Chữa cơm nát – tainghetrothinh.com

Nếu nồi cơm bạn đang nấu có bị nát, nhão, ướt hay dính thì cũng đừng lo vì vẫn có hy vọng chữa được. Thử mở vung cho bay hơi nước hoặc chắt nước đi xem cơm có bớt nhão không. Nếu không chữa được, bạn vẫn có thể chế biến cơm nát thành món khác. Không may là đôi khi bạn không có cách nào khác là phải nấu lại cơm từ đầu. Ở đây có một vài mẹo đơn giản có thể giúp bạn không bao giờ nấu cơm bị nát nữa.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Chữa nồi cơm nát

1Để cho nước bay hơi nếu trong nồi vẫn còn nước. Mở vung nồi cơm để hơi nước thoát ra. Vặn nhỏ lửa và tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa. Cuối cùng nước sẽ được đun cạn.2Chắt bớt nước qua rây hoặc rá. Nếu vẫn còn nước trong nồi, bạn có thể chắt nước ra bằng cách đặt chiếc rây hoặc rá vào bồn rửa và đổ cơm đang nấu vào. Chờ 1 phút cho ráo nước. Bạn có thể nghiêng rây hoặc rá vòng quanh để giúp nước chảy nhanh hơn.Đến lúc này thì bạn đã có thể chữa được nồi cơm và không cần phải làm gì thêm.3Xả nước lạnh nếu các hạt cơm dính vào nhau. Nếu cơm quá dính thì nghĩa là đã được nấu quá lâu. Sau khi chắt nước, bạn hãy để nước lạnh chảy nhẹ vào rây hoặc rá cơm. sử dụng tay đảo nhẹ cho các hạt cơm tơi ra.4Cho cơm vào lò nướng khoảng 5 phút để loại bớt nước. Nếu cơm vẫn còn nước, bạn có thể đun cho cạn nước trong lò nướng. Để nhiệt độ lò nướng ở mức 177 độ C. Rải cơm vào khay nướng cho đều và đặt vào lò nướng trong 5 phút.5Nấu nồi cơm khác. Trong một số trường hợp, bạn không thể chữa được cơm đã bị nát. Nếu có thời gian, bạn hãy nấu lại nồi cơm mới. Đựng cơm nát trong hộp nhựa và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông để sau đó làm các món ngon khác.Cơm đã nấu chín có thể bảo quản 4-6 ngày trong tủ lạnh và đến 6 tháng trong tủ đông

Phương pháp thứ 2 của 3:Chế biến cơm nát thành món khác

1Cho cơm vào chiên. Cho dầu vào chảo và đun nóng lên. Xào tỏi, hành và gừng đến khi các nguyên liệu trở nên hơi trong. Cho thêm các loại rau củ như cà rốt, đậu Hà Lan và 1 thìa canh nước tương nếu thích. Cho cơm vào chảo từng thìa một và đảo thường xuyên. Khi bạn đã chiên hết cơm và chảo cơm bốc hơi là xong!2Làm món pudding gạo. Đun nóng cơm trong lò nướng ở mức nhiệt thấp. Cho thêm 3 cốc (800 g) sữa nguyên kem, 1 cốc (240 g) kem và ½ cốc (100g) đường. Thêm một quả vani vào. Tăng nhiệt độ trong lò lên mức trung bình. Nướng pudding khoảng 35 phút và khuấy thường xuyên. Lấy quả vani ra và làm lạnh pudding trước khi ăn.Trước khi cho quả vani vào, bạn nhớ tách vỏ ra và cạo hạt cho vào pudding, sau đó cho luôn phần còn lại của quả vani vào. Như vậy, hương vani sẽ ngấm vào pudding.3Biến cơm thành bánh gạo giòn. San phẳng cơm trong khay thành một lớp càng mỏng càng tốt. Nướng cơm trong 2 tiếng ở nhiệt độ 93 độ C. Sau khi lấy cơm ra, bạn hãy bẻ thành các mẩu nhỏ. Chiên các mẩu cơm đã nướng trong chảo với dầu nóng 204 độ C. sử dụng thìa có lỗ vớt các mẩu bánh ra khi chúng nổi lên. Đặt bánh lên khăn giấy để thấm dầu trước khi ăn.4Làm bánh burger chay. Xay nhuyễn 1 cốc (180 g) cơm với 2 cốc (200 g) đậu pinto, 1 cốc (180 g) ngô, 3 tép tỏi băm, 1/3 cốc (20 g) cà chua khô băm nhỏ, một nắm lá húng quế thái nhỏ, ½ thìa cà phê (3 g) thìa là Ai Cập và 1 thìa cà phê (6 g) muối. Nặn bột xay nhuyễn thành các miếng bánh tròn dẹt. Chiên các miếng bánh trên lửa to vừa, mỗi mặt 6 phút.

