Cá mòi chiên giòn – đặc sản vùng sông Hồng – tai nghe trợ thính

Nước chấm : Giã nát gừng, ớt pha thêm nước mắm, chanh, ớt theo khẩu vị. Nếu bạn thích ngọt thì thêm đường, khuấy tan cho nước chấm sánh lại .Nước chấm : Giã nát gừng, ớt pha thêm nước mắm, chanh, ớt theo khẩu vị. Nếu bạn thích ngọt thì thêm đường, khuấy tan cho nước chấm sánh lại .Nước chấm : Giã nát gừng, ớt pha thêm nước mắm, chanh, ớt theo khẩu vị. Nếu bạn thích ngọt thì thêm đường, khuấy tan cho nước chấm sánh lại .

Nước chấm: Giã nát gừng, ớt pha thêm nước mắm, chanh, ớt theo khẩu vị. Nếu bạn thích ngọt thì thêm đường, khuấy tan cho nước chấm sánh lại.

Bạn đang đọc: Cá mòi chiên giòn – đặc sản vùng sông Hồng – VnExpress Cooking

Nên chiên 2 lần lửa, kỹ thì cá mòi mới đạt độ giòn rụm, thơm ngon : Chiên lần 1, bắt đầu bật lửa to. Sau đó, hạ nhỏ lửa chiên cho cá cứng thì gắp ra để nguội. Khi gần ăn thì chiên lần 2 cho tới khi cá giòn rụm thì gắp ra, để giấy thấm dầu .Nên chiên 2 lần lửa, kỹ thì cá mòi mới đạt độ giòn rụm, thơm ngon : Chiên lần 1, khởi đầu bật lửa to. Sau đó, hạ nhỏ lửa chiên cho cá cứng thì gắp ra để nguội. Khi gần ăn thì chiên lần 2 cho tới khi cá giòn rụm thì gắp ra, để giấy thấm dầu .Nên chiên 2 lần lửa, kỹ thì cá mòi mới đạt độ giòn rụm, thơm ngon : Chiên lần 1, khởi đầu bật lửa to. Sau đó, hạ nhỏ lửa chiên cho cá cứng thì gắp ra để nguội. Khi gần ăn thì chiên lần 2 cho tới khi cá giòn rụm thì gắp ra, để giấy thấm dầu .Nên chiên 2 lần lửa, kỹ thì cá mòi mới đạt độ giòn rụm, thơm ngon : Chiên lần 1, khởi đầu bật lửa to. Sau đó, hạ nhỏ lửa chiên cho cá cứng thì gắp ra để nguội. Khi gần ăn thì chiên lần 2 cho tới khi cá giòn rụm thì gắp ra, để giấy thấm dầu .Cá mòi làm sạch, cọ xát chanh, muối hạt, rửa kỹ với nước vo gạo cho hết tanh, để ráo .

Cá mòi làm sạch, chà xát chanh, muối hạt, rửa kỹ với nước vo gạo cho hết tanh, để ráo.

Cá mòi làm sạch, cọ xát chanh, muối hạt, rửa kỹ với nước vo gạo cho hết tanh, để ráo .Cá mòi làm sạch, cọ xát chanh, muối hạt, rửa kỹ với nước vo gạo cho hết tanh, để ráo .Theo truyền thuyết thần thoại, cá mòi do chim ngói hóa thành bởi thế mà cả mề của cá ngòi cũng hao hao mề chim ngói. Vào mùa thu, chim ngói bay ra biển hóa thành cá mòi. Khi sang xuân, cá lại bơi trở lại rừng để hóa thành chim ngói. Bởi thế cứ đến mùa sinh sản cá mòi lại bơi từ biển về sông để sinh sôi từng đàn. Do đó, nhiều ngư dân đồng bằng sông Hồng thường ví cá mòi là ‘ lộc trời ban ’ . Cá mòi màu trắng bạc giống cá diếc, thịt dày, đậm đà, có nhiều trứng thơm ngon. Có nhiều món ngon từ cá mòi như : Cá mòi kho gừng, cá mòi kho nghệ, cá mòi kho dưa, kho chuối xanh, cá mòi nấu su hào … Trong đó ngon nhất, đơn thuần nhất là cá mòi chiên giòn ăn được cả thịt và xương chấm cùng mắm gừng .

Chú ý:

– Cá mòi tanh nên cần sơ chế và khử mùi kỹ bằng dấm hoặc rửa bằng nước vo gạo đặc . – Cá mòi đặc biệt quan trọng hợp với nghệ và gừng nên xát nước cốt nghệ, gừng vừa giúp khử mùi tanh vừa làm cho thịt cá dậy mùi thơm . – Khía các đường chéo trên thân cá giúp ngấm gia vị và khi rán giòn thơm .