Bí mật cách làm giá thể trồng rau thủy canh đạt tiêu chuẩn – tai nghe trợ thính

Đặc điểm của phương pháp trồng rau thủy canh là không dùng đất, vì thế mà cách làm giá thể trồng rau đóng vai trò giống như đất trồng. Tạo ra môi trường sống lý tưởng, giúp cây có thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng để phát triển. Bên cạnh việc dùng từng loại giá thể riêng biệt thì người ta còn kết hợp các loại với nhau để việc trồng trọt đạt hiệu quả cao hơn. Rau xanh tươi, phát triển đều và đạt giá trị cao về dinh dưỡng.

Khái quát về giá thể

Giá thể ngày nay đóng vai trò quan trọng và không còn xa lạ với việc trồng trọt, đặc biệt đối với phương pháp trồng rau thủy canh. Cách làm giá thể trồng rau có thể là hỗn hợp từ xơ dừa, trấu hun, mùn cưa… Chúng mang vai trò như đất trồng đối với sự phát triển, sinh trưởng của rau.

Giá thể trồng rau

Lợi ích của giá thể có thể kể đến như hỗ trợ giúp cố định rễ cây, giữ nước ở trong đất. Bên cạnh đó, góp phần tạo độ thoáng, đất trồng vì thế mà cũng tơi xốp hơn nhiều. Riêng đối với việc trồng rau thủy canh, cách làm giá thể trồng rau đóng vai trò từ giai đoạn ươm cây ban đầu, giúp cây cứng cáp hơn, khỏe mạnh hơn trước khi đưa lên giàn thủy canh.

Yêu cầu chất lượng giá thể

Cách làm giá thể trồng rau được cho là đảm bảo yêu cầu về chất lượng, hỗ trợ cho việc phát triển của cây khi đảm bảo các yêu cầu như sau:

Bạn đang đọc: Bí mật cách làm giá thể trồng rau thủy canh đạt tiêu chuẩn

Giúp đất tơi xốp hơn, thoáng khí và có khả năng giữ ẩm tốt, khả năng thấm nước tốtĐảm bảo ổn định PH, độ PH luôn ở mức trung tínhAn toàn với môi trường sống khi có thể tự phân hủy hoặc tái dùng cho các vụ tiếp theoSạch sẽ, không có mầm bệnh hay tồn tại nguồn lây nhiễm nấm mốc

Một số loại giá thể thông dụng

Xét từ đặc thù khí hậu cũng như nhu yếu trong thực tiễn của người dùng mà người ta chia giá thể ra làm 2 nhóm chính. Mỗi nhóm giá thể lại có những đặc thù cũng như thuộc tính khác nhau .

Nhóm giá thể nhân tạo: sợi đá, đá bọt nhân tạo, hạt sét nhân tạo…Nhóm giá thể tự nhiên: mùn cưa, vỏ trấu, than bùn, xơ dừa, cát, sỏi…

Xơ dừa

Xơ dừa

Xơ dừa được lấy từ vỏ quả dừa, sau đó đem nghiền nhỏ. Trong xơ dừa chứa thành phần chủ yếu là Xenlulo, thành phần này chiếm tới 80%. 20% còn lại là dành cho các hợp chất khác như Tanin… Trước khi dùng, cách làm giá thể trồng rau xơ dừa thì người ta thường sẽ ngâm nước trước trong một khoảng thời gian. Việc này để hạn chế ảnh hưởng từ Tanin đến cây trồng, giúp cây phát triển tốt và ổn định hơn.

Giá thể xơ dừa thoáng khí, năng lực giữ nước tốt nhưng lại kém về năng lực giữ nước. Xơ dừa dễ hoại mục nên khó hoàn toàn có thể tái dùng nhiều lần được .

Trấu hun

Thành phần của trấu hun bao gồm các chất như: Kali, Silicat, các muối khoáng vi lượng… Nó chính là phần vỏ của hạt thóc được đem hun đến khi có thể tiêu diệt được mầm bệnh. Người ta hun vỏ trấu đến khi đen nhưng lại chưa thành tro. Đây là cách làm giá thể trồng rau được ưa chuộng bởi khả năng thoát nước tốt lại thích hợp với nhiều loại giống cây trồng.

Mùn cưa

Mùn cưa

Đây là phế phẩm trong quy trình sản xuất, chế biến các sản phẩm từ gỗ. Mùn cưa có thành phần chủ yếu là Xenlulo nên rất dễ phân hủy, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Độ thoáng khí của cách làm giá thể trồng rau này không cao. Vì vậy mà khi dùng thường được trộn cùng với cát để độ ẩm được phân phối đều hơn. Không nên dùng mùn cưa từ các loại gỗ đã qua xử lý hóa chất, gỗ ngâm hoặc gỗ có thuốc bảo quản…

Cát sỏi

Là loại giá thể trơ nổi bật, giá rẻ mà lại rất dễ tìm kiếm. Trước khi dùng, nên rửa sạch, khử trùng và vô hiệu những tạp chất lẫn vào trong. Tốt nhất là bạn nên tích hợp cùng với việc sấy hoặc phơi khô để tránh lây bệnh cho cây xanh .

