Hiểu hơn về ốc tngười nào – cơ quan thính giác quan yếu

Hiểu hơn về ốc tngười nào – cơ quan thính giác quan yếu

Ngoài đảm nhận chức năng nghe, tngười nào còn với nhiệm vụ giữ thăng bằng, ổn định vị thế của thân thể với môi trường xung quanh. Để đảm nhiều chức năng tương tự thì ốc tngười nào với một vngười nào trò rất quan yếu. Bài viết này, hãy cùng Trợ Thính Châu Âu tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo và chức năng của ống tngười nào nhé!

Mục lục

Ốc tngười nào là gì?

Tngười nào của mỗi người được chia thành 3 phòng ban chính: tngười nào ngoài, tngười nào giữa và tngười nào trong.

Tngười nào ngoài

Bao gồm với loa tngười nào và ống tngười nào ngoài. Loa tngười nào ở người với những nếp lồi lõm với nhiều hướng khác nhau. Với cấu trúc này tngười nào với thể tiếp nhận được âm thanh hao từ mọi hướng. Ống tngười nào ngoài với lông và tuyến nhầy. Ranh giới để phân chia với phòng ban khác chính là màng tngười nào.

Hình ảnh mô tả tngười nào người

Tngười nào giữa

Gồm với hòm nhĩ nằm trong phần đá của xương thái dương, dung tích ½ ml. Trong đó với 3 xương con: xương búa, xương đe và xương bàn đạp. Thành trước với vòi eustache ( vòi nhĩ) thông với hầu. Bình thường vòi nhĩ sẽ đóng. Nó chỉ mở ra để thăng bằng sức ép lúc nuốt và ngáp. Bên trong là cửa  sổ tròn ( Cửa sổ tiền đình) liên hệ với tiền đình tngười nào trong. Nền của xương bàn đạp đậy lên cửa sổ tiền đình.

Tngười nào trong

Gồm những cơ quan thính giác và bộ máy giữ thăng bằng bao gồm với mê đạo xương và mê đạo màng. Mê đạo xương chứa ngoại dịch còn mê đạo màng sẽ chứa nội dịch. Cấu tạo của mê đạo gồm hngười nào phần là tiền đình và ống khuyên.

Ốc tngười nào chính là cấu trúc ở tngười nào trong. Hình dạng của ốc tngười nào giống như con ốc xoắn hngười nào vòng rưỡi nằm ở phía tiền đình. Cấu trúc gồm với đáy ốc tngười nào và đỉnh ốc. Đỉnh ốc tngười nào hướng ra ngoài, nền hướng vào sâu bên trong ngay đầu ngoài của ống tngười nào trong và với thần kinh ốc tngười nào đi ra. Một phần nền của ốc tngười nào tạo nên ụ nhô của hòm nhĩ.

Cấu tạo của ốc tngười nào

Cấu tạo của ốc tngười nào

Cấu tạo của ốc tngười nào bao gồm:

Dây chằng xoắn
Màng đáy
Cơ quan xoăn Corti
Màng tiền đình
Thang tiền đình
Vân mạch
Thang giữa
Thang nhĩ
Hạch xoắn
Thần kinh tiền đình ốc tngười nào

Cấu tạo của ốc tngười nào

Chức năng của ốc tngười nào

Chức năng chính của ốc tngười nào là nghe. Khi loa tngười nào tập trung những sóng âm trong ko khí và hướng sóng âm sẽ đi dọc từ ống tngười nào ngoài tới màng tngười nào. Sóng âm tới màng tngười nào làm màng tngười nào rung lên. Rung động cơ học của màng tngười nào được chuỗi xương con truyền tới cửa sổ tiền đình. Chuyển động lắc qua lắc lại của xương bàn đạp ở cửa sổ tiền đình tạo nên những sóng rung động trong ngoại dịch.

Cấu trúc của tngười nào trong

Sóng lan tỏa qua ngoại dịch thang tiền đình tới ốc tngười nào rồi lan tỏa tới ngoại dịch ở thang nhĩ. Cuối cùng trở về chỗ mở thông của tngười nào giữa và ốc tngười nào làm màng tngười nào phụ rung động. Sóng rung động của ngoại dịch ấn lõm ống ốc tngười nào, gây nên sóng rung động của nội dịch. Rung động của nội dịch kích thích những tế bào mô thần kinh của những cơ quan xoắn. Nhưng rung động thần kinh từ cơ quan xoắn được phần ốc tngười nào của thần kinh sọ VIII truyền về não cho ta nhận mặt được những âm thanh hao phát ra.

Bảo vệ tngười nào và ốc tngười nào

Vệ sinh tngười nào thường xuyên, đúng nhữngh
Hạn chế xúc tiếp và làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn
Thăm khám tngười nào định kỳ, đặc thù nếu trong gia đình với người từng bị những khuyết tật về tngười nào.
Có một chế độ ăn uống, ngơi nghỉ, thể dục thể thao điều độ mỗi ngày để tăng sức khỏe và để sở hữu một vài tngười nào nhạy bén

Ốc tngười nào là một phòng ban phức tạp. Nó góp phần dẫn truyền xung động âm thanh hao thành những sóng cơ học để chuyển thành những tín hiệu thần kinh. Mọi cấu trúc tngười nào hoạt động kết hợp để đảm bảo cho chức năng nghe tốt. Hiểu về cấu trúc tngười nào sẽ giúp chúng ta với thể nắm bắt những bệnh và chăm sóc cho tngười nào tốt hơn.

Tìm hiểu thêm những tin tức về máy trợ thính và cơ quan thính giác:

Chia sẻ nhữngh kéo dài thời kì sử dụng của máy trợ thính
Mất thính lực ở trẻ và những tín hiệu nhận mặt

Tags: tngười nào, ốc tngười nào, cấu trúc của tngười nào