Công Nghệ

Phương pháp Kết nối đầu VCR với TV Tainghetrothinh

TaiNgheTroThinh hôm nay sẽ chỉ dẫn bạn cách kết nối đầu băng VHS (Video Home System) hay còn gọi là đầu máy video VCR (Video Cassette Recorder) với TV. Mặc dù hiện nay VHS được xem là công nghệ lỗi thời, nhưng bạn vẫn có thể kết nối đầu băng VHS với hầu hết TV bằng cáp đồng trục hoặc bộ cáp AV. Nếu đầu video không hỗ trợ cáp đồng trục và TV không hỗ trợ cáp AV, bạn vẫn có thể dùng bộ chuyển đổi (adapter) RCA-to-HDMI để kết nối bằng cáp AV và HDMI.

những bước

Phương pháp số 1 Dùng cáp đồng trục

1Tìm cổng cáp đồng trục trên cả TV và đầu băng VHS. Cổng cáp đồng trục có hình trụ tròn bằng kim loại với lỗ nhỏ ở giữa, tuy nhiên nếu TV của bạn đã cũ thì có thể có lỗ tròn nhỏ ở phía sau. Cả TV và đầu băng VHS phải có cổng cáp đồng trục thì mới áp dụng được phương pháp này.Nếu TV hoặc đầu VCR không có cổng cáp đồng trục, bạn vẫn có thể dùng cáp AV để kết nối với đầu máy video .2Bạn cần chắc rằng mình có cáp đồng trục. Cáp đồng trục có những đầu nối giống nhau—hình trụ bằng kim loại rỗng ở giữa có chấu cắm—và thường có vòng đai ở mỗi đầu để siết chặt đầu cắm với cổng kết nối. Nếu không có dây cáp đồng trục, bạn có thể mua trên mạng hoặc cửa hàng bán đồ điện tử.3Tắt TV và rút điện. Điều này nhằm hạn chế rủi ro ảnh hưởng đến TV hoặc chính bạn khi tiến hành kết nối đầu băng VHS. 4Cắm một đầu dây cáp đồng trục vào cổng cáp đồng trục ở phía sau đầu băng VHS.Bạn có thể siết đai kết nối để đầu cáp cắm chặt hơn vào đầu băng VHS.Phía dưới cổng cáp đồng trục trên đầu băng VHS thường có chữ như “TO TV”.5Cắm đầu dây cáp đồng trục còn lại vào TV. Tương tự, đầu cáp phải được cắm trực tiếp vào phía sau TV. Bạn phải siết chặt đầu cáp nếu cần thiết.6Kết nối đầu VCR với nguồn điện. Cắm dây nguồn của đầu máy video vào nguồn điện (ổ điện trên tường hoặc ổ cắm điện). Nếu cáp nguồn của đầu máy video là loại gắn rời thì bạn cần gắn cáp nguồn vào cổng nguồn của thiết bị trước.7Cắm điện và bật TV. Đầu máy video có thể sẽ bật lên cùng lúc; trong trường hợp này, hãy bỏ qua bước tiếp theo. 8Bật đầu VCR lên. Nhấn vào nút “Power” nằm trên đầu video. 9Chuyển TV sang kênh 3 hoặc 4. Nhấn nút “Channel +” hoặc “Channel -” trên TV hoặc điều khiển từ xa của TV để chuyển sang kênh 3 hoặc 4. Kênh được dùng có thể khác nhau tùy theo TV; sau khi màn hình xanh dương của VCR hiện ra, bạn có thể tiếp tục. Với một vài đầu VCR, bạn cần thiết lập kênh trên chính VCR trước thì mới có thể phát băng.Nếu muốn phát băng VHS bằng đầu VCR, bạn chỉ cần cho băng vào rồi nhấn “Play” để bắt đầu xem

