BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ MÔN TOÁN CẤP TRƯỜNG – tai nghe trợ thính

BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀDẠY HỌC THEO CHỦ ĐỀ MÔN TOÁN

Ở TRƯỜNG THCS

Bạn đang đọc: BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ MÔN TOÁN CẤP TRƯỜNG

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong những năm qua để phân phối nhu yếu thay đổi giáo dục, phát huy vai trò dữ thế chủ động, phát minh sáng tạo của người thầy, năng lực độc lập, dữ thế chủ động tiếp thu kỹ năng và kiến thức của học viên, ngành giáo dục đã tiến hành dạy học theo chủ đề. Song trong quy trình thực thi giáo viên còn gặp nhiều khó khăn vất vả, còn chưa hiểu chủ đề dạy học là gì ? Cách thiết kế xây dựng một chủ đề dạy học như thế nào ? Cách soạn, giảng như thế nào ?

Thực hiện sự chỉ đạo của Trường THCS Triệu Phước, cùng với sự giúp đỡ của các đồng chí trong tổ Toán-Tin trường THCS Triệu Phước xây dựng chuyên đề “ Dạy học theo chủ đề môn Toán ở trường THCS” với hy vọng cùng đồng chí, đồng nghiệp trao đổi, đóng góp ý kiến để có những phương pháp xây dựng và thực hiện dạy học theo chủ đề một cách hiệu quả, chuẩn bị tốt cho việc tiếp cận với chương trình SGK mới

* Phạm vi chuyên đề:

Dạy học theo chủ đề trong chuyên đề “ Chủ đề tiếp tuyến của đường tròn ”

• Mục đích: Nâng cao hiệu quả giờ dạy, phát huy cao độ tính tích cực, tự giác, chủ động của học sinh trong học tập bộ môn toán.

• Yêu cầu: + Học sinh tìm hiểu bài mới, nắm được chủ đề tiếp tuyến theo kiến thức chủ đê,không theo trình tự trong sách giáo khoa.

+ Phân công trách nhiệm, hoạt động giải trí nhóm một cách đồng điệu .

• Kĩ năng: Kĩ năng hoạt động nhóm ,động não.

II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

1. Cơ sở lí luận

1.1. Khái niệm chủ đề dạy học

Chủ đề dạy học là tập hợp các đơn vị kiến thức gần nhau, có mối liên hệ về lí luận và thực tiễn trong một môn học hoặc nhiều môn học để xây dựng thành 1 chủ đề.

1.2. Khái niệm dạy học theo chủ đề

Dạy học theo chủ đề( Themes based learning) là phương pháp tìm tòi những khái niệm, tư tưởng, đơn vị kiến thức, nội dung bài học, chủ đề,… có sự giao thoa, tương đồng lẫn nhau, dựa trên cơ sở các mối liên hệ về lí luận và thực tiễn được đề cập đến trong các môn học làm thành nội dung học trong một chủ đề có ý nghĩa hơn, thực tế hơn, nhờ đó học sinh có thể tự hoạt động nhiều hơn để tìm ra kiến thức và vận dụng vào thực tiễn sáng tạo hơn.

* Quy trình thực hiện:

Tiến trình dạy học nhóm hoàn toàn có thể được chia thành 3 quá trình cơ bản :

 a. Làm việc toàn lớp : Nhập đề và giao nhiệm vụ

– Giới thiệu chủ đề- Xác định trách nhiệm

b. Làm việc toàn lớp: Trình bày kết quả, đánh giá

– Các nhóm trình diễn tác dụng- Đánh giá hiệu quả .

2. Cơ sở thực tiển

Dạy học theo chủ đề theo chương trình, SGK có những nhu yếu khác với dạy học theo bài thường thì của chương trình, SGK hiện hành. Điều này được biểu lộ ở 1 số ít điểm sau :- Vấn đề học tập, nghiên cứu và điều tra trong chủ đề phải là một yếu tố cơ bản của chương trình có mối liên hệ mật thiết với nhau, có những điểm tương đương về nội dung kiến thức và kỹ năng, về thiết bị, thí nghiệm thực hành thực tế. Khi hình thành chủ đề thì tạo ra một chuỗi các yếu tố học tập cần xử lý. Khi xử lý được trách nhiệm học tập đó sẽ tạo thành một nội dung hoàn hảo, tổng lực cả chiều dọc lẫn chiều ngang của chủ đề .- Nội dung các chủ đề giúp học viên hiểu biết những yếu tố cơ bản trong chương trình, SGK, có năng lực củng cố, dùng kiến thức và kỹ năng đó để tổng kết, hệ thống hóa chuỗi kiến thức và kỹ năng không riêng gì ở một môn học mà các môn học có tương quan ( chủ đề liên môn ). Như vậy dạy học theo chủ đề không riêng gì tạo ra húng thú, niềm đam mê, năng lượng học tập mà còn hình thành cho học viên năng lượng tự học, tự tìm tòi điều tra và nghiên cứu tương thích với trình độ, nhu yếu cần đạt của chương trình, SGK .- Căn cứ vào nhu yếu của chương trình để lựa chọn những nội dung, những đơn vị chức năng kiến thức và kỹ năng, hoàn toàn có thể lan rộng ra, đi sâu vào một yếu tố. Nội dung của chủ đề không dừng lại ở mức độ nhu yếu học viên nhận ra mà phải thông hiểu và biết vận dụng, vận dụng ở Lever cao, đồng thời biết nghiên cứu và phân tích, tổng hợp, nhìn nhận. Như vậy dạy học theo chủ đề không chỉ nhằm mục đích phân phối kiến thức và kỹ năng mà tiềm năng là hình thành năng lượng và phẩm chất người học .- Các chủ đề dạy học ở trường đại trà phổ thông phải chú trọng đến việc giáo dục thái độ, tình cảm, tư tưởng, kiến thức và kỹ năng sống, tăng trưởng năng lượng người học, không cho nguyên tắc học song song với hành .

