» Chuồng trại chăn nuôi heo thịt – tai nghe trợ thính

Khi muốn nuôi heo thịt đảm bảo hiệu quả, ngoài công tác chọn giống bà con nông dân cần chú ý thiết kế chuồng trại nuôi heo thịt khoa học, đảm bảo nuôi heo mau lớn.

Nội dung trong bài viết

Yêu cầu về khu đất xây dựng chuồng trại nuôi heo thịt Cảnh quan môi trường và quan hệ hàng xóm Phòng chống cháy, phòng chống sét Thiết kế chuồng nuôi heo thịt Kiểu chuồng nuôi theo thịt một dãy Kiểu chuồng nuôi heo thịt 2 dãy Yêu cầu kỹ thuật đối với các ô chuồng heo thịt

Yêu cầu về khu đất xây dựng chuồng trại nuôi heo thịt

– Phù hợp với quy hoạch toàn diện và tổng thể của vùng, cao ráo, thoáng mát, thuận tiện cho thoát nước bằng giải pháp tự chảy. Nếu gần sông ngòi thì phải cao hơn mực nước dâng cao nhất hoặc đỉnh sóng cao nhất 0,5 m .

– Thuận tiện cho cung cấp điện, nước từ mạng lưới chung của khu vực hoặc có khả năng tự cung cấp nước tại hồ từ mạch nước ngầm.

Bạn đang đọc: » Chuồng trại chăn nuôi heo thịt

– Thuận tiện cho việc tổ chức triển khai đường giao thông vận tải để bảo vệ luân chuyển heo giống, vật tư, thức ăn và mẫu sản phẩm của trại .

Cảnh quan môi trường và quan hệ hàng xóm

– Khi phong cách thiết kế thiết kế xây dựng trại heo cần quan tâm khoảng cách hài hòa và hợp lý so với các đơn vị chức năng xung quanh, nhà ở và đường giao thông vận tải .Khoảng cách ly vệ sinh tối thiểu từ Trại heo đến các loại khu công trình thiết kế xây dựng trong vùng

Đối tượng phải cách ly =>Khoảng cách tối thiểu đến trại lợn (m).

1. Đường giao thông : Đường xe hơi => 200 ; Đường xe lửa => 1002. Khu dân cư => 1003. Khu công nghiệp => 5004. Công trình Giao hàng chăn nuôi : Trạm thú y => 500 ; Khu lợn cách ly => 200 ; Bãi chôn gia súc => 400 ; Lò mổ => 2005. Các trại chăn nuôi khác => 500– Thiết kế chuồng phải đơn thuần chắc như đinh, bền và ngăn nắp thật sạch, hình dáng và sắc tố phải đẹp .– Trong phong cách thiết kế thiết kế xây dựng phải quan tâm đến cảnh sắc xung quanh trại và điều kiện kèm theo vệ sinh thú y ; quản trị ngặt nghèo việc giải quyết và xử lý phân và nước thải, giảm tối đa mùi hôi ảnh hưởng tác động đến mái ấm gia đình mình và những người xung quanh .– Phải chú ý quan tâm đến những quan hệ xã hội khác : Thăm và tiếp thu quan điểm của những người xung quanh, đem biếu hàng xóm loại sản phẩm thịt của mình và những dịp thích hợp …

Phòng chống cháy, phòng chống sét

– Trong chuồng heo luôn phải dùng bóng đèn điện sáng, quạt gió và sưởi ấm cho heo, do đó, không nên dùng các vật tư dễ cháy như gỗ, bao tải, nhựa …

– Phải có biện pháp phòng cháy theo điều lệnh phòng cháy chữa cháy của Nhà nước đã được ban hành.

– Các vật tư trong chồng nuôi heo lúc bấy giờ đa phần được phong cách thiết kế bằng sắt, do đó việc phòng chống sét cho chuồng trại phải rất là chú ý quan tâm ( cho lắp ráp cột thu lôi trên nóc chuồng, chặt bớt những cành cây cao gần chuồng heo … ) .

Thiết kế chuồng nuôi heo thịt

– Chuồng trại chăn nuôi heo thịt phải được phong cách thiết kế sao cho bảo vệ độ thông thoáng, thoáng mát về mùa hè, ấm cúng vào mùa đông, có diện tích quy hoạnh và cường độ ánh sáng tương thích với từng quá trình sinh trưởng, tăng trưởng của heo thịt .– Chuồng nuôi heo thịt phải đặt ở nơi cao ráo, yên tĩnh, có vườn ao, không có nước ứ đọng hoặc nước thải chạy qua. Thuận lợi đường giao thông vận tải cho mua nguyên vật liệu và bán mẫu sản phẩm. Thuận lợi phân phối điện nước và mạch nước ngầm .Tuỳ thuộc vào số lượng đầu heo và năng lực về đất đai mà hoàn toàn có thể sắp xếp kiểu chuồng 1 dãy hoặc 2 dãy .

