Giao tiếp hiệu quả với người khiếm thính: Cần kiên nhẫn và đúng cách

Khi giao tiếp người khiếm thính, việc hiểu và tôn trọng cách giao tiếp của họ là một bước quan trọng trong việc xây dựng một môi trường giao tiếp thoải mái và đồng cảm. Bằng cách này, chúng ta không chỉ tạo ra sự kết nối đáng quý với họ mà còn giúp họ vượt qua cảm giác cô đơn và mặc cảm.

Hầu hết những người khiếm thính chỉ gặp khó khăn ở khả năng nghe và phản hồi thông tin. Các chức năng khác của cơ thể vẫn hoạt động bình thường. Do đó, lời nói của họ không chỉ đến từ những từ ngữ mà còn được thể hiện qua ngôn ngữ ký hiệu của họ (còn được gọi là ngôn ngữ cơ thể).

Với người khiếm thính, ngôn ngữ ký hiệu đóng vai trò quan trọng trong mọi cuộc giao tiếp. Vậy làm thế nào để bạn và họ có thể hiểu được ý muốn mà đối phương muốn truyền đạt? Hãy cùng Hoki tìm hiểu trong bài viết này!

Cách giao tiếp với người khiếm thính

Trong nhiều trường hợp, việc giao tiếp với người mất thính lực đòi hỏi bạn cần có sự kiên nhẫn nhiều hơn so với bình thường. Hơn nữa, họ cũng khó nhận ra bạn đang nói chuyện với họ, đặc biệt là khi có nhiều tiếng ồn xung quanh. Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy tìm một nơi yên tĩnh hơn.

Trong giao tiếp với người khiếm thính, hãy ưu tiên những nơi có ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng chiếu vào gương mặt để họ có thể nhìn thấy ngôn ngữ ký hiệu trên nét mặt hoặc khẩu hình của bạn.

Để thu hút sự chú ý của họ, bạn chỉ cần chạm nhẹ vào cánh tay hoặc vai từ phía trước. Phần lớn người mất thính lực có khả năng nhìn khẩu hình của bạn để nhận biết chủ đề của cuộc trò chuyện. Vì vậy, hãy nói chuyện một cách rõ ràng để tạo điều kiện thuận lợi cho họ.

Ngoài ra, ngôn ngữ ký hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông điệp khi giao tiếp với người bị suy giảm thính lực. Tuy nhiên, sự khéo léo trong việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu là cực kỳ quan trọng để không tạo ra những cử chỉ dư thừa, làm mất tập trung của người nghe.

Nhiều khi người mắc vấn đề về thính lực không thể hiểu được những gì bạn nói dù bạn đã cố gắng diễn đạt bằng nhiều cách. Lúc này, hãy kiên nhẫn lặp lại hoặc viết lại những gì bạn muốn truyền đạt. Người mất thính lực thường phải mất một thời gian để xử lý thông tin từ những gì họ nghe được. Vì thế, trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, hãy đảm bảo rằng họ đã hiểu đúng ý bạn muốn truyền đạt.

Đọc thêm: Bí quyết giúp đôi tai tránh mất thính lực.

Cách giao tiếp với người khiếm thính qua điện thoại

Khi cần phải nói chuyện với người mất thính lực qua điện thoại, đầu tiên hãy loại bỏ hoàn toàn tiếng ồn xung quanh. Một điều quan trọng khi trò chuyện với người khiếm thính qua điện thoại là đảm bảo họ biết bạn là ai và đề cập đến chủ đề gì. Trong khi nói chuyện, hãy nói vào ống điện thoại nhưng không cần đặt quá gần miệng. Hãy nói một cách rõ ràng và sẵn lòng lặp lại nếu cần.

Giao tiếp qua điện thoại thực sự là một thách thức đối với người mất thính lực. Trong quá trình giao tiếp ban đầu, việc truyền đạt và hiểu được thông điệp có thể gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn và hiểu biết, bạn có thể giúp cả hai bên nắm bắt được ý nghĩa của cuộc trò chuyện.

Ngôn ngữ ký hiệu là một công cụ hữu ích trong giao tiếp với người mất thính lực. Nếu quen thuộc, bạn và người nghe có thể tự tạo hoặc đồng ý với nhau về các ký hiệu riêng. Điều này sẽ giúp giao tiếp trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Các nguyên nhân gây mất thính lực mà bạn chưa biết.