Công Nghệ

Phương pháp Gõ phím nhanh hơn: 15 Bước Tainghetrothinh

Không có bí quyết hay mẹo nào giúp bạn đánh máy nhanh hơn. Nghe có vẻ khá thất vọng, nhưng điều đó có nghĩa là ai cũng có thể đánh máy nhanh hơn bằng cách dành thời gian luyện tập. Một khi bạn đã có thể đánh máy mà không cần nhìn bàn phím, tốc độ đánh của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Kỹ năng này không khó nhưng bạn cần có tư thế ngồi tốt và biết cách đặt tay lên phím đúng chỗ. Với chút kiên nhẫn và kiên trì, bạn sẽ sớm có thể gõ phím với tốc độ đáng kinh ngạc.

những bước

Phần 1Phần 1 Tư thế ngồi đúng

1Tạo không gian thích hợp cho việc đánh máy. Cố gắng tạo cho mình một không gian thoải mái, sáng sủa, thông thoáng để ngồi đánh máy. Bạn nên có một bộ bàn ghế làm việc thay vì đặt laptop lên đùi. Thoải mái là tiêu chí quan trọng nếu bạn định ngồi làm việc trong thời gian dài. Hãy đảm bảo làm đúng những chỉ dẫn trên trước khi đọc tiếp. 2Sửa tư thế. Tư thế ngồi đúng để đánh máy là lưng phải thẳng, chân đặt trên sàn nhà giang rộng bằng vai. Cổ tay đặt ngang với bàn phím để những ngón tay có thể với tới phím dễ dàng. Đầu bạn nên hơi cúi xuống khi nhìn vào màn hình, và mắt phải cách màn hình tầm 45-70 cm. Đa số ghế văn phòng đều có thể tăng giảm độ cao. Hãy chỉnh sửa cho đến khi chỗ ngồi của bạn đạt độ cao đúng yêu cầu.3Đừng ngồi sụp xuống. Điều quan trọng là trong lúc làm việc, đừng để cơ thể trượt dần xuống. Bạn phải luôn giữ đúng thư thế để cổ tay không bị mỏi, vốn là thứ khiến tốc độ đánh máy giảm và mất nhịp điệu. Đừng gù lưng và vai, hãy cố thư giãn, nhưng vẫn giữ thư thế đúng

Phần 2Phần 2 Đặt ngón tay vào đúng vị trí

1Làm quen với bàn phím. Đa số bàn phím được sắp đặt theo cùng một khuôn, gọi là QWERTY, đặt theo dãy chữ cái được xếp đầu tiên tính từ bên trái sang. Nhiều loại bàn phím có cách sắp xếp phím khác phục vụ cho những mục đích khác. Đa số những phím trên bàn phím đều dùng để nhập những ký tự tương ứng mà chúng hiển thị vào vùng văn bản. Hãy mở thử một tập tin và nhấn tất cả những phím để xem chúng làm được gì.Ghi nhớ vị trí những chữ cái và dấu câu cơ bản. Bạn sẽ cần biết chính xác những phím ở đâu mà không cần nhìn bàn phím, như vậy mới có thể đánh máy nhanh hơn được.2Đặt tay đúng vị trí. Để đánh máy nhanh, bạn cần đặt tay và ngón tay vào một vị trí ban đầu cụ thể, đây là vị trí những ngón sẽ quay lại ở những quãng nghỉ. Tay bạn nên đặt hơi nghiêng. Đó là tay phải nghiêng về bên trái một góc khoảng 45 độ, còn tay trái nghiêng về bên phải một góc 45 độ. Tóm lại, tay bạn nên hơi cong từ cổ tay, và ngón tay đặt lên dãy phím chính home row trên bàn phím. Dãy home row mà bạn cần đặt tay lên trước bao gồm những phím sau: Ngón trỏ tay trái đặt trên phím F và chịu trách nhiệm gõ những phím: F, C, V, G, T, và 6.Ngón giữa trái đặt trên phím D và chịu trách nhiệm những phím: D, R, 5, và X.Ngón nhẫn tay trái đặt trên phím S và chịu trách nhiệm những phím: Z, E, 4, và 3.Ngón út tay trái đặt trên phím A và chịu trách nhiệm những phím: A, , Caps Lock, 2, 1, W, Q, Tab. Shift, và Ctrl.Ngón trỏ tay phải đặt trên phím J và chịu trách nhiệm những phím: 6, 7, U, J, N, M, H, Y, và B.Ngón giữa tay phải đặt trên phím K và chịu trách nhiệm những phím: K, I, 8, và dấu phẩy.Ngón nhẫn tay phải đặt trên phím L và chịu trách nhiệm những phím: L, dấu chấm, O, và 9.Ngón út tay phải đặt lên phím chấm phẩy (;) và chịu trách nhiệm những phím: chấm phẩy, P, /, 0, `, -, =, [, ], #, Shift, Enter, Backspace, và Ctrl.Ngón cái tay trái và phải đặt trên thanh Space.3Nhắm mắt lại và nói to tên phím khi nhấn vào nó. Một cách hay để ghi nhớ vị trí những phím mà không cần nhìn là chỉ nhìn vào màn hình, phát âm từng chữ khi bạn gõ phím. Điều này giúp bạn ghi nhớ vị trí phím. Hãy tiếp tục quá trình cho đến khi cảm thấy không cần phải đọc thành tiếng từng chữ cái nữa.

