Cách trồng hoa Vạn Thọ Tết nở đúng thời gian mong muốn – tai nghe trợ thính

Vạn thọ là loại hoa không hề thiếu trong dịp Tết đến Xuân về của dân cư Nước Ta. Tết ấy, hoàn toàn có thể thiếu thịt, hoàn toàn có thể không có bánh chưng, chứ Vạn thọ thì bắt buộc phải có. Bởi vì nó mang lại cảm hứng rất tuyệt vời, rất lâu rồi cứ Tết đến là khắp làng nhà nào cũng có hoa Vạn thọ, nó tạo hiệu ứng và mang lại không khí sung sướng khó tả .Trồng Vạn thọ không khó, vì đây là là loại hoa rất dễ tăng trưởng, tuy nhiên để nở đúng dịp Tết thì yên cầu đúng thời vụ, cách chăm nom cũng khác với thông thường. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn hàng loạt kỹ thuật trồng hoa Vạn thọ Tết từ lúc gieo hạt tới ra hoa nhé .

1. Công dụng của hoa Vạn thọ

Vạn thọ là loại hoa được trồng với mục tiêu đa phần là trang trí sân vườn, làm hoa lá cây cảnh, Giao hàng cho cúng lễ và tọa lạc trong ngôi nhà bạn mỗi dịp Tết Nguyên đán .

Cách trồng hoa vạn thọ tết

Bạn đang đọc: Cách trồng hoa Vạn Thọ Tết nở đúng thời gian mong muốn

Những chậu hoa Vạn thọ màu vàng rực rỡ sẽ giúp khoảng trống nhà bừng sáng hơn. Chúng còn mang ý nghĩa là cầu mong sức khỏe thể chất, sự trường thọ và suôn sẻ cho các thành viên trong mái ấm gia đình .Ngoài ra, Vạn thọ còn có tác dụng xua đuổi côn trùng nhỏ có hại, lá giúp chữa bệnh nấc cụt. Trong công nghiệp, hoa được dùng để sản xuất tinh dầu .

Cách trồng bông vạn thọ tết

Hoa Vạn thọ có hai màu điển hình nổi bật là àng và vàng cam. Cây mở màn ra hoa vào mùa Đông cho đến Hạ. Thời gian hoa Vạn thọ nở lê dài khá lâu, ngay cả khi thân và lá đã tàn nhưng hoa vẫn tươi .Khi hoa tàn sẽ để lộ ra những quả bế có 1 đến 2 vẩy ngắn, tất cả chúng ta dùng chúng để gieo thành cây con .

2. Thời vụ trồng hoa Vạn thọ Tết

Có thể trồng Vạn thọ quanh năm, nhưng nếu muốn nở đúng dịp Tết thì phải gieo hạt trước Tết 65 đến 80 ngày. Cần địa thế căn cứ tình hình thời tiết địa phương, nếu lạnh thì gieo sớm, nếu nóng thì gieo muộn nhưng vẫn trong biên độ 65-80 ngày .

Trồng vạn thọ tết

3. Nên gieo hạt hay trồng cây Vạn thọ con ?

Hạt vạn thọ rất dễ này mầm, chỉ cần gieo xuống đất và tưới ẩm, sau 3 ngày sẽ thấy cây con nhú lên. Thậm chí, bạn không cần phải làm qua các bước ngâm và ủ hạt .

Bạn cũng có thể mua cây con giống về trồng nếu ở địa phương bán, như vậy sẽ bớt được công gieo hạt và ươm cây con. Tuy nhiên, trong bài viết này mình chỉ hướng dẫn trồng hoa Vạn thọ tết từ hạt để tất cả mọi người đều làm được.

4. Cách trồng Hoa vạn thọ Tết trong chậu

Chuẩn bị khay gieo hạt chứa hỗn hợp gồm đất mùn trộn với phân hữu cơ hoai mục ( hoặc đất : phân chuồng hoai mục : tro trấu đã lọc tỷ suất 1 : 2 : 4 ). Rắc hạt Vạn thọ đều lên, rồi phủ bằng 1 lớp đất mỏng mảnh, tưới hoặc phun sương để cấp ẩm .

