Những bài tập giúp cải thiện thính lực phục hồi khả năng nghe

Bài tập hình ảnh giúp tăng cường thính lực

Những bài tập giúp tăng cường thính lực bao gồm việc ngồi tĩnh tâm, tập trung vào những âm thanh xung quanh để tăng cường khả năng nghe.
Những bài tập cải thiện thính lực

Tăng cường thính lực bằng cách lọc tiếng ồn

Bạn có thể luyện tập với âm nhạc từ các thiết bị khác nhau như TV, Laptop,.. Say đó hãy nhờ bạn bè hoặc người thân ngồi bên cạnh nói chuyện. Lúc đó, hãy dành toàn bộ sự tập trung cho cuộc trò chuyện và bỏ qua những âm thanh từ các thiết bị khác.
Đây sẽ là thách thức với những người bị thính lực kém khi nghe các cuộc trò chuyện trong các không gian có nhiều âm thanh lớn, gây mất sự tập trung. Tuy nhiên cách làm này có thể hỗ trợ bạn rèn luyện tính nhẫn nại, kiểm soát được các âm thanh xung quanh tốt hơn.

Bài tập xác định vị trí âm thanh

Bài tập này tuy đơn giản những lại rất tốt cho sức khỏe tinh thần vì nó tăng khả năng kết nối và giúp bộ não giải thích thông tin từ tai một cách hiệu quả. Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh tâm trí để có thể nghe rõ được những âm thanh từ bên ngoài môi trường.
Cách thực hiện: Bạn tìm một nơi có không khí nhộn nhịp và có chỗ ngồi thoải mái ( có thể là ở nhà trẻ, trong những trung tâm thương mại, trong những cuộc họp gia đình,..) Tiếp theo hãy nhắm mắt lại và sử dụng tâm trí để có thể xác định được nguồn làm nên tiếng ồn không giống nhau.
Nếu bạn đang gặp các khó khăn trong việc xác định âm thanh, hãy cố gắng tìm ra các vật thể tạo ra các âm thanh lớn hoặc suy luận xem những vật dụng nào có thể tạo ra các âm thanh như vậy. Tất cả những suy luận nhỏ này có thể hỗ trợ bạn tìm ra được nguồn của tiếng ồn nhưng quan trọng hơn là nó giúp bạn tăng cường thính giác và đẩy mạnh trí nhớ.

Bài tập tăng cường thính lực

Chơi các trò chơi trí tuệ

Bạn có thể chơi các trò chơi trí tuệ để cải thiện tất cả các giác quan, bao gồm việc củng cố tâm trí. Hãy cải thiện khả năng phân biệt âm thanh bằng cách cải thiện chức năng tổng thể của nó. Các chuyên gia y tế đề xuất, người bị điếc tai, nghe kém có thể thực hiện một số các bài tập hoặc trò chơi để rèn luyện trí não, từ đó giúp tăng cường khả năng cải thiện thính lực.
Có vô số các trò chơi cho một hoặc nhiều người chơi được xem là bài tập để tăng cường thính lực. Bất kỳ loại Logic hoặc trò chơi chiến lược nào cũng có ích với năng lực năng ý thức âm thanh của bạn. Hãy tham giác các trò chơi trí tuệ để giải trí và cải thính thính giác, trí nhớ,…

Bài tập hình ảnh giúp tăng cường thính lực

Bài tập hình ảnh giúp tăng cường thính lực

Trong bài tập này, bạn có thể thực hiện chúng ở bất cứ nơi đâu. Hãy dùng suy nghĩ của bạn để hình dung một vài các địa điểm chẳng hạn như rừng, vườn, bãi biển,.. Dưới đây là một ví dụ ngắn về cách bạn có thể thực hành
– Chọn không gian thoải mái và không bị quấy rầy
– Bắt đầu tưởng tượng bạn đang rời khỏi căn phòng này. Bạn bước ra khỏi cửa và đi theo con đường, ở cuối con đường là một cánh cửa khác. Mở cánh cửa đó ra bạn thấy có một khu vườn xinh đẹp. Bạn có thể nghe thấy tiếng chim hót, tiếng những bạn nhỏ đang vui đùa. Bạn nhận thấy có một làn gió mát mẻ thoáng qua và nghe thấy tiếng xào xạc của lá cây. Màu lá cây xanh xanh, ở giữa có một hồ nước mát lạnh, lỗng gió. Bạn bước chân xuống hồ nước trong vắt và tận hưởng. Chắc chắn bài tập này sẽ hỗ trợ bạn nhận thấy thoải mái hơn và nó giúp ích rất nhiều cho những ai đang bị suy giảm thính lực, đặc biệt là đối với người mắc ù tai.

Bài tập thở tăng cường thính lực

Bài tập thở tăng cường thính lực

Hít thở sâu là một trong các bài tập để tăng cường thính giác và giảm triệu chứng ù tai
Hít thở sâu cũng được chứng mình là một cách tăng cường thính lực hiệu quả. Bạn có thể thực hiện bài tập bằng cách ngồi trên chiếc ghế thoải mái hoặc nằm ngửa. Hãy suy nghĩ về hơi thở của bạn. Chú ý rằng, nó có nhịp thở điệu tự nhiên. Bạn hãy cố gắng thở theo nhịp sâu và đều. Hít qua mũi, giữ hơi thở của bạn một lúc, sau đó thở ra qua miệng. Đợi một lúc trước khi thở lại. Mỗi khi thở ra, hãy giải phóng một chút căng thẳng. Làm điều này trong vài phút cho đến khi bạn nhận thấy sẵn sàng cho các bước tiếp theo. Thực hiện bài tập thở trong khoảng 10-15 phút, bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái hơn rất nhiều. Bài tập này có thể hỗ trợ bạn đẩy mạnh được chứng ù tai và tăng cường thính lực một cách hiệu quả.
Trên đây là những bài tập giúp đẩy mạnh thính lực của bạn. Đặc biệt nếu các bạn đang áp dụng các phương pháp để hỗ trợ chức năng nghe như sử dụng tai trợ thính, cấy ghép ốc tai điện tử thì những bài tập này sẽ càng có ý nghĩa quan trọng hơn.

Liên hệ ngay với Trung tâm Nghe Nhìn Thiên An để được tư vấn và hướng dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *