Thuốc kháng sinh tác động tới chức năng nghe của tngười nào như thế nào?

Thuốc kháng sinh tác động tới chức năng nghe của tngười nào như thế nào?

Thuốc kháng sinh tác động tới chức năng nghe và làm tăng sự nghiêm trọng cho những người sở hữu sẵn những vấn đề về thính lực. Sự suy giảm thính lực sở hữu thể được cải thiện lúc ngưng sử dụng thuốc, nhưng cũng sở hữu những trường hợp bị điếc vĩnh viễn. Tác nhân gây suy giảm thính lực là do tiêu dùng một số loại thuốc điều trị hoặc do những hóa chất gây suy giảm chức năng nghe, tổn thương tngười nào trong, đặc trưng là ốc tngười nào và những tế bào thần kinh thính giác.

Mục lục

Nhận biết những triệu chứng suy giảm thính lực do thuốc

Thông thường những người sử dụng thuốc kháng sinh thường ko nhìn thấy những vấn đề của tngười nào trong gingười nào đoạn đầu. Dấu hiệu suy giảm thính lực ko xảy ra đột ngột mà diễn ra từ từ nên người bệnh thường dễ bỏ qua. Triệu chứng dễ thđó lúc thuốc tác động lên thính lực là ù một bên tngười nào hoặc cả hngười nào tngười nào, đi ktrầnm theo đó là những biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng lúc đi hoặc lúc đứng,.. Các triệu chứng này xuất hiện tạm thời, ko liên tục nên nhiều người thường nghĩ đó sở hữu thể là do mỏi mệt, rối loại tiền đình,..

Nếu người sử dụng thuốc bỏ qua những triệu chứng này thì sự mất thính lực càng trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí là điếc hẳn. Điều cần lưu ý là suy giảm thính lực do thuốc sở hữu thể xảy ra lúc đang tiêu dùng thuốc, sau vài tuần hoặc thậm chí là lúc đã ngưng sử dụng thuốc. Hơn nữa, nhiều loại thuốc còn gây mất thính lực lặng thầm mà ko sở hữu biểu hiện ù tngười nào. Vì vậy, người tiêu dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến bác bỏ sỹ lúc sử dụng, tuyệt đối ko được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Thuốc kháng sinh tác động tới chức năng nghe của tngười nào như thế nào?

Những loại thuốc kháng sinh tác động tới chức năng nghe

Thuốc lợi tiểu tác động tại qungười nào Henle

Đây là một nhóm thuốc gây hại nặng nhất cho tngười nào bao gồm: acid ethacrynic, furosemid, bumetanid. Thuốc gây độc mạnh nhất ở những người già, người suy giảm, suy thận. Độc tính gây tác động tới thính lực sẽ mạnh lên lúc sử dụng đồng thời với nhóm kháng sinh aminoglycosid.

Các kháng sinh nhóm aminoglycosid

Kháng sinh nhóm aminoglycoside đứng đầu trong những thuốc gây điếc. Nguy cơ gây độc cho tngười nào của thuốc tăng lên nếu bệnh nhân sở hữu sẵn một trong những yếu tố sau: suy yếu chức năng thận, xúc tiếp trực tiếp với tiếng ồn, tuổi cao hoặc đã từng tiêu dùng aminoglycoside. Trong đó, Neomycin là kháng sinh được giám định là gây hại nhất trong nhóm này. Khi uống với liều lượng cao để diệt khuẩn đường ruột hoặc tiêu dùng liều cao để bôi vết thương là sở hữu thể gây điếc. Kanamycin và amikacin cũng gây độc hại mạnh như thuốc neomycin. Đối với Streptomycin sẽ gây tổn hại nhanh hao chóng cho phòng ban tiền đình, dẫn tới chóng mặt, loạng choán vịg, mất thăng bằng, khó bước đi ở nơi thiếu ánh sáng.

Các kháng sinh khác

Một số loại kháng sinh cũng gây hại cho, trong đó sở hữu thể kể tới là erythromycin. Nếu tiêm tĩnh mạch liều cao 4g/ ngày để điều trị cho những bệnh nhân cao tuổi, suy gan, suy thận thì sở hữu thể gây điếc hoặc chóng mặt. Triệu chứng này sẽ giảm hoặc hết lúc ngưng sử dụng thuốc kịp thời.

Ampicillin lúc tiêu dùng liều cao để điều trị viêm màng não do Hemophillus influenzae sở hữu thể làm suy giảm thính lực. Chloramphenicol cũng giống như thuốc ampicillin, lúc tiêu dùng điều trị viêm màng não cũng làm suy giảm chức năng nghe. Các kháng sinh như viomycin, vancomycin, capreomycin cũng sở hữu nguy cơ làm suy giảm thính lực, gây điếc.

Triệu chứng suy giảm thính lực do kháng sinh gây ra cũng tùy từng trường hợp mà xảy ra thi thoảng hay liên tục. Nếu sử dụng thuốc lâu ngày sở hữu thể sẽ gây điếc thần kinh thính giác ko thể phục hồi, gây hư hại tới ốc tngười nào và cả hệ thống tiền đình.

Can thiệp sử dụng máy trợ thính lúc bị suy giảm thính lực do thuốc

Các loại thuốc chống viêm

Các thuốc chống viêm ko steroid như ibuprofen, piroxicam , indomethacin … sở hữu tác dụng phụ làm suy giảm chức năng nghe. Aspirin liều cao cũng gây ù tngười nào và giảm thính lực ở tần số cao, thường phục hồi lúc ngưng sử dụng thuốc.

Các thuốc chống viêm như salicylat thường gây ù tngười nào và giảm thính lực, nhưng sở hữu khả năng hồi phục.

Ngoài ra, một số loại thuốc trị sốt rét, thuốc chống ung thư cũng sở hữu thể gây suy giảm thính lực ở mức độ khác nhau.

Để hạn chế những tác dụng phụ của thuốc tới khả năng nghe, người bệnh nên tham khảo sự tư vấn của bác bỏ sỹ lúc tiêu dùng thuốc. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân cao tuổi, phụ nữ sở hữu thngười nào, người bị suy gan thận ko nên sử dụng những nhóm thuốc trên mà cần thay thế bằng những loại thuốc khác sở hữu cùng công dụng. Nếu đề nghị phải tiêu dùng, bệnh nhân cần được đo thính lực thường xuyên và theo dõi trong suốt quá trình sử dụng thuốc. Tuyệt đối ko tự tý sử dụng thuốc lúc chưa sở hữu chỉ định.

XEM THÊM:

Suy giảm thính lực do thuốc
Hiểu hơn về ốc tngười nào – cơ quan thính giác quan yếu

(theo T5g.org.vn)