Phần 3Phần 3 Kiến thức căn bản về gõ 10 ngón

1Đo tốc độ gõ. Có nhiều Phương pháp đo lường tốc độ đánh máy, thường là tính số từ trong mỗi phút WPM (words per minute). Cách dễ nhất là lên Google và gõ từ khóa “what`s my WPM”, nhấn vào một trong những đường dẫn đầu tiên để làm bài kiểm tra. Lấy số điểm đầu tiên bạn đạt được làm chuẩn để tiếp tục cải thiện về sau.Đôi khi bạn sẽ thấy điểm số được đo bằng WAM (words a minute), chứ không phải WPM. Thật ra chẳng có gì khác biệt giữa hai thuật ngữ này.Nhớ rằng điểm WPM được đo theo một khoảng thời gian nhất định. Gõ nhiều hoặc ít hơn thời gian được cho sẽ thay đổi chỉ số WPM của bạn, nên hãy nhất quán với bài kiểm tra đã chọn và hãy quay lại kiểm tra mức độ tiến bộ sau một khoảng thời gian luyện tập.2Bắt đầu chậm rãi. Vấn đề của đánh máy nhanh là bạn phải đều đặn phát triển kỹ năng của mình, và kỹ năng gõ 10 ngón (gõ phím mà không cần nhìn) là cách đánh máy nhanh nhất nếu làm chủ được nó. Nếu chưa từng gõ 10 ngón, bạn sẽ cần dành chút thời gian để làm quen với nó. Nhưng một khi bạn đã có thể đánh máy mà không cần nhìn phím, tốc độ sẽ cải thiện đáng kể.Cách gõ phím này ban đầu sẽ khá xa lạ, nhưng chỉ cần kiên nhẫn luyện tập thì bạn sẽ tiến bộ.Cố gắng giới hạn phạm vi di chuyển ngón tay chỉ ở những phím nó cần gõ.3Bám sát quy trình luyện tập và không được nhìn xuống tay. Điều quan trọng là phải tránh nhìn bàn phím để buộc những ngón tay học thuộc bàn phím qua thao tác lặp đi lặp lại nhiều lần. Nếu mắt bạn cứ nhìn bàn phím, hãy phủ khăn lên hai tay. Có thể bạn sẽ thấy mình đánh máy còn chậm hơn ban đầu, nhưng hãy kiên trì. Một khi đã học được cách gõ 10 ngón, bạn sẽ đánh máy nhanh hơn so với dùng phương pháp truyền thống.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp Kiểm tra phiên bản PHP: 3 Bước Tainghetrothinh

