Cách Làm Cầu Ong Mật : Cách Làm Thùng Nuôi Ong, Thức Ăn, Khung Cầu Ong Mật – tai nghe trợ thính

Một trong những dụng cụ nuôi ong cần thiết nhất mà bất cứ thùng ong nào củng không thể thiếu đó là khung cầu ong. Khung Cầu ong giúp cho tổ ong phát triển nhanh nhất có thể, giúp người nuôi ong thu mật ong dễ dàng hơn vàhạn chế tối đa vỡ bánh tổ ong và bị ong đốt…

Bạn đang xem : Cách làm cầu ong mật

Cầu Ong Là Gì VàHình Ảnh Khung Cầu Nuôi Ong Ra Sao?

Cầu ong ngoài việc là nơi để ong xây bánh tổ của ong lên trên đó mà cầu ong còn giúp cho người nuôi thuận tiện kiểm tra, chia tách đàn ong, gộp đàn khi thời tiết khắc nghiệt và ong yếu, quay mật … Cầu ong có nhiều ứng dụng và quyền lợi như vậy, vậy thì hình ảnh cấu trúc của một cầu ong là như thế nào, mời các bạn xem hình ảnh bên dưới về khung cầu nuôi ong tiêu chuẩn .

Bạn đang đọc: Cách Làm Cầu Ong Mật : Cách Làm Thùng Nuôi Ong, Thức Ăn, Khung Cầu Ong Mật

*Hình 1. Các khung cầu ong được ong xây bánh tổ hoàn hảo trong một thùng nuôi ong

Cầu nuôi ong hiện có 2 loại là cầu ong ý và cầu ong nội. Với 2 kích thước khác nhau dùng để nuôi 2 giống ong khác nhau nhằm phù hợp với từng đặc điểm sống của từng loài ong mật. Cầu ong còn là nền tảngcơ bản làm nên kích thước của thùng nuôi ong.

Trong bài này Ong dú JiChi sẻ hướng dẫn các bạn làm thế nào để làmđược 1 khung cầu nuôi ong tiêu chuẩn mà nhiều người dùng nhất, phù hợp với đặc điểm sinh học của từngloài ong, với 2 loại cầu ong tiêu chuẩn là cầu ong ý và cầu ong nội.

Khung Cầu Nuôi Ong Mật Nội

Hồi xa xưa, với giống ong nội, ông bà ta thường nuôi chúng trong các đõ ong là chủ yếu, nhưng với sự phát triển ngày càng mạnh của nghề nuôi ong lấy mật của nước láng giềng là Trung Quốc, và sự ảnh hưởng của văn hóa cùng với sự truyền thừa cái hay cái đẹp thì thùng nuôi ong nội cải tiến đã được du nhập vào Việt Nam với tên gọi khởi đầu của buổi ban sơ là “Thùng ong Tùng Hóa”.

Với kiểu thùng nuôi ong tùng hóa được cải tiến lại từmẫu thùng ong nội của Trung Quốc và áp dụng tại Việt Nam cho kết quả nuôi ong và năng suất tốt đến không ngờ, và bắt đầu từ đó mẫu thùng ong này được dùng ngày càng rộng rãi hơn và cho đến bây giờ có thể nói thùng ong tùng hóa của trung quốc xưa kia chẳng còn gì xa lại đối với người nuôi ong nội, từ người nuôi ong chuyên nghiệp cho đến người mới học nuôi ong đều biết về mẫu thùng tùng hóa này.(1) (2) (3) (4) (5)

*Hình 2. Mẫu thùng nuôi ong tùng hóa được nâng cấp cải tiến từ mẫu thùng ong Trung Quốc

Hình Ảnh Cầu Ong Nội Tiêu Chuẩn

Trước tiên tất cả chúng ta cần phải có một vàihình dung về khung cầu ong nội nó trông như thế nào, và được đặt ở đâu trong thùng nuôi ong từ đó mới hiểu được và làm những cầu ong này được thuận tiện hơn .*Hình 3. Các khung cầu ong nội được đặt trong thùng ong .