Phương pháp thứ 3 của 3:Nấu cơm sao cho ngon

1Vo gạo dưới nước lạnh trước khi nấu. Cho gạo vào rá, rây hoặc xoong và mở nước lạnh cho chảy xuống gạo để loại bỏ bớt tinh bột. Bước này sẽ ngăn ngừa các hạt cơm dính vào nhau và bị nhão.Nếu sử dụng xoong để vo gạo, bạn hãy chắt hết nước ra và lại đổ nước vào. Làm như vậy 1-2 lần trước khi nấu.Nếu sử dụng rá hoặc rây, bạn hãy xóc nhẹ hoặc đảo gạo cho ráo nước.2sử dụng đúng lượng nước để nấu cơm. Cứ mỗi cốc gạo, bạn sẽ sử dụng 350 hoặc 400 ml nước. Gạo hạt ngắn sẽ cần ít nước hơn, còn gạo lứt sẽ cần nhiều nước hơn. Tuy nhiên, bạn đừng cho thêm quá nhiều nước để tránh bị nhão.3Nấu cơm trên lửa vừa. Đừng vặn lửa to quá. Lửa to sẽ không giúp cơm chín nhanh hơn mà còn có thể khiến cơm chín không đều, thậm chí có khi còn bị khê. Bạn nên để cho nước nóng lên từ từ cho đến khi sôi.4Phủ khăn bên dưới vung. Khi cơm bắt đầu sôi, mực nước sẽ xấp xỉ bên dưới mặt gạo. Khi đó, bạn hãy sử dụng khăn sạch phủ lên miệng nồi, bên dưới vung. Cách này sẽ ngăn chặn nước ngưng tụ trong nồi. Nước ngưng tụ quá nhiều có thể khiến cơm bị nhão.Đừng để khăn thòng xuống bên cạnh nồi, vì khăn có thể bị bắt lửa và cháy. Bạn nên nhét đầu khăn vào dưới vung nồi.5Tắt bếp sau khi nấu được 15 phút. Nhấc nồi cơm ra khỏi bếp nhưng vẫn đậy vung. Để như vậy khoảng 5 phút. 5 phút sau, bạn mở vung và sử dụng đũa xới tơi cơm. Giờ thì bạn đã có thể dọn cơm lên ăn được rồi.Nhấc cơm ra khỏi bếp để yên một lúc là để cho cơm khỏi nhão ở dưới đáy và khô ở trên.6Mua nồi cơm điện.Nồi cơm điện sẽ giúp bạn nấu được nồi cơm ngon hoàn hảo, miễn là bạn sử dụng đúng lượng nước. Nồi cơm điện có bán tại các cửa hàng dụng cụ nhà bếp, cửa hàng đồ gia dụng hoặc trên mạng với giá khá rẻ.

Cảnh báo

Đừng bao giờ nấu cơm trên bếp mà không trông coi. Bạn luôn luôn phải ở trong bếp khi nấu cơm.