Cách trồng bông vạn thọ tết 4

Sau 3 ngày, bạn sẽ thấy cây con khởi đầu nhú lên .

Cách trồng bông vạn thọ tết 3

Đến ngày thứ tư, hầu hết các cây con đã lên. Lúc này cần duy trì tưới cẩm cho đất mỗi ngày 1-2 lần vào sáng sớm hoặc và chiều mát .

Cách trồng hoa vạn thọ tết 5

Đến ngày thứ bảy, cây con đã cao được 1-2 phân .

Cách trồng hoa vạn thọ tết 4

Ngày thứ chín, cây đã ra lá thật .

Cách trồng hoa vạn thọ tết 3

Ngày thứ mười hai, cây đã khá lớn rồi .

Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ tết 3

Khi cây đã đủ trưởng thành, bứng cả bầu trồng vào chậu hoặc ngoài vườn. Khi mới trồng chỉ tưới đủ ẩm hoặc phun sương, khi cây đã trưởng thành thì tưới ngày 2-3 lần vào sáng sớm hoặc và chiều mát .

Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ tết 2

Ngày thứ bốn mươi, cây đã cao vượt gang tay .

Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ tết

Ngày thứ sáu mươi, hoa sẵn sàng chuẩn bị nở .

Cách trồng bông vạn thọ tết 2

Xem thêm: GIÁO ÁN “TẠO HÌNH HOA TỪ CÁC NGUYÊN VẬT LIỄU KHÁC NHAU” DỰ THI GIÁO VIÊN GIỎI CẤP HUYỆN

Cách trồng hoa vạn thọ tết 2

Lưu ý: Nếu trồng Vạn thọ vào chậu hoặc giỏ treo, thì yêu cầu đường kính tối thiểu 25cm, chậu phải có lỗ thoát nước dưới đáy. Hỗn hợp trồng trong chậu có thể gồm đất – trấu – xơ dừa – tro trấu đã xử lý – phân bò hoai mục.

5. Cách làm cây Vạn thọ nở đúng Tết

Khi cây được 35 ngày tuổi, thực thi bấm ngọn để hạn chế độ cao, đồng thời để nó tăng trưởng mạnh các cành tạo thế thích mắt .

Bấm ngọn cho hoa vạn thọ

Sau khi bấm ngọn, bạn hoàn toàn có thể bón thêm phân hữu cơ ủ hoai vào quanh gốc cây .

Lưu ý: Việc bấm ngọn cũng là định đoạt số hoa chính cần nở sau này. Giả sử sau khi bấm ngọn, bên dưới nó là 4 tầng cặp lá, thì tương lai sẽ nở được 8 hoa chính.

Sau 45 ngày, toàn bộ ngọn đã có nụ, lúc này để cây đẹp hơn, hoa to và rực rỡ tỏa nắng thì cần tỉa bớt các nụ nhỏ, nụ lên sau ở nách lá, để cây tập trung chuyên sâu dinh dưỡng nuôi bông chính. Bởi vì nếu giữ nụ phụ, sau chúng lớn sẽ nở chèn vào bông chính, khiến chậu hoa rất xấu .

Bấm nụ cho hoa vạn thọ

Chú ý: Việc bấm ngọn, bỏ bớt nụ cũng là cách để hãm cho hoa nở đúng dịp Tết nếu chúng ra quá sớm. Sau khi bỏ nụ, các nụ mới sẽ tiếp tục ra.

Cũng hoàn toàn có thể ngăn hoa nở sớm bằng cách tưới phân ure theo tỷ suất 10 gram / 10 lít nước lúc cây 50 ngày tuổi, mỗi ngày tưới 2 lần sáng và chiều để lê dài thời hạn sinh trưởng .Nếu hoa nở muộn, kích hoa nở bằng cách cắt nước 1-2 ngày để cây thiếu nước, rồi tưới nước thật đậm hoặc tưới thật đậm pha với phân bánh dầu ( theo tỉ lệ 6 lít nước bánh dầu với 400 lít nước ) để cây chuyển sang tăng trưởng sinh thực. Có thể dùng phân bón Kali nitrat ( KNO3 ) theo nồng độ khuyến nghị của nhà phân phối để kích thích cho cây sớm ra hoa .