Viên sét

Viên sét

Được cho là cách làm giá thể trồng rau một cách tự nhiên, tốt cho sự phát triển của rễ cây. Nó được cấu thành từ những viên sét xốp, một loại đá bọt trong thiên nhiên. Ưu điểm của loại giá thể này là có mức PH trung tính cùng khả năng giữ nước cao.

Cách làm giá thể trồng rau thủy canh đạt tiêu chuẩn

Riêng đối với phương pháp trồng rau thủy canh, giá thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển, hình thành và sinh trưởng của các giống rau. Biết cách làm giá thể trồng rau đúng theo tiêu chuẩn sẽ giúp cho các giống rau của bạn luôn xanh tươi và có năng suất cao. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách làm đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà.

Cách làm giá thể trồng rau thủy canh

Với hỗn hợp mùn dừa, cám dừa, xỉ than

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau đây sao cho tương thích với điều kiện kèm theo của mình nhất nhé !

Cách 1: mùn dừa, cám dừa, xỉ than đem ngâm trong dung dịch NaOH 0,1%, ngâm trong khoảng thời gian là 5 tiếng. Sau đó bạn xả sạch lại với nước, tiếp tục ngâm hỗn hợp kể trên với nước vôi sống 5% trong 24h. Hết thời gian ngâm, bạn lại mang hỗn hợp ra xả sạch lại với nước. Cuối cùng, mang đi phơi hoặc sấy thật khô, để dùng dần rất tốt.Cách 2: đập vụ xỉ than đá, lưu ý là đừng đập quá vụn khiến xỉ than ở dưới dạng bột. Sau khi đập thì dùng dây lọc ra phần mịn. Giữ phần còn lại để dùng.Cách làm giá thể trồng rau thế này có thể dùng một mình xỉ than. Hoặc rửa sạch, phơi khô, trộn cùng với cám dừa hoặc tro trấu theo tỷ lệ 1:1. Đều sẽ rất tốt cho rau.

Với hỗn hợp giá thể đất sạch, trấu hun, xơ dừa

Bạn cắt nhỏ xơ dừa ra, sau đó phơi hoặc sấy thật khô để hạn chế vi trùng. Sử dụng trấu hun ở mức độ vừa phải, hun trấu không được để bị cháy vì rất dễ làm tăng hàm lượng Kali. Riêng so với giá thể đất sạch thì cũng không cần phải giải quyết và xử lý nhiều vì bản thân chúng đã được giải quyết và xử lý mầm bệnh, nấm, vi trùng …

Cách làm giá thể trồng rau cụ thể như sau:

Trộn giá thể đất sạch, trấu hun, xơ dừa theo tỷ lệ 1:1:1Giá thể xơ dừa, trấu hun tỷ lệ 1:1Giá thể đất sạch và xơ dừa theo trộn theo tỷ lệ 1:1Trấu hun và giá thể đất sạch cũng có tỷ lệ là 1:1

Cách làm giá thể trồng rau này rất thích hợp với các loại rau ăn lá như cần tây, xà lách, các loại rau họ cải… Hỗn hợp này giúp cây tăng khả năng phát triển, sinh trưởng tốt, thân dài và cứng cáp. Đặc biệt hơn là năng suất cao hơn, rau xanh tươi và đảm bảo các vi chất dinh dưỡng vốn có.

Lưu ý trong cách làm giá thể trồng rau

Phương pháp trồng rau thủy canh

Để có được hiệu quả tối đa trong cách làm giá thể trồng rau, không thể không lưu ý một vài điểm:

Giá thể có ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng, chính vì vậy mà khi xử lý cần phải hết sức chú ý. Yêu cầu xử lý theo đúng quy trình để loại bỏ hoàn toàn các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh hay các loại vi sinh vật gây ảnh hưởng đến chất lượng của cây.Bạn cần cân nhắc với từng giống rau khác nhau, dựa trên đặc điểm của giá thể mà có cách làm giá thể trồng rau đúng chuẩn. Không nên dùng bừa bãi, vừa tốn kém về chi phí, thời gian mà các giống cây, giống rau của bạn lại kém phát triển, thậm chí có thể bị lụi đi.

Nếu không có quá nhiều kỹ năng và kiến thức về trồng trọt hoặc là người mới khởi đầu thì bạn nên tìm đến lời khuyên từ các chuyên viên lâu năm trong nghành nghề dịch vụ này. Điển hình như tại giongrausach.com, chúng tôi phân phối các loại giá thể sạch, bảo vệ chất lượng cho toàn vụ mùa của bạn .

Fanpage: https://www.facebook.com/TrongRauSachvaLamVuontaiNha

Tổng kết

Cách làm giá thể trồng rau thủy canh không quá khó để có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Với các nguyên liệu dễ tìm, mang lại nhiều giá trị cho sự phát triển của các giống rau nói riêng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến những nơi phân phối giá thể uy tín, chất lượng như giongrausach.com để nhận được những lời khuyên hữu ích.