Kiểu chuồng nuôi theo thịt một dãy

Có chiều cao tới đỉnh nóc (phía trước) 3,0m; mái phía trước cao 2,2m; mái phía sau cao 2,0m, chiều ngang 2,8-3,0. Chuồng một dãy thường làm bằng vật liệu rẻ tiền như tranh tre, khấu hao nhanh: 3-4 năm. Chuồng một dãy chỉ có 1 hiên (lối đi) ở phía trước, thoáng mát, dễ dọn vệ sinh, bệnh khó lây lan.chuồng heo thịt một dãy

Kiểu chuồng nuôi heo thịt 2 dãy

Chuồng có chiều cao nóc là 4,0 – 4,5 m. Mái gồm 2 lớp, cách xa nhau 30 – 40 cm để tạo độ thông thoáng tự nhiên. Chiều cao từ nền chuồng đến mái : 2, 5 – 2,8 m ; chiều ngang 6,8 – 7,0 m ; hiên chạy dọc chuồng ở giữa, rộng 1,2 m ; 2 bên là 2 dãy chuồng .Chuồng hai dãy thường được xây bền vững và kiên cố hơn chuồng một dãy. Chuồng hai dãy có ưu điểm là tiện chăm nom khi cho ăn, giảm bớt công đi lại, heo ít bị trộn lẫn khi đóng cửa 2 đầu chuồng. Nhược điểm : do nuôi tập trung chuyên sâu, heo dễ bị lây nhiễm bệnh tật, nhất là bệnh ký sinh trùng .

chuồng heo thịt hai dãy

Yêu cầu kỹ thuật đối với các ô chuồng heo thịt

Tường bao quanh chuồng nuôi heo thịt: Tường không nên xây bịt kín, chỉ nên xây độ cao 0,8 m. Phần còn lại được bao bằng lưới B40 hoặc các loại lưới khác, phía ngoài có bạt che chắn mùa đông hoặc những ngày mưa gió. Nên dùng bạt ni lông dày, màu trong suốt để tạo độ sáng tự nhiên cho chuồng heo khi kéo bạt. Bạt che nên thiết kế kéo từ dưới lên, không nên thả từ trên xuống.

– Ô chuồng có thành làm bằng gạch hoặc bằng tấm đan thép B14 ; chiều cao thành ô chuồng cao 80 cm .Mỗi ô chuồng có chiều rộng 3,0 m ; chiều dài 5,6 – 6,0 m chia làm 2 ngăn, ngăn trong có size 3,0 x 3,0 m làm nơi ăn, ngủ cho heo ; ngăn ngoài có kích cỡ 3,0 x 3, m làm sân chơi, nơi ỉa đái và nơi đặt máng uống, vòi nước uống cho heo .

o chuong nuoi heo thitNền chuồng: cao cách mặt đất 30 – 35cm để tránh ngập úng. Độ dốc nền chuồng 3 – 5 độ về hướng thoát nước thải. Nền chuồng láng bằng xi măng cát vàng dày 10 cm để tạo độ vững chắc của nền và độ nháp, tránh trơn trượt cho heo nhưng phải đảm bảo phẳng, không đọng nước.

Một số nơi làm chuồng sàn nuôi heo thịt. Sàn hoàn toàn có thể làm bằng bê tông cốt thép hoặc hàn bằng sắt phi 10 có khe hở 1 cm, phần nên dưới sàn phải có độ dốc 7 – 10 º để bảo vệ thoát nước, phân một cách thuận tiện .

nên chuong cho heo thitMáng ăn: Nên làm bằng bê tông chạy dài theo chiều rộng của ô chuồng; máng có chiều rộng là 40cm, chiều dài máng có độ dài 30cm/1 đầu heo. Nếu nuôi heo nhiều máu ngoại hoặc heo ngoại có thể dùng máng ăn tự động để tiết kiệm thức ăn và công chăm sóc.

Nước uống:được cung cấp ở máng uống hoặc vòi nước uống tự động. Máng uống hoặc vòi uống đều đặt ở phía sau chuồng (vị trí sân chơi). Mỗi chuồng nên lắp 2 vòi: 1 vòi có độ cao 30cm; 1 vòi cao 60cm để heo có thể dùng khi còn nhỏ và khi đã lớn.