Cách trồng vạn thọ tết

6. Kỹ thuật chăm nom hoa Vạn thọ

Phân bánh dầu rất tốt so với hoa Vạn thọ, nên được dùng trong suốt thời hạn sinh trưởng của cây, dùng 1 thùng nước 50 lít ngâm với 10 kg bánh dầu ( nên thực thi ngâm sớm trước lúc gieo trồng 10 ngày để phân hủy bánh dầu tốt ) .

Phân bánh dầu

Sau 10 ngày gieo nên tưới phân lần đầu, nồng độ tưới thấp hơn so với thông thường, pha 400 lít nước cùng với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16 : 16 : 8 ứng với 1.000 chậu nhựa gieo vạn thọ .Cứ 10 ngày thì thực thi tưới phân 1 lần, những lần tưới sau tăng lượng nước bánh dầu lên là 6 lít .

Về bón phân:

Thực hiện bón thúc 10 ngày sau khi trồng hoa vạn thọ tết ra chậu, bón thúc lần đầu theo tỷ suất như sau : 100 kg tro trấu + 100 kg phân chuồng khô hoai cùng với 10 kg bánh dầu nhuyễn, sau đó cứ 7 ngày triển khai bón phận 1 lần, tổng số bón 4 lần cho vạn thọ cho tới ngày cây nở hoa .Ở những lần bón 2,3 thì tăng lượng bánh dầu lên 11 đến 12 kg. Lần 4 thì bón với lượng phân bằng lần đầu .Ở thời kì hoa khởi đầu nở thì lượng phân bón và thuốc cần phải giảm liều lượng để tránh khiến cho cây chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn được .

7. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa Vạn thọ

Trong suốt thời gian thực hiện cách trồng hoa vạn thọ tết thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh.

Khi thấy cây Open sâu bệnh bạn cần nhanh gọn xử lí chúng bằng cách dùng tay bắt trực tiếp khi cây có ít sâu bệnh, trường hợp cây đã Open nhiều sâu thì bạn cần sự trợ giúp từ thuộc bảo vệ thực thi để tàn phá chúng .Ở hoa Hoa vạn thọ những loại bệnh thường Open trên cây nhất là héo tươi do nấm, quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Bệnh thường hình thành khi nhiệt độ quá cao, không cân đối chất dinh dưỡng, khi mưa lớn hoặc tưới khiến cho cây bị xay xát .Có thể ngăn ngừa loại bệnh này bằng những loại thuốc như Aliette, Daconil, Rovral, Foraxyl phòng trừ những bệnh do nấm gây hại, dùng Starner để ngăn ngừa bệnh do vi trùng. Trường hợp bị virus thì nên nhổ bỏ tổng thể cây bệnh để tránh lây lan diện rộng sang các cây khác .Bên cạnh đó, khi thực thi cách trồng hoa vạn thọ tết, bạn cũng sẽ cũng liên tục bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá xâm hại và tàn phá cây, hoàn toàn có thể dùng Tregart, Regent để ngăng ngừa và điều trị sâu vẽ bùa ; dùng Sherpa, Supracide để phòng và chữa trị bệnh sâu ăn lá .Để hoa nở đẹp, màu đậm, đầy đặn và lâu tàn thì các bạn nên dùng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes phun theo định kỳ là 10 ngày 1 lần để giúp cây tăng trưởng tốt và cho hoa đẹp .

Cần đặc biệt chú ý trong quá trình kỹ thuật trồng hoa vạn thọ tết và cách chăm sóc là nên bố trí trồng ở những vị trí thoáng mát, không bị bóng rợp, cần thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây để kịp thời có các biện pháp xử lý.

Tới thời kì hoa mở màn ló ngòng, nên tiếp tục phun thuốc trừ sâu có mùi nặng ( Viphenxa, Supracide ) được pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng vào hoa tránh gây hư hoa khiến cho hoa không còn vẻ đẹp đặc trưng của chúng .Bài hướng dẫn đến đây là hết, nếu thấy có ích xin hãy san sẻ tới nhiều người hơn nữa .( Hình ảnh được tìm hiểu thêm từ kênh Youtube Nông Y )