Máy trợ thính cho trẻ

Máy trợ thính cho trẻ

Lựa chọn máy trợ thính cho trẻ nhỏ

Để lựa chọn được máy trợ thính phù hợp với trẻ nhỏ, cần cân nhắc đến nhiều yếu tố. Hay cùng Trợ thính Châu Âu tìm hiểu với nội dung bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến nghe kém ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng nghe kém ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có thể chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính là: nghe kém bẩm sinh, và nghe kém mắc phải.

do-thinh-luc-som-cho-tre

Nghe kém bẩm sinh thường xuất hiện ở trẻ có một số bệnh lý bẩm sinh như Wardenburg, thiểu sản ốc tai, không có dây thần kinh thính giác, biến chứng do sinh non, mẹ mắc Rubella trong quá trình mang thai.

Nghe kém mắc phải xảy ra đối với những trẻ khi sinh ra có sức nghe bình thường. Nhưng sau đó mắc phải một số bệnh lý dẫn đến nghe kém như: viêm tai mãn tính, viêm màng não mủ, nghe kém đột ngột, u dây thần kinh thính giác.

Dù là bị nghe kém do nguyên nhân nào thì nó cũng để lại hậu quả rất nặng nề cho trẻ. Không nghe được âm thanh dẫn đến việc trẻ không thể phát triển ngôn ngữ như người bình thường.

Nếu mức độ nặng thì dẫn đến câm, nhẹ hơn thì nói ngọng, gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp. Chính vì vậy trẻ nghe kém cần được đánh giá sức nghe, bệnh lý, và can thiệp phục hồi chức năng càng sớm càng tốt.

Lựa chọn máy trợ thính cho trẻ nghe kém

Nếu trẻ được xác định nghe kém mà không thể điều trị được bằng các phương pháp khác như phẫu thuật, dùng thuốc thì trẻ cần được đeo máy trợ thính càng sớm càng tốt.

Đối với trẻ nghe kém bẩm sinh, cần cho trẻ đeo máy trợ thính từ 06 tháng tuổi. Đối với trẻ trên 06 tháng tuổi và nghe kém do mắc phải cần cho trẻ đeo máy càng sớm càng tốt.

Đeo máy trợ thính cho trẻ sớm sẽ giúp trẻ tiếp nhận được đầy đủ âm thanh, từ đó phát triển khả năng ngôn ngữ. Cho trẻ đeo máy trợ thính càng muộn sẽ càng làm giảm hiệu quả của việc phục hồi chức năng nghe.

Công suất máy trợ thính cho trẻ

Lựa chọn công suất máy cho phù hợp với sức nghe của trẻ là vô cùng cần thiết. Dựa vào kết quả thính lực, chuyên viên tư vấn sẽ lựa chọn ra công suất máy phù hợp với sức nghe.

Máy trợ thính phù hợp công suất với trẻ

Nếu sức nghe của trẻ ở mức khoảng 65 dB HL đến 70 dB HL thì máy trợ thính công suất 85 dB HL là phù hợp. Còn nếu trẻ bị nghe kém sâu thì cần sử dụng máy trợ thính công suất siêu lớn (SP) hoặc cực lớn (UP) mới có thể đáp ứng được sức nghe cho trẻ. Nếu chọn máy trợ thính có công suất thấp hơn mức cần thiết, trẻ sẽ nghe không rõ. Nếu máy trợ thính có công suất lớn hơn quá nhiều so với mức trẻ cần nghe thì sẽ dẫn đến việc nghe ồn ào, khó chịu.

Việc lựa chọn máy trợ thính công suất phù hợp cho trẻ là vô cùng cần thiết.

Công nghệ máy trợ thính phù hợp với trẻ

Việc trẻ nghe âm thanh như thế nào thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển ngôn ngữ nói của trẻ. Vậy, để trẻ có thể phát âm chuẩn, nói rành mạch, thì máy trợ thính phải mang lại âm thanh tự nhiên, tròn vành rõ chữ. Máy phải có cơ chế xử lý tiếng ồn hiệu quả. Có khả năng giúp trẻ nghe rõ lời nói từ mọi phía ngay cả khi ở trong môi trường ồn ào.

Nếu là trẻ lớn, trẻ có nhu cầu sử dụng các thiết bị smart phone để phục vụ việc học tập và giao tiếp, thì máy trợ thính nên có khả năng kết nối Bluetooth 2.4 Ghz.

Kiểu dáng máy trợ thính phù hợp với trẻ

Thông thường, trẻ nhỏ nên đeo các loại máy trợ thính móc sau vành tai, vì ống tai còn nhỏ nên chưa thể đeo các loại máy trong tai. Thiết kế máy trợ thính của trẻ cần bền chắc, có chỉ số IP 68 chống bụi, chống nước để phù hợp với điều kiện sử dụng năng động của trẻ. Đối với trẻ nhỏ cần sự giám sát của phụ huynh khi đeo máy trợ thính, thân máy nên có đèn LED báo hiệu tình trạng máy.

may-tro-thinh-cho-tre
Máy trợ thính có thiết kế phù hợp cho trẻ

Việc đeo máy trợ thính của trẻ cần kết hợp với việc máy được đánh giá hiệu chỉnh định kỳ, và trị liệu ngôn ngữ tích cực. Cha mẹ và chuyên viên cần có sự đồng hành cùng con trong suốt quá trình sử dụng máy trợ thính để mong có được kết quả như mong đơi.

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách liên quan đến việc lựa chọn máy trợ thính cho trẻ nhỏ.

Tags: máy trợ thính cho trẻ, máy trợ thính công suất lớn, điệc bẩm sinh