Vậy là chúng ta đã biết được thế nào là khung cầu nuôi ong và hình ảnh của chúng ra sao rồi, bây giờ các bạnhãy chuẩn gỗ và nẹp gỗ, đinh, búa, cưa… để cùng đóng một khung cầu ong nội tiêu chuẩn nào!

Kích Thước Khung Cầu NuôiOng Nội Chuẩn

Hình dưới mô tả chi tiết cấu tạo và cách làm cầu ong nội củng như là kích thước chuẩn nhấtcủa cầu ong, kích thước này được chúng tôi lấy từ các tài liệu, giáo trình hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong nội của các tác giả nổi tiếng và có uy tín của nghề ong Việt Nam chia sẻ lại cho người đọc và củng nhằm làm tư liệu khi cần thiết để làm 1 thùng nuôi ong nội tiêu chuẩn.(1) (2) (3) (4) (5)

*Hình 4. Kích thước khung cầu nuôi ong nội tiêu chuẩn phổ cập nhất lúc bấy giờKhi đóng các cầu ong nội sẻ có phần hơi khác so với cầu ong ngoại không chỉ là về size mà còn là về cấu trúc, đặc biệt quan trọng là 2 thanh bên có chiều dày to ở trên và nhỏ về phía dưới nhằm mục đích để tránh thực trạng kẹt chết ong khi đưa khung cầu vào thùng nuôi .Xem thêm : Bị Viêm Họng Kiêng Ăn Gì Và Uống Gì Khi Bị Đau Họng ? Viêm Họng, Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì

Với cầu ong nội vì kích thước nhỏ nên người nuôi ong chỉ cần khoan 3 lỗ trên hai thanh bên thay vì 4 lỗ như ở cầu ong ý. Các lỗ khoang này có đường kính 3ly nhằm mục đích có thể luồng dây thép qua để căng cầu ong và giữa bánh tổ ong chắc chắn không bị vỡ khi đưa vào thùng quay mật.

*Hình 5. Các góc chụpcủa một khung cầu ong nội và cầu ong đã đực gắn tầng nền

Chức Năng Của Khung Cầu Ong Tiêu Chuẩn

Khung cầu ong nội có rất nhiều chức năng, vì chúng là một thiết bị nuôi ong cơ bản và không thể thiếu của bất kỳ người nuôi ong nào. Nhưng ứng dụng chính của khung cầu ong nội vẫn là nơi để ong xây bánh tổ của mình.(3) (4) (5)

Với khung cầu đúng size tiêu chuẩn sẻ là một trong các điều kiện kèm theo giúp ong xây bánh tổ nhanhnhất hoàn toàn có thể, giúp tiết kiệm chi phí được sức và thức ăn trong tổ, có một bánh sáp đẹp vuông vức, giúp cho những đàn ong nội vốn ít quân sẻ giữ được nhiệt độ thiết yếu giữa hai khung cầu nếu làm đúng size ở trên và đặt đúng vị trí. ( 3 ) ( 4 ) ( 5 )

Vì có 3 cộng dây thép căng ngang nên nâng đỡ bánh tổ rất chắc chắn khi quay mật trong thùng quay mật ong, không cho bánh tổ bị vỡ và rơi ra khỏi xà trên của khung cầu.(3) (4) (5)

*Hình 6. Cầu ong và tầng chân được xây hoàn hảo

Nó củng giúp cho người nuôi ong thuận tiện khi kiểm tra, nhấc các cầu ong lên, và không bị vỡ bánh tổ.

