Cách lựa chọn máy trợ thính phù hợp

Theo nghiên cứu, 9,33% dân số Việt Nam bị khiếm thính, trung bình cứ 12.000 trẻ sinh ra thì có gần 4% trẻ em bị giảm thính lực, trong đó nhiều trường hợp bị điếc vĩnh viễn, còn lại là các trường hợp bị suy giảm thính lực, không nghe rõ âm, tiếng.

Vì vậy, máy trợ thính đã trở thành thiết bị hỗ trợ đắc lực cho nhiều người mắc các vấn đề về thính lực.Chọn mua được một chiếc máy trợ thính phù hợp cũng cần cân nhắc và tìm hiểu kĩ càng. Bạn có thể tham khảo bài viết này để chọn lựa được một chiếc máy trợ thính phù hợp với nhu cầu của mình.

Thận trọng khi chọn máy trợ thính

Trên thị trường, hầu hết các thiết bị trợ thính đều hoạt động với 1 microphone nhận âm thanh, chuyển thành các tín hiệu điện và đưa các tín hiệu này đến một máy khuếch đại để làm gia tăng cường độ.

Với người mới bắt đầu sử dụng, máy trợ thính có thể khiến họ cảm thấy khó chịu. Việc đột ngột nghe thấy được những âm thanh mà họ gần như không thể nghe và hiểu trước đây khiến người dùng có thể bị sốc. Nhất là với những tiếng ồn như tiếng xe cộ, tiếng nổ,… lại trở nên quá lớn khi họ dùng máy trợ thính.

Những người mới đeo cần tập luyện một thời gian để có thể thích nghi với máy và với những tác dụng mà máy trợ thính đem lại. Việc chỉnh độ khuếch đại âm thanh cũng là một tiến trình liên tục tùy thuộc vào thính giác của từng người.

Đọc thêm: Lợi ích khi sử dụng máy trợ thính.

Chọn mua và cách dùng máy trợ thính

Có nhiều dòng máy trợ thính như có máy bỏ túi, máy đặt trong gọng kính, máy đeo sau tai, trong tai hoặc đặt hoàn toàn trong ống tai,… Song có một lưu ý là nhìn chung máy càng nhỏ thì khả năng khuếch âm càng kém.

Hơn nữa, với những người cao tuổi, việc sử dụng các thiết bị quá nhỏ cũng khiến họ cảm thấy khó khăn và bất tiện khi sử dụng. Chính vì vậy, việc lựa chọn máy trợ thính cho người khiếm thính cần rất thận trọng.

Bạn cần lưu ý rằng, máy trợ thính chỉ tăng âm lượng âm thanh chứ không hề thay đổi khả năng nghe hay chất lượng thính giác của người khiếm thính. Ngoài ra, máy trợ thính có tác dụng chủ yếu với các tần số thuộc vùng tiếng nói nên không thể nghe hết các âm thanh muôn màu muôn vẻ của đời sống.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy trợ thính có đa dạng về nguồn gốc, giá cả, nếu chỉ nhìn hình thức bên ngoài, người dùng rất khó phân biệt được chất lượng tốt xấu, máy có phù hợp với mình không, máy có bộ phận tự động loại trừ âm quá cao không…

Bạn nên cân nhắc lựa chọn các loại máy chất lượng tốt sẽ giúp tăng âm tiếng nói người đối thoại, giảm tiếng ồn xung quanh; tự động loại bỏ các âm thanh quá cao, có hại cho thính giác. Nếu máy chất lượng kém, không được kiểm định thì những tiếng động bất chợt như tiếng còi tàu xe, sấm sét… sẽ bị tăng lên quá mức, gây tổn thương thính giác, làm cho điếc càng nặng thêm. Vì vậy, trước khi quyết định mua máy, hãy đi khám chuyên khoa và hỏi ý kiến người có chuyên môn, tránh tiền mất tật mang.

Đọc thêm: Lưu ý khi lựa chọn máy trợ thính.

Cách chăm sóc và bảo quản máy trợ thính

Để đảm bảo chất lượng âm thanh của máy trợ thính, bạn cần bảo quản cách cẩn thận để nghe tốt nhất và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh.

Hãy lưu ý thay pin thường xuyên để tránh trường hợp máy bất ngờ hết pin vào những lúc cần thiết. Nếu bạn không dùng máy trong thời gian dài, hãy tháo pin ra khi không sử dụng. Ngoài ra, không đeo máy trợ thính khi tắm, khi bơi hoặc khi sấy tóc.

Bên cạnh đó, hãy làm sạch ráy tai trên máy trợ thính. Ráy tai có thể gây ra trục trặc tạm thời cho máy hoặc thậm chí làm hư hỏng máy. Đi bác sĩ khi cần làm sạch ống tai. Đừng tự cố gắng móc ráy tai. Bạn có thể làm hư tai nghe của mình.

Các chuyên gia nhi khoa cho rằng, nếu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời trẻ có cơ hội phát triển ngôn ngữ bình thường, thoát khỏi dị tật. Ngược lại, nếu để muộn trẻ khiếm thính sẽ bị tàn tật hay câm điếc vĩnh viễn.