3. Những thuận lợi, khó khăn trong việc dạy học theo chủ đề

3.1. Thuận lợi

+ Có sự chỉ huy của các cấp quản lí giáo dục từ bộ giáo dục, sở giáo dục đến phòng giáo dục và các nhà trường .+ Giữa các bài học kinh nghiệm trong chương trình ( cùng một khối lớp hoặc trong các khối lớp của bậc trung học cơ sở ) có nhiều bài có mối quan hệ ngặt nghèo, GV thuận tiện trong việc chọn chủ đề để kiến thiết xây dựng chủ đề dạy học .+ Các bộ môn tự nhiên có nội dung đa dạng chủng loại, nguồn tài liệu dồi dào để HS tìm hiểu và khám phá, GV tìm hiểu thêm trong việc tổ chức triển khai cho HS học tập .+ Là môn khoa học tự nhiên nên gắn liền với thực tiễn, đây chính là khuynh hướng để học viên vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào trong thực tiễn .

3.2. Khó khăn

+ Trước hết là nhận thức, là ý thức. Đổi mới khi nào cũng gây khó khăn vất vả cho GV vì đổi khác một thói quen đã triển khai trong một quy trình dài là điều không dễ .+ Không có sẵn chương trình từ SGK, SGV mà GV tự biên soạn, cấu trúc lại chương trình. Những gì cần lược bỏ, những gì cần tích hợp vào, … tự GV quyết định hành động .+ Mỗi chủ đề thường được triển khai trong nhiều tiết. Thế nhưng khoảng cách thời hạn giữa các tiết không gần nhau, do đó việc bộc lộ xâu chuỗi kiến thức và kỹ năng bị gián đoạn .+ Việc tự học, tự nghiên cứu và điều tra theo SGK còn hạn chế do SGK chưa được biên soạn lại theo chủ đề dạy học. Tỉ lệ HS tích cực, dữ thế chủ động trong học tập còn quá ít đã làm ảnh hưởng tác động lớn đến chất lượng tiết học .

 4. Minh họa: Chương II – Hình học 9 cấu trúc lại như sau:

Chương trình hiện hành

Cấu trúc lại chương trình

Tiết 26: Các dấu hiệu nhận biết tiếp tuyến

Chủ đề : Tiếp tuyến của đường tròn

Tiết 1: Dấu hiệu nhận biết-Tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau

Tiết 2: Vẽ tiếp tuyến với đường tròn-Đường tròn nội tiếp ,đường tròn bàng tiếp

Tiết 3: Luyện tập

Tiết 4: Luyện tập –Tổng kết chủ đề

Tiết 27: Luyện tập

Tiết 28: Tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau

Tiết 29: Luyện tập

III: KẾT THÚC VẤN ĐỀ

– Dạy học theo chủ đề ( Themes based learning ) là sự tích hợp giữa quy mô dạy học truyền thống cuội nguồn và văn minh. Là giải pháp dạy học tích cực nhằm mục đích phát huy tối đa tính tự chủ, phát minh sáng tạo của người học. Rèn kiến thức và kỹ năng phối hợp, phân công, thao tác theo nhóm, năng lực quan sát, nhìn nhận, nghiên cứu và phân tích, tổng hợp tư liệu, xử lý yếu tố từ đó phát huy tính tích cực học tập của học viên .- Tuy nhiên, không có chiêu thức giáo dục nào là toàn năng. Khi triển khai dạy học theo chủ đề, mỗi giáo viên cần điều tra và nghiên cứu, vận dụng tương thích với đặc thù môn học, người học và điều kiện kèm theo của địa phương, tích hợp với các chiêu thức đã có để phát huy tối đa hiệu suất cao mà tiềm năng dạy hoc đề ra .- Thông qua chuyên đề này chúng tôi mong ước cùng với chiến sỹ, đồng nghiệp từng bước tiếp cận, làm quen với những giải pháp, quy mô dạy học mới, cung ứng nhu yếu thay đổi cơ bản và tổng lực giáo dục, .- Qua đây tôi cũng xin kính đề xuất với các cấp quản trị giáo dục cần có những thay đổi trong công tác làm việc quản trị, chỉ huy hoạt động giải trí trình độ đơn cử :+ Tổ chức cho GV thiết kế xây dựng kế hoạch tương thích với tình hình trong thực tiễn, mang tính khả thi cao, tuy nhiên vẫn bảo vệ chuẩn kỹ năng và kiến thức, kĩ năng theo nhu yếu .

+ Tăng cường thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hỗ trợ cho việc dạy học theo chủ đề đạt hiệu hơn.

+ Do đặc trưng các tiết dạy theo chủ đề thường sắp xếp dạy gần nhau, nên cần linh động trong việc sắp xếp theo chủ đề .+ Thường xuyên tổ chức triển khai các hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt trình độ ở các cấp theo xu thế dạy học theo chủ đề, để GV có thời cơ, điều kiện kèm theo được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm tay nghề lẫn nhau .Chuyên đề được thiết kế xây dựng trên sự hiểu biết, kinh nghiệm tay nghề và sự trợ giúp của tổ bộ môn Toán. Chắc chắn còn có nhiều thiếu sót. Rất mong nhận được sự góp phần quan điểm thiết kế xây dựng của chiến sỹ, đồng nghiệp .