Với các đõ nuôi ong truyền thống, ong xây bánh tổ trên thành đõ, và không thể nào kiểm tra được tình hình chúa đẻ thế nào, và ấu trùng, nhộng ong ra sao. Thì cầu ong cải tiến này lại khắc phục được tất cả những nhược điểm ấy. Giúp người nuôi dễ dàng quan sát quân, ong chúa, trứng, nhộng và ấu trùng ong để có thể phát hiện bệnh hay bốc bay và kịp thời xử lý nếu cần thiết.(3) (4) (5)

Xem thêm: #1 cách làm cầu bằng lông gà | Món Miền Trung – Món Miền Trung

CầuOng Ý Tiêu ChuẩnHay Khung Cầu Ong Ngoại

*Hình 7. Khung cầu ong ngoại tiêu chuẩn đã gắn tầng nền và được căng dây thép từ 2 phía trên và dưới

Ong ý hay còn gọi là ong ngoại nói chung, bao gồm cả các giống ong mật châu âu, châu phi, ong ý và Trung Quốc được nhập ong chúa hoặc nguyên đàn mang về Việt Nam và lấy giống. Tât cả các giống ong này đều được nuôi chung một khung cầu ong có cùng một kích thước chuẩn để tiện cho việc trao đổi và giao lưu, lai tạo giữa các giống ong của các trại ong và người nuôi ong với nhau.(3) (4) (5)

Nếu bạn chưa biết thùng ong ý hay cách làm thùng ong ý thế nào, hãy xemkích thước và cách làm thùng nuôi ong ý rất chi tiết cụ thể bằng hình ảnh tại đâyVậy size khung cầu ong ngoại chuẩn là bao nhiêu và nó có gì khác so với cầu ong nội ?

Cấu TạoKhung Cầu NuôiOng NgoạiTiêu Chuẩn

*Hình 8. Chi tiết cấu trúc khung cầu nuôi ong ngoại ( 3 ) ( 4 ) ( 5 )Hình trên diễn đạt rất chi tiết cụ thể và size của một khung cầu nuôi ong ngoại và các mặt của chúng để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn rõ ràng mà từ đó làm theo cho đúng với nhu yếu kỹ thuật của nó .

Chúng ta thấy ở 2 thanh xà trên 48.5cm và xà dưới 41cm ở giữa đều có 1 rãnh nhỏ, tác dụng của nó dùng để gắn chân tầng ong ngoại vào đó và giữ chúng lại ở đầu trên và đầu dưới và ép nó vào chính giữa của khung cầu. Nếu chúng ta không có máy móc để làm 2 rãnh này, thì không cần thiết phải làm chúng mà khi gắn chân tầng vào chúng ta chỉ cần canh vào giữa là được. 2 rãnh này chỉ có tác dụng vậy thôi, chứ không có gì hết và củng không cần thiết phải có lắm.(3) (4) (5)

*Hình 9. Chi tiết 2 thanh bên của khung cầu ong ngoại

Củng gần giống như vậy với 2 thanh ngang ở khung cầu ong ý củng hơi khác so với ong nội, là to ở trên và nhỏ ở dưới, nếu chúng ta không có máy móc hoặc khôngthể làm được như vậy thì củng không cần thiết lắm. Vì mục đích chính của cấu tạo này giúp chúng ta canh khoảng cách đều giữa các cầu ong tránh kẹt chết ong thôi. Người nuôi ong có thể đóng bằng gỗ thẳng và dùng nẹp khung cầu bằng nhựa đóng vào để giả lập lại cấu tạo như trên và đa số các trại ong ở Việt Nam đều làm như vậy.(3) (4) (5)

Vì kích thước của khung cầu ong ý lớn hơn so với ong nội, nên việc giữ cố định và chắc chắn sáp ong trên khung cầu là vấn đề cần quan tâm, nên chính vì vậy mà cầu ong ý có tới 4 lỗ để căng dây thép căng khung cầu thay vì 3 lỗ dây thép căng cầu như ở ong nội.(3) (4) (5)

