Cách làm Garbage enzyme của tiến sĩ người Thái – tai nghe trợ thính

Đây là cách làm garbage enzyme hay còn gọi là enzim rác, enzme sinh học cho mục đích tẩy rửa, vệ sinh lau chùi từ vỏ trái cây và phần rau củ quả thừa.

Trong thời kì mà đại dịch bùng nổ như Covid – 19, nhiều mái ấm gia đình sẽ hạn chế ra đường theo khuyến nghị của cơ quan chính phủ . Nhà nào cũng tích trữ lương thực, thực phẩm, trái cây .

Và nếu phải cách ly 3 tuần tới 1 tháng như thời gian vừa qua thì lượng rác thải từ thực vật, nguồn gốc hữu cơ quả là không nhỏ.

Bạn đang đọc: Cách làm Garbage enzyme của tiến sĩ người Thái

Bạn có biết Những đoạn rau thừa, vỏ trái cây sau khi ăn thay vì vứt chúng đi càng nhanh càng tốt, tại sao bạn không thử làm garbage enzyme hay còn gọi là enzeym sinh học cho mục tiêu tẩy rửa trong mái ấm gia đình nhỉ ?

Enzym sinh học từ vỏ trái cây, phần thừa rau củ quả này sẽ làm được nước rửa chén hữu cơ, nước lau sàn nhà, thay thế rất tuyệt vời cho các loại hóa chất tẩy rửa trong nhà bạn.

Garbage enzyme hay enzym rác, enzym sinh học là gì?

Đây là một loại enzym sinh học, là chất lỏng đa năng, dùng được đa mục tiêu, được làm từ qúa trình lên men chất thải hữu cơ . Tiến sĩ Rosukon Poompanvong người Đất nước xinh đẹp Thái Lan là người đã đúc rút ra công thức chuẩn này . Mục đích của việc làm enzym sinh học, enzym rác là biến chất thải hữu cơ đáng lẽ vứt đi thành một thứ có ích, đơn cử là nước rửa chén, lau sàn nhà, tưới cây .

Tác dụng cụ thể của garbage enzyme, enzim sinh học là gì?

Ứng dung phổ cập nhất là làm chất tẩy rửa tự nhiên .

Bạn lấy rửa chén, sẽ thấy chén bán sạch kin kít mà da tay không bị khô ráp như dùng nước rửa chén công nhiệp, đặc biệt là khi có quả bồ hòn làm nguyên liệu.

Bạn lấy lau sàn, cọ toilet sẽ xua đuổi được côn trùng nhỏ, cảm xúc thật sạch rất là tự nhiên .

Ngoài ra garbage enzim còn được ứng dụng thoáng đãng vào nông ngiệp như trồng cây, rau theo thướng hữu cơ thuận tự nhiên, là phân bón lá, giúp phòng trừ, xua đuổi hủy hoại côn trùng nhỏ, tái tạo đất … Điều tuyệt vời nhất là garbage enzyme sinh học sẽ hạn chế được lượng chất thải thữu cơ dồn về các bãi rác chất đống hoặc chôn lấp .

Những chất hữu cơ này trải qua quá trình phân hủy yếm khí sẽ sản sinh khí mê tan một loại khí gây hiệu ứng nhà kính.

Xem thêm cách làm enzym bồ hòn

Cách làm Gargabe enzym

Làm garbage enzym có phức tạp không ? Không . Rất đơn thuần . Bạn chuẩn bị sẵn sàng 1 phần đường nâu ( hoặc bất kể loại đường thô chưa qua chế biến nào ví dụ rỉ mật, đường đỏ, đường hoa mai ), 3 phần vỏ trái cây, 10 phần nước và một thùng nhựa có nắp đậy kín hoặc chai nhựa nếu làm ít .

Tỷ lệ chuẩn là 1: 3: 10.
Ví dụ theo trọng lượng: 100g đường nâu + 300g rau / vỏ trái cây + 1000ml nước (Muốn làm nhiều hơn chỉ cần nhân lên với cùng tỷ lệ trên).

BƯỚC 1: Thêm 300g vỏ trái cây vào thùng chứa.
BƯỚC 2: Thêm 100g đường nâu.

BƯỚC 3: Đổ đầy bình chứa 1000ml nước. Để lại một khoảng trống cho quá trình lên men.

BƯỚC 4: Đặt thùng chứa ở nơi khô ráo và thông thoáng. Tránh ánh nắng trực tiếp.

( Trong tháng tiên phong của quy trình lên men, hãy mở nắp hai ngày một lần để giải phóng khí được tạo ra trong quy trình lên men. Sau một vài tuần, khí sẽ giảm và bạn chỉ cần khuấy một hoặc hai tuần một lần. )

Sau 3 tháng là có thành phẩm.

BƯỚC 5: Chiết chất lỏng ra, chỉ để lại phần bã. Lọc phần chất lỏng đã chiết ra qua một tấm khăn, vải mịn đựng vào các chai nhỏ phù hợp mục đích dùng.

chiet-rot-garbage-enzyme-vao-chai-nho-đe-dung-dan-dhoney

BƯỚC 6: Phần bã dư còn lại có thể được dùng cho mẻ men lên men tiếp theo hoặc cho vào đất làm phân bón tự nhiên.

BƯỚC 7: Garbage Enzyme rác đã sẵn sàng để dùng. (Pha loãng với nước trước khi dùng).

Những kinh nghiệm tay nghề khi làm garbage enzyme

Hãy ưu tiên tái dùng hộp nhựa cũ vì khí sẽ được giải phóng trong quá trình lên men. Hộp nhựa có tính mềm dẻo, nó sẽ phồng căng lên khi khí được sinh ra nhờ đó ta dễ dàng phát hiện để xả khí.Sử dụng thùng thủy tinh hoặc kim loại dễ bị nổ bình do khí sản sinh từ quá trình lên men tích tụ.Chỉ dùng phần thừa thực vật như trái cây / rau, tránh thức ăn nấu chín có dầu, cá hoặc thịt.Để tạo ra một loại enzyme có mùi tươi mát, hãy thêm vỏ cam / chanh.Trong quá trình lên men, nó sẽ tạo ra mùi vì vậy bạn cần đóng chặt nắp hộp.Nếu bạn nhìn thấy một lớp màng màu trắng trên bề mặt thùng ủ enzyme, đó là mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp, đừng hoang mang.Màu sắc lý tưởng của garbage enzyme là màu nâu sẫm nếu dùng đường nâu hoặc rỉ mật.Nếu màu của thùng ủ chuyển sang màu đen và có mùi hôi thối hãy thêm cùng một lượng đường nâu/ rỉ mật như ban đầu để lên men lại.

Trên đây là toàn bộ cách làm garbage enzyme theo cách của tiến sĩ Rosukon người Thái Lan, hi vọng bạn sẽ thích và áp dụng ngay để cho ra những sản phẩm thiết thực.

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra chưa có dấu hiệu ngưng lại, nhưng chúng ta vẫn có thể làm một điều gì đó ý nghĩa trong thời điểm này thay vì suốt ngày ngồi đọc tin tức.

Làm Garbage enzyme là lúc để tất cả chúng ta tâm lý về thói quen ăn quá nhiều trước đây và khởi đầu kiểm soát và điều chỉnh lối sống của mình bằng cách tránh tiêu tốn lãng phí đồng thời học cách biết rác thải thành tài nguyên có ích . Chúc bạn thành công xuất sắc .

Theo greenpeace.org