Cách Làm Chõng Tre Đơn Giản Tại Nhà, Hướng Dẫn Làm Bộ Bàn Ghế Tre Tại Nhà – tai nghe trợ thính

Việt Nam là đất nước có nhiều mây tre trải đều khắp cả nước, tre đã đi vào thơ ca với vốn dĩ bình dị hiền hoà trong mỗi người dân đất Việt. Từ ngàn đời xưa ông cha ta đã biết tận dụng nguồn nguyên liệu tre sẵn có này để làm các vật dụng như thuyền nan, đan rổ, rá, thúng, mủng, mẹt, làm bè tre, bàn ghế, chõng tre, guồng nước… Tre cũng được nhắc tới trong truyền thuyết Thánh Gióng nhổ tre đánh giặc ngoại sâm.

Bạn đang xem : Cách làm chõng tre

Bạn đang đọc: Cách Làm Chõng Tre Đơn Giản Tại Nhà, Hướng Dẫn Làm Bộ Bàn Ghế Tre Tại Nhà

*

Ngày nay Tre, nứa vẫn được nhiều người yêu thích vì vẻ đẹp mộc mạc, bình dị và dân dã vốn có của nó, tre được dùng làm bàn ghế, giường tủ, kệ, quầy bar, nhà tre, guồng nước bằng tre…. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để làm ra một bộ bàn ghế tre như thế nào?. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một bộ bàn ghế tre tại nhà với nguyên liệu tre trúc có sẵn

*

Đầu tiên các bạn chuẩn bị cây tre già và khô, cưa, khoan máy hoặc đục, rao, rựa, búa, đinh….nếu các bạn chưa có kinh nghiệm có thể vẽ ra giấy bản vẽ, kích thước thuận tiện cho các bước sau hơn.Bước thứ 2: Bạn chọn những cây tre già, thẳng (ngay), lóng tre đều để sau khi hoàn thiện bộ bàn ghế sẽ đẹp hơn.

Bước 3: Bạn cắt ngắn cây tre kích thước sao cho phù hợp như bản vẽ cũng như quy cách bạn cần rồi mang trà, rửa cây tre nứa vì thường sau khi lấy ở vườn tre nứa khá bửn, sau khi chúng ta trà rửa sạch sẽ thấy độ bóng của tre làm nên bộ bàn ghế đẹp hơn.

Bước thứ 4: Bạn dùng rao, rựa đẽo lớp mắt cho sát phần thân, dùng giấy nhám trà sạch để chạm tay không bị sước tay, nếu bạn có đủ máy móc bạn bạn có thể trà nhẵn lớp mắt cây để cây tre láng hơn không bị sước hay đứt tay.

*

Bước 5: Bước xử lý chống mối mọt, bạn cho cây tre nứa vào bể chứa nước và thuốc ngâm trong vòng 24h sau đó mang ra phơi khô điều này có thể hơi khó khăn với nhiề bạn vì không phải ai cũng có thể làm được bể để xử lý. Các bạn có thể mua thuốc chống mối mọt ngoài thị trường rồi về quét lên thân cây tre hoặc đục thủng các mắt tre rồi một đầu bạn dùng túi ni lồng cố định rồi đổ thuốc pha nước vào trong cây tre giúp tre chống mối mọt tốt hơn.

Xem thêm : Giải Bài 1, 2, 3, 4 Trang 58 Sgk Toán 5, Giải Bài Tập Thực Hành Toán 5 : Luyện Tập Trang 58

Bước 6 : Bạn sẽ dùng khoan hoặc đục lỗ đã đánh dấu trước đó công việc này tạo ra những mộng âm liên kết với nhau để bàn ghế cứng và chắc chắn hơn.

*

Bước 7 : Sau khi khoan đục lỗ xong các bạn giáp vào, những mối giáp với nhau bạn dùng đinh, vít để cố định không cho mối liên kết tách rời nhau. Bước này bạn có thể dùng keo AB để tăng thêm độ cứng cho mối nối, tiếp đó chúng ta hoàn thiện như vào dạt, quấn mây các chỗ nối để tăng độ thẩm mỹ cho bàn ghế.

Bước 8 : Sau khi hoàn thiện bộ bàn ghế tre công đoạn cuối cùng bạn nên quét lên bàn ghế tre một lớp sơn PU, dầu điều, dầu bóng… vừa tạo độ thẩm mỹ vừa tăng lớp chống mọt cũng như tăng tuổi thọ cho bộ bàn ghế tre.

**Trong bài viết chúng tôi chỉ hướng dẫn cách cơ bản nhất để tạo nên bộ bàn và ghế tre, chúng tôi đã cắt bỏ 1 số ít tiến trình quy trình như đánh vỏ, trà nhẵn, chống mọt như cho vào luộc bằng nước sôi nóng 100 độ C, hoặc quy trình giải quyết và xử lý bằng thuốc chống mọt khô không dùng nước ….Chúc các bạn thành công xuất sắc .