Nhận biết cá hồi không còn tươi – tainghetrothinh.com

Khi được chế biến và bảo quản đúng cách, cá hồi có mùi vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Hãy luôn kiểm tra cá sống để nhận ra dấu hiệu hư hỏng trước khi dành thời gian chế biến bữa ăn. Đừng ăn cá hồi đã chế biến còn thừa mà chưa được giữ lạnh đúng cách hoặc đã để qua 2 ngày sau khi chế biến. Đảm bảo cá được chế biến kỹ lưỡng trước khi thưởng thức bữa ăn.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Kiểm tra cá hồi sống

1Đảm bảo cá không có mùi nồng nặc như a-mô-nhắc. Hãy ngửi cá hồi sống để nhận biết mùi khó chịu. Nếu cá có mùi tanh hôi hoặc như a-mô-nhắc, có lẽ cá đã hỏng. Cá hồi tươi thường có mùi dễ chịu.XNguồn tin đáng tin cậyUS Food and Drug AdministrationĐi tới nguồn2Kiểm tra lớp màng màu sữa để biết cá không còn tươi. Một dấu hiệu cho biết cá đã bị ươn là sự xuất hiện của lớp màng màu trắng sữa trên bề mặt cá. Trước khi chế biến, bạn nhớ kiểm tra cá để đảm bảo không có lớp màng màu sữa phủ bên ngoài. Nếu bạn thấy lớp màng đục trên cá, hãy bỏ cá ngay.3Kiểm tra xem cá hồi có bị mềm nhũn hay không. Trước khi chế biến, bạn cần kiểm tra kết cấu của cá hồi. Nếu có cảm giác như cá vỡ ra khi bạn chạm vào, hãy bỏ cá. Cá hồi tươi phải luôn chắc và săn.4Kiểm tra sự biến màu của mắt cá. Nếu mua cá hồi còn nguyên đầu, bạn nhớ kiểm tra mắt cá. Cá hồi tươi phải có mắt sáng, trong với con ngươi ở giữa. Khi cá ươn, mắt cá sẽ không còn rõ màu.Mắt cá hồi phải hơi phồng lên. Nếu mắt trũng xuống thì nghĩa là cá đã ươn.5Kiểm tra xem cá hồi có bị tối màu hay không. Hãy xem màu của cá hồi để biết cá còn tươi hay không. Cá hồi tươi phải có màu hồng tươi hoặc cam. Nếu thịt cá có màu tối, có lẽ cá đã hỏng.Cá hồi tươi cũng có các đường chỉ màu trắng trong thịt.6Kiểm tra “hạn sử dụng” và “hạn bán”. Nếu bạn nghi ngờ chất lượng của cá hồi, hãy kiểm tra “hạn sử dụng” trên bao bì. Ngày này không dự đoán chính xác thời điểm cá bị hỏng nhưng sẽ giúp bạn hình dung được khi nào cá có thể hỏng. Bạn cũng nên kiểm tra “hạn bán” được ghi trên bao bì.Theo nguyên tắc chung, cá hồi tươi ướp lạnh sẽ vẫn giữ được thêm một hoặc hai ngày sau “hạn bán”

Phương pháp thứ 2 của 3:Kiểm tra độ tươi của cá hồi đã chế biến còn thừa

1Kiểm tra mùi hôi, chua. Nếu cá hồi đã chế biến có mùi hôi, bạn cần bỏ cá ngay lập tức. Mùi chua khó chịu chính là dấu hiệu rõ ràng cho biết bữa ăn thừa của bạn đã thiu. Nếu cá hồi không có mùi thơm nhẹ nhàng, kích thích vị giác, bạn không nên tiếp tục ăn cá.2Kiểm tra độ nhớt. Một dấu hiệu rõ ràng cho biết cá hồi đã chế biến còn thừa bị hỏng chính là độ nhớt. Nếu cá hồi bị mất kết cấu với các thớ thịt dày, bạn không nên ăn cá nữa. Hãy bỏ cá nếu thấy nhớt.3Không để cá hồi đã chế biến ở nhiệt độ phòng hơn hai tiếng. Cá hồi đã chế biến phải được bỏ đi nếu đã đặt ở nhiệt độ phòng lâu hơn hai tiếng sau khi chế biến. Vi khuẩn sẽ bắt đầu sản sinh nếu cá không được giữ lạnh trước khoảng thời gian này. Luôn ghi nhớ thời điểm chế biến cá hồi hoặc thời điểm gọi món cá hồi ở nhà hàng và thời điểm bạn cho cá vào tủ lạnh.4Bỏ thịt cá còn thừa sau hai hoặc ba ngày. Ba ngày sau khi chế biến cá, bạn nên bỏ cá hồi còn thừa bất kể có dấu hiệu hỏng hay không. Nếu không chắc về tình trạng của cá hồi sau hai ngày, bạn cứ bỏ cá. Nguy cơ xuất hiện vi khuẩn và bệnh tật không đáng để bạn liều lĩnh.

Phương pháp thứ 3 của 3:Đảm bảo cá hồi được chế biến đúng cách

1sử dụng nĩa kiểm tra độ rời của thớ cá. Hãy sử dụng nĩa nhẹ nhàng lấy một ít thịt từ phần thăn hoặc phi lê cá hồi. Khi cá được chế biến đúng cách, các thớ thịt sẽ rời ra khi bị tác động. Nếu bạn thấy thịt cá cứng hoặc dai thì nghĩa là cá chưa được chế biến đúng cách.2Kiểm tra độ đục của cá hồi. Để đảm bảo cá hồi đã chín hoàn toàn, bạn hãy cắt phần dày nhất của thịt cá và kiểm tra màu sắc. Cá chín đều sẽ có màu đục. Nếu cá hồi vẫn còn trong, bạn cần chế biến cá lâu hơn.3Kiểm tra nhiệt độ của cá. Nếu bạn có nhiệt kế thịt sử dụng trong nhà bếp, hãy sử dụng để kiểm tra nhiệt độ của cá hồi. Đặt nhiệt kế tại phần dày nhất của cá hồi và để yên khoảng một phút để biết nhiệt độ chính xác. Cá hồi chín đều sẽ có nhiệt độ khoảng 65°C.sử dụng nhiệt kế thịt loại điện tử để dễ dàng đọc thông tin

Lời khuyên

Mặc dù cá hồi đánh bắt tự nhiên được cho là tốt hơn cá hồi nuôi, nhưng thực tế thì cả hai loại đều tốt. Tất cả các loại cá hồi đều giàu vitamin và chất dinh dưỡng như chất béo Omega-3 và vitamin A.Bảo quản cá hồi trong bao bì của nó khi mua ở cửa hàng về hoặc cho vào hộp kín để giữ độ tươi.Việc bảo quản cá hồi sống trong tủ đông có thể giữ được cá thêm hai hoặc ba tháng.Muối và xông khói cá hồi cũng là các cách hay để giữ cá lâu hơn.