Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Gốm Bát Tràng – tai nghe trợ thính

Bài đăng lúc: 22 : 41 | 1263 Lượt xem

Bạn đang đọc: Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Gốm Bát Tràng – Gốm Sứ Minh Long I

Quy trình sản xuất gốm Bát Tràng, cách làm gốm Bát Tràng hay những nguyên vật liệu làm gốm Bát Tràng gồm những gì là câu hỏi mà không ít người trong tất cả chúng ta vướng mắc. Vì vậy hãy cùng chúng tôi khám phá về tiến trình làm gốm Bát Tràng cụ thể và đơn cử nhất trong bài viết dưới đây nhé .

Nguyên liệu làm gốm Bát Tràng

Nguyên liệu làm gốm thường dùng là đất sét với độ dẻo cao. Tuy nhiên với gốm sứ Bát Tràng thì nguyên vật liệu được dùng chính là đất sét Trúc Thôn. Đây là loại đất có độ dẻo cao, khó tan trong nước, hạt mịn, đất có màu trắng xám, độ chịu lửa ở khoảng chừng 1650 °C. Tuy nhiên đất sét Trúc Thôn cũng có 1 số ít hạn chế như chứa hàm lượng ôxít sắt khá cao, đất có độ ngót khi sấy khô lớn và bản thân loại đất này không được trắng .

Quy trình sản xuất gốm Bát Tràng

Chọn đất làm gốm

Điều quan trọng nhất chính là chọn đất sét. Đất sét được chọn phải là loại đất sét có màu trắng, độ dẻo cao, khó tan trong nước, hạt phải mịn thì mới bảo vệ làm ra mẫu sản phẩm gốm sứ đạt chất lượng cao .

Xử lý, pha chế đất làm gốm

Trong đất sét dùng làm nguyên vật liệu thường có lẫn tạp chất nên chúng thường được giải quyết và xử lý trước khi làm gốm. Tuỳ theo nhu yếu của mỗi loại gốm mà hoàn toàn có thể có những cách pha chế đất khác nhau nhằm mục đích tạo ra mẫu sản phẩm tương thích. Trong quá trình sản xuất gốm Bát Tràng, chiêu thức xử lí đất gồm 4 bước giải quyết và xử lý ở 4 bể ở độ cao khác nhau .

Tạo dáng cho sản phẩm gốm sứ

Phương pháp tạo dáng gốm Bát Tràng là dùng bàn xoay kết hợp với đôi tay khéo léo để tạo dáng gốm. Trong khâu tạo dáng này, thợ gốm dùng lối “vuốt tay, be chạch” trên bàn xoay. Thợ làm gốm ngồi trên một cái ghế cao hơn mặt bàn sau đó dùng chân quay bàn xoay và dùng tay vuốt đất nhằm tạo dáng sản phẩm theo ý muốn.

Phơi sấy và sửa hàng mộc

Sau khi tạo dáng gốm xong, người ta triển khai phơi khô gốm. Biện pháp mà lâu nay người Bát Tràng vẫn thường dùng là hong khô mẫu sản phẩm trên giá và để nơi thoáng mát. Hiện nay phần lớn các lò làm gốm dùng giải pháp sấy hiện vật trong lò sấy, cho tăng nhiệt độ từ từ để cho nước bốc hơi từ từ .

Trang trí hoa văn

Thợ gốm dùng bút lông vẽ trực tiếp trên nền mộc các hoa văn hoạ tiết trang trí theo ý muốn. Muốn vẽ đẹp, thợ vẽ gốm phải có kinh nghiệm tay nghề cao, hoa văn và các họa tiết phải hài hoà với dáng gốm .

Chế tạo men

Trong quá trình sản xuất gốm Bát Tràng, thợ làm gốm thường quen dùng cách sản xuất men theo giải pháp ướt. Phương pháp này được triển khai bằng cách cho nguyên vật liệu đã nghiền lọc kĩ rồi trộn đều với nhau, sau đó khuấy tan trong nước và đợi đến khi lắng xuống thì vô hiệu phần nước trong ở trên và bã đọng ở dưới đáy để chỉ lấy các “ dị ” lơ lửng ở giữa. Đây chính là lớp men bóng để phủ bên ngoài đồ gốm .

Tráng men sản phẩm gốm sứ

Khi gốm mộc đã hoàn hảo, thợ gốm nung sơ bộ loại sản phẩm ở nhiệt độ thấp rồi sau đó mới đem tráng men hoặc cũng hoàn toàn có thể dùng ngay mẫu sản phẩm mộc hoàn hảo đó trực tiếp tráng men lên trên rồi mới nung .

Nung sản phẩm gốm sứ

Nung gốm sứ là quy trình ở đầu cuối trong quá trình sản xuất gốm Bát Tràng. Ở quy trình này, người thợ quan tâm tới việc tăng nhiệt độ lò nung từ từ để lò đạt tới nhiệt độ cao nhất, cho tới khi gốm chín thì lại hạ nhiệt độ từ từ để cho ra các loại sản phẩm hoàn hảo. Đây chính là tuyệt kỹ thành công xuất sắc của khâu đốt lò . Sau khi nung gốm xong người ta bịt hết các cửa lò, lỗ giòi, lỗ xem lửa để cho lò gốm được làm nguội từ từ. Quá trình làm nguội trong lò này thường lê dài 2 ngày 2 đêm. Sau đó thợ nung mới mở cửa lò và liên tục để nguội 1 ngày 1 đêm nữa rồi mới thực thi cho mẫu sản phẩm ra lò, phân loại cũng như sửa chữa thay thế các khuyết tật trước khi mang phân phối loại sản phẩm ra thị trường .