở trên cùng và nhấp vào “Find…” trong trình đơn thả xuống.

3Tìm kiếm thuật ngữ “datePublished”, “publishdate” hoặc “published_time”. Nhập một trong những thuật ngữ tìm kiếm và nhấn enter. Chức năng “Find” sẽ tìm kiếm thông qua tất cả những mã trên trang để tìm cụm từ tìm kiếm của bạn. Sau đó, nó sẽ dẫn trực tiếp đến nơi chứa thông tin.Nếu không tìm thấy bất kỳ thuật ngữ tìm kiếm nào, hãy nhập “publish” (xuất bản) vào trong chức năng “Find”. Điều này có thể giúp tìm được thông tin xuất bản của trang.Nếu bạn muốn biết khi nào một trang web được thay đổi hoặc cập nhật lần cuối, hãy tìm kiếm mã nguồn “modified” (được chỉnh sửa).4Ngày được tìm kiếm được liệt kê theo thứ tự năm-tháng-ngày. Đọc một phần của mã chức năng “Find” vừa tìm thấy. Ngày sẽ xuất hiện ngay lập tức sau khi bạn tìm kiếm. Năm sẽ được liệt kê đầu tiên, tiếp theo là tháng và ngày.Bạn có thể dùng ngày này để trích dẫn trang web hoặc xác định thông tin trên trang web đã có bao lâu

Phương pháp số 4 Trích dẫn trang web

1Cung cấp tác giả, tiêu đề, trang web, ngày tháng và URL theo định dạng MLA (Hiệp hội Ngôn ngữ Hiện đại). Viết họ của tác giả, kế tiếp là tên, phân tách chúng bằng dấu phẩy. Nhập một dấu chấm, sau đó nhập tiêu đề viết hoa chữ cái đầu tiên với dấu ngoặc kép xung quanh nó, sau đó là dấu chấm. Thêm tên trang web in nghiêng, theo sau là dấu phẩy và ngày ở định dạng ngày-tháng-năm. Nhập dấu phẩy, sau đó liệt kê URL và đặt dấu chấm.XNguồn tin đáng tin cậyPurdue Online Writing LabĐi tới nguồnVí dụ: Aranda, Arianna. “Tìm Hiểu Về Những Bài Thơ Tình Cảm”. Nhà nghiên cứu về thơ, ngày 7 tháng 11 năm 2016, www.poetryscholar.com/understanding-expressive-poems.

Cách khác: Đừng lo lắng nếu bạn không tìm được ngày. Thay vào đó, bạn có thể dùng ngày bạn đã truy cập trang web và sẽ đặt nó sau URL. Ví dụ: Aranda, Arianna. “Tìm Hiểu Về Những Bài Thơ Tình Cảm”. Nhà nghiên cứu về thơ, www.poetryscholar.com/understanding-expressive-poems. Đã truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2019.

2Liệt kê tên tác giả, năm, tiêu đề, và URL để trích dẫn theo định dạng APA (Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ). Viết họ của tác giả với một dấu phẩy, sau đó là tên, theo sau là một dấu chấm. Tiếp theo, đặt năm xuất bản trang web trong ngoặc đơn, với một dấu chấm sau nó. Thêm tiêu đề được viết kiểu chữ in hoa chữ cái đầu tiên, theo sau là một dấu chấm. Sau cùng, hãy viết “Lấy từ nguồn” và đặt URL mà bạn đã truy cập trang web. Không đặt dấu chấm sau nó.XNguồn tin đáng tin cậyPurdue Online Writing LabĐi tới nguồnVí dụ: Câu lạc bộ Robotics của Mỹ. (2018). Phát Minh Robot Phức Hợp. Lấy từ nguồn www.americanroboticsclub.com/building-complex-robots

Cách khác: Nếu không có ngày nào, bạn có thể dùng “n.d.” vào vị trí của năm. Chẳng hạn, bạn có thể viết: American Robotics Club. (n.d.). Phát Minh Robot Phức Hợp. Lấy từ nguồn www.americanroboticsclub.com/building-complex-robots

3dùng tên tác giả, tiêu đề trang, tên trang web, ngày, và URL theo Phong cách Chicago. Liệt kê họ của tác giả rồi dấu phẩy, tiếp đến là tên. Đặt một dấu chấm, sau đó viết hoa chữ cái đầu tiên của tiêu đề trang và đặt dấu ngoặc kép xung quanh nó, tiếp theo là một dấu chấm khác. Thêm tên trang web in nghiêng. Đặt một dấu chấm, sau đó viết “Được sửa đổi lần cuối” và cung cấp ngày trang web được xuất bản theo định dạng tháng, ngày, năm, sau đó là một dấu chấm. Sau cùng, viết URL và đặt một dấu chấm.XNguồn tin đáng tin cậyPurdue Online Writing LabĐi tới nguồnVí dụ: Li, Quan. “Nghiên Cứu Nghệ Thuật”. Hiểu biết sâu sắc về văn hóa. Được sửa đổi lần cuối vào tháng 2, ngày 12, năm 2015. www.insightsintoculture.com/examining-art.

Cách khác: Nếu không tìm được ngày, bạn có thể dùng ngày bạn đã truy cập trang web. dùng định dạng tương tự, nhưng hãy viết “Đã truy cập” thay vì “Được sửa đổi lần cuối” trước ngày. Ví dụ: Li, Quan. “Nghiên Cứu Nghệ Thuật”. Hiểu biết sâu sắc về văn hóa. Đã truy cập vào tháng 4, ngày 9, năm 2019. www.insightsintoculture.com/examining-art.

Lời khuyên

một vài trang web có chứa những ngày khác nhau có liên quan. Ví dụ, ngày mà trang web được tạo lúc đầu và ngày mà một trang cụ thể được xuất bản. Hãy dùng ngày có ý nghĩa nhất đối với thông tin bạn trích dẫn, thường là ngày của một trang riêng.Kiểm tra ngày trên một trang web có thể giúp bạn tìm ra nếu thông tin là hiện tại hoặc có lẽ đã lỗi thời.một vài trang web ẩn ngày xuất bản để trang của họ có vẻ đang thịnh hành, ngay cả khi nó không phải như thế.

Cảnh báo

Đừng cố đoán ngày xuất bản khi bạn trích dẫn một trang web. Nếu bạn tin rằng thông tin là hợp lệ nhưng không thể tìm thấy một ngày, chỉ cần dùng phương pháp trích dẫn “không có ngày” cho tài liệu của mình.