Phương pháp số 2 Dùng cáp AV

1Bạn cần chắc rằng mình có cáp AV. Cáp AV có màu đỏ, trắng, vàng và thường được dùng để kết nối những thiết bị đời cũ với TV. Cáp trắng và đỏ dành cho âm thanh.Cáp vàng dành cho hình ảnh.Nếu không có cáp AV, bạn có thể mua trực tuyến hoặc đến cửa hàng bán đồ điện tử. Cáp AV tương đối rẻ.2Kiểm tra ngõ vào AV trên TV. những cổng màu đỏ, trắng và vàng thường nằm phía sau TV, tuy nhiên trên một vài TV đời cũ thì những cổng này nằm trong khung đằng trước TV. Nếu bạn tìm thấy ngõ vào màu đỏ và trắng nhưng lại không thấy cổng màu vàng, hãy tìm cổng màu xanh lá có chữ “Video”. Nếu TV có một trong những cổng này, bạn vẫn có thể dùng cáp AV.Nếu TV không có ngõ vào AV, bạn cần mua bộ chuyển đổi RCA-to-HDMI (không phải loại HDMI-to-RCA) và cáp HDMI.3Tắt TV và rút điện. Điều này nhằm hạn chế rủi ro ảnh hưởng đến TV hoặc chính bạn khi tiến hành kết nối đầu băng VHS. 4Cắm cáp AV vào đầu VCR. Cắm đầu cáp trắng vào cổng trắng, cáp đỏ và cổng đỏ và cáp vàng vào cổng vàng nằm phía sau đầu máy video. một vài đầu VCR chỉ hỗ trợ âm thanh mono, nghĩa là phía sau đầu máy chỉ có một cổng trắng và đỏ. Bạn cứ kết nối bình thường và chừa lại đầu cáp không hỗ trợ.5Cắm đầu còn lại của cáp AV vào TV. Tìm cụm cổng đầu vào màu đỏ, trắng và vàng, sau đó cắm cáp vào cổng tương ứng. Bạn cần chắc rằng tất cả đầu cáp nằm cùng khu vực, hàng hoặc cột ngõ vào. Khu vực ngõ vào thường được đánh số.Nếu bạn dùng bộ chuyển đổi RCA-to-HDMI thì tiến hành như sau: cắm cáp AV vào cổng có màu trên bộ chuyển đổi, đầu còn lại cắm vào cổng HDMI trên bộ chuyển đổi RCA, cắm đầu kia vào cổng HDMI của TV và cắm cáp nguồn của bộ chuyển đổi vào nguồn điện (chẳng hạn như ổ điện trên tường).6Kết nối đầu VCR với nguồn điện. Cắm dây nguồn của đầu máy video vào nguồn điện (ổ điện trên tường hoặc ổ cắm điện). Nếu cáp nguồn của đầu máy video là loại gắn rời thì bạn cần cắm cáp nguồn vào cổng nguồn của thiết bị trước.7Cắm điện và bật TV. Đầu máy video có thể sẽ bật lên cùng lúc; trong trường hợp này, hãy bỏ qua bước tiếp theo. 8Bật đầu VCR lên. Nhấn vào nút “Power” nằm trên đầu video. 9Chuyển đầu vào của TV nếu cần thiết. Nếu TV chưa được thiết lập để dùng đầu vào AV, hãy nhấn nút “Input” hoặc “Source” (Nguồn) của TV cho đến khi bạn đến được màn hình thiết lập “AV”. Bây giờ bạn có thể dùng đầu video của mình. Nếu muốn phát băng VHS bằng đầu VCR, bạn chỉ cần cho băng vào và nhấn “Play” để bắt đầu xem

Lời khuyên

Nếu bạn dùng thiết bị thu (receiver) để kiểm soát tất cả đầu vào của TV, bạn có thể cắm đầu VCR vào thiết bị thu thay vì TV. Hầu hết thiết bị thu đều có cổng HDMI và AV.một vài TV và đầu VCR hỗ trợ cáp S-Video. Cáp S-Video có chất lượng cao hơn, dùng để thay thế cáp AV màu vàng (video).

Tìm hiểu thêm: Phương pháp Rút tiền từ Sweatcoin trên Android: 5 Bước

Cảnh báo

Không phải TV nào cũng có khả năng hỗ trợ đầu máy video đời cũ. Bạn nên lên mạng xem qua danh sách phần cứng được hỗ trợ của TV nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề mua TV hay đầu VCR.