Phần 4Phần 4 Luyện tập và tiến bộ

1Luyện tập, luyện tập, và luyện tập. Gõ 10 ngón là kỹ năng khá tinh tế để thuần thục được, nhưng một khi bạn đã đặt tay đúng vị trí và tư thế ngồi đúng cách thì con đường duy nhất là luyện tập. Hãy dành chút thời gian mỗi ngày để luyện gõ 10 ngón và cải thiện tốc độ cũng như sự chính xác. Theo thời gian, điểm số WPM của bạn sẽ tăng dần. Nếu dành 10 phút mỗi ngày để mở một tài liệu và đánh má
y không ngừng nghỉ, bạn sẽ sẽ sớm nhận ra càng ngày mình càng phạm ít lỗi hơn.2Luyện tập bằng game trực tuyến. Có rất nhiều trang web với những trò chơi đánh máy mà bạn có thể luyện tập. Những trò chơi này sẽ cho điểm và ghi lại chỉ số WPM cho bạn, nhờ đó bạn có thể luyện tập để đánh bại kỷ lục của chính mình hoặc so tài cùng những người chơi trực tuyến khác.3Luyện viết chính tả. Nếu bạn không biết đánh máy nội dung gì thì có một cách luyện tập tốt là vừa nghe vừa đánh máy. Bạn có vô vàn nội dung để chọn và khiến việc luyện tập thú vị hơn nếu bạn chọn nghe đọc sách điện tử, bài giảng trực tuyến, hay một chương trình radio. Chương trình TV cũng là lựa chọn hay, hãy mở rộng trí tưởng tượng và cố làm cho quá trình luyện tập thú vị hơn.4Theo dõi tiến trình. Hãy kiểm tra lại tiến độ và theo dõi điểm số mỗi tuần. Bạn sẽ sớm nhận thấy sự tiến bộ. Nhưng đừng bị ám ảnh bởi chỉ số WPM; bạn hãy nghĩ tới sự thoải mái và dễ dàng mà kỹ năng đánh máy nhanh đem lại cho bạn. 5Cân nhắc hình thức luyện tập nghiêm túc hơn. Có rất nhiều chương trình được thiết kế để dạt bạn gõ 10 ngón. Đa số những chương trình này là những khóa học hoặc trò chơi để bạn kiểm soát tốc độ và mức độ chính xác. Nếu cảm thấy muốn cải thiện kỹ năng nhanh hơn, bạn hãy cân nhắc đầu tư một chương trình học. những chương trình dạy đánh máy rất đa dạng. những bài chỉ dẫn miễn phí trên mạng cũng rất nhiều, những chương trình dạy đánh máy miễn phí cũng có, những chương trình trả phí cũng đa dạng. một vài chương trình hay hơn những cái khác, nhưng tất cả đều nhắm vào mục tiêu cải thiện tốc độ đánh máy.Cuối cùng, tốc độ tiến bộ của bạn vẫn tùy thuộc vào thời lượng luyện tập.6Đừng bỏ cuộc. Hãy kiên trì, và sau một khoảng thời gian bạn sẽ sớm bắt kịp những người gõ 10 ngón nhanh nhất, những người với điểm WPM 150, và có khi lên đến 200. Kỹ năng đánh máy tốt có thể hữu dụng cho công việc và học tập. Bạn càng đánh máy nhanh và chính xác thì những nhiệm vụ được giao càng hoàn thành sớm hơn

Lời khuyên

Giữ mắt nhìn vào màn hình khi đánh máy, cho dù màn hình không có văn bản nào cũng vậy. Hãy học cách tin tưởng ngón tay của mình.Nhìn màn hình khi đánh máy để bắt được những lỗi sai khi đang gõ phím theo giọng đọc.Ghi nhớ vị trí những chữ cái, để không cần phải liếc nhìn bàn phím nữa.những phần mềm giúp bạn đánh máy nhanh hơn gồm có AutoHotkey hoặc Mywe.Giữ phong độ. Cần phải luyện tập rất nhiều để trở thành người đánh máy nhanh.

Cảnh báo

Tư thế ngồi sai có thể dẫn đến RSI, tức Chấn thương do hoạt động lặp đi lặp lại. Điều này có hại cho cơ bắp nên bạn cần phải tránh.Đảm bảo nghỉ ngơi thường xuyên và nhớ co giãn cánh tay, cổ tay và ngón tay.