Ứng Dụng Của Cầu Ong Ngoại Chuẩn

Kể từ khi phát minh ra thùng nuôi ong cải tiến di động cùng với khung cầu ong thì cầu ong là một phần gắn liền với thùng nuôi ong rồi. Và cầu ong ra đời nhắm các mục đích và chức năng sau.(3) (4) (5)

1. Dễ dàng kiểm tra đàn ong

Khi các bánh tổ ong được gắn trên các khung cầu hoàn toàn có thể tháo ra và để lại được, thì việc kiểm tra đàn ong, sức khỏe thể chất đẻ trứng của ong chúa, lượng ong thợ non, trứng ong và ấu trùng ong … trong một tổ ong trở nên đơn thuần hơn rất nhiều khi người nuôi trong đõ ong nằm đứng hay nằm ngang .

2. Lấy mật mà không ảnh hưởng tới tổ ong

Với việc phát minh ra cầu ong di động kèm theo đó là sự ra đời của thùng quay mật ong ly tâm đã làm cho nghề nuôi ong lấy mật phát triển mạnh cực kỳ vì tổ ong được trích xuất mật ra mà không bị ảnh hưởng gì nặng nề đến bánh tổ và có thể để cầu ong nguyên vẹn trở lại thùng nuôi và ong tiếp tục làm mật trở lại.

3. Hạn chế ong chít và đốt người nuôi

một ngày đẹp trời bạn muốn xem đàn ong của mình ra làm sao, bạn mở tổ ra, và các bánh tổ dính với nhau, vô tình bạn làm rách nát, vỡ, nát chúng, và đè kẹt chết ong, đàn ong trở nên hung ác với bạn và bạn không thể nào tiếp cận lại tổ ong này trong ngày nữa. Thì khung cầu ong sinh ra với mục địch nhằm mục đích giảm thiểu tối đa thực trạng, kẹt, đè chết ong, làm nát bánh tổ, sáp ong dính lại với nhau .*Hình 10. Các cầu ong được đặt ngăn nắp và có thứ tự trong một thùng nuôi ong giúp thuận tiện kiểm tra và quan sát

4. Giúp tổ ong phát triển tốt nhất

Việc xây một bánh tổ hoàn hảo và đúng nhu yếu kỹ thuật là rất khó so với những con ong thợ, chúng phải cần rất nhiều sức lao động và thức ăn để hoàn toàn có thể triển khai xong việc làm này, nhưng với một khung cầu tiêu chuẩn đã gắn sẵn tầng nền sẻ giúp cho ong thợ xây tổ rất nhanh và lại đúng với nhu yếu của người nuôi mà còn mang lại nghệ thuật và thẩm mỹ .

5. Thuận tiện trao đổi và giao lưu

Với các giống ong ngoại có rất nhiều giống như ong ý, ong mật châu âu, ong mật châu phi … Việc như nhau toàn bộ các size bánh tổ của chúng vào một khung cầu ong ngoạichuẩn thì rất thuận tiện cho các trại nuôiong trao đổi và giao lưu con giống giữa các loài với nhau và củng như thể lai tạo giữa 2 loài để tạo ra một giống mới đạt hiệu suất và đúng mục đíchcủa người nuôi .

6. Dễ dàng kiểm soát chất lượng con giống

Với khung cầu văn minh giúp chongười nuôi ongcó thể tự do lai tạo các con giống theo ý muốn và mục tiêu của mình, như giống ong chuyên làm sữa ong chúa hay giống ong siêu mật … Và thuận tiện quản trị củng như là trấn áp được số lượng ong đực trong trại và số ngày đẻ của ong chúa để tạo ra được một giống ong vừa lòng nhất cho mình. Và lúc bấy giờ nghề nuôi ong Nước Ta đang tăng trưởng rất mạnh củng chính nhờ các khung cầu nâng cấp cải tiến này mà tạo ra được rất nhiều giống ong ngoại và ong nội mới tại Nước Ta mà không thể nào kể hết được .