Hướng dẫn cách làm bột màu tự nhiên cho món ăn thêm hấp dẫn – tai nghe trợ thính

Làm thế nào để biết cách làm bột màu tự nhiên dùng trong chế biến món ăn là câu hỏi của nhiều chị em nội trợ. Việc dùng các loại bột màu giúp món ăn thêm đẹp mắt và mê hoặc hơn. Tuy nhiên các loại bột, phẩm màu hóa học được bày bán thường không rõ nguồn gốc và không tốt cho sức khỏe thể chất. Thực tế, tận dụng các loại hoa quả, củ từ vạn vật thiên nhiên làm bột màu giúp cho việc làm nấu ăn thêm phần mê hoặc và bảo đảm an toàn. Chúng ta cùng học cách làm bột màu từ các nguyên vật liệu vạn vật thiên nhiên dưới đây nhé !Sử dụng bột màu tự nhiên cho thực phẩm – Ảnh Internet

1. Màu vàng

Từ lâu tất cả chúng ta đã dùng củ nghệ và bột nghệ trong nấu ăn để món ăn thêm mê hoặc và có màu vàng tươi, đẹp mắt. Để có được bột màu vàng, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể dùng nhụy hoa nghệ tây hoặc quả dành dành để lấy màu vàng .

Bột nghệ

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm bột màu tự nhiên cho món ăn thêm hấp dẫn

Bột nghệ cho màu vàng tươi – Ảnh InternetChọn củ nghệ già đem cạo vỏ, rửa thật sạch rồi để ráo nước. Thái củ nghệ thành từng lát mỏng mảnh rồi đem phơi cho thật khô. Phơi dưới trời nắng tốt hoặc sấy khô củ nghệ trong lò sấy. Khi nghệ đã thật khô cho vào trong máy xay xay thành bột mịn. Dùng rây bột rây qua một lần để có được bột mịn, cất giữ và dữ gìn và bảo vệ bột trong hộp kín. Bột nghệ không hề thiếu được khi nấu món thịt gà và cà ri.

2. Màu đỏ

Màu đỏ đậm tự nhiên có trong quả giấc, củ dền và hạt điều. Việc chiết xuất màu đỏ từ những thực phẩm tự nhiên này không chỉ làm cho các món ăn thêm thích mắt mà tất cả chúng ta còn phân phối thêm một lượng vitamin A cho khung hình từ những thực phẩm chứa màu đỏ này .

Bột gấc

Gấc có màu đỏ tươi và chứa nhiều vitamin A – Ảnh InternetQuả gấc chín bổ đôi lấy ruột. Tách bỏ hạt chỉ lấy phần thịt gấc. Đem phần thịt gấc đi sấy hoặc phơi thật khô rồi nghiền thành bột. Dùng bột gấc để chế biến thành món xôi giấc hay các món bánh đều rất thuận tiện, vừa tốt cho sức khỏe thể chất lại vừa ngon miệng .

Bột củ dền

Bột củ dền cho màu đỏ thẫm – Ảnh InternetMàu đỏ đậm của củ dền rất được yêu thích và được dùng liên tục để làm các món bánh và thạch. Để làm bột màu từ củ dền tất cả chúng ta gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Đem củ dền thái lát đi sấy khô. Vì củ dền chứa nhiều nước nên quy trình sấy sẽ hơi lâu một chút ít. Khi đã sấy khô tất cả chúng ta cho vào máy xay nghiền thành bột. Bảo quản bột trong hộp kín ở nơi thoáng mát.

3. Màu cam

Chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện chiết xuất màu cam tự nhiên với củ cà rốt. Bột cà rốt sẽ cho ra màu vàng cam sáng và thích mắt .

Bột cà rốt

Bột cà rốt cho màu vàng cam – Ảnh Internet

Cà rốt chọn củ to, vàng tươi, thích mắt, cạo vỏ và đem rửa sạch. Thái cà rốt thành từng lát mỏng dính để đem đi phơi hoặc sấy khô. Khi miếng cà rốt đã khô giòn thì cho vào trong máy xay để thu bột cà rốt. Bột cà rốt có màu vàng cam rất thích mắt chứa nhiều Beta caroten rất tốt cho sức khỏe thể chất.

4. Màu xanh

Bột màu xanh tự nhiên được chiết xuất từ chất diệp lục của các loại lá, các loại lá vẫn thường được dùng để lấy màu xanh dùng trong thực phẩm như : lá trà xanh, lá dứa, lá giềng … mỗi loại lá đều cho một màu xanh thích mắt và mùi vị khác nhau .

Bột trà xanh

Bột trà xanh thường được dùng cho các loại bánh và thức uống – Ảnh InternetLá trà xanh rửa sạch, để ráo nước. Khi lá đã trọn vẹn ráo nước đem phơi khô dưới bóng râm, không phơi lá trà trực tiếp dưới nắng mặt trời. Khi lá đã khô rang triển khai vò nhẹ để vô hiệu gân lá và cuống lá. Cho lá vào máy xay hoặc cối đá nghiền thành bột mịn. Bảo quản bột trà xanh trong hũ hoặc túi kín, để ở nơi thoáng mát. Bột trà xanh có vị ngọt dịu và hơi chát đặc trưng của trà .

Bột lá dứa

Bột lá dứa có màu xanh và thơm đặc trưng – Ảnh InternetChọn lá dứa chất lượng, có màu xanh thích mắt. Rửa sạch lá dứa với nước, rửa kĩ để vô hiệu bụi đất bám trên bẹ lá, tránh làm dập nát lá. Rửa xong để thật ráo nước rồi cắt lá dứa thành 2 hoặc 3 khúc dài. Đem phơi lá dứa dưới bóng râm, tránh phơi dưới ánh nắng trực tiếp khiến lá bị đổi màu. Khi lá đã khô cho lá vào máy xay hoặc cối đá để nghiền thành bột mịn. Bột lá dứa có không chỉ có màu xanh thích mắt mà còn thoang thoảng hương thơm, được dùng làm màu thực phẩm cho nhiều loại bánh.

5. Màu đen

Màu đen được chiết xuất từ lá gai, cafe hoặc cacao .

Bột lá gai

Lá gai cho màu đen để nhuộm bột bánh – Ảnh InternetLá gại cho màu đen nhánh được dùng nhiều nhất trong món bánh lá gai. Chúng ta chiết xuất màu đen trong bột lá gai bằng cách dùng lá gai tươi đem phơi khô rồi nghiền thành bột. Pha bột lá gai với nước nóng để có được màu đen làm màu nhuộm thực phẩm.

6. Màu nâu

Bột quế làm hương liệu và tạo màu nâu cho món ăn – Ảnh Internet

Bột quế

Bột quế là một loại hương liệu cho màu nâu mà tất cả chúng ta không hề bỏ lỡ. Vỏ quế phơi khô, đem xay thành bột rồi cất giữ trong hũ kín để làm hương liệu và bột màu dùng dần .Vậy là tất cả chúng ta đã biết cách làm bột màu bằng những nguyên vật liệu quen thuộc từ vạn vật thiên nhiên. Sử dụng các loại bột màu tự nhiên trong chế biến thực phẩm vừa bảo vệ bảo đảm an toàn lại vừa tốt cho sức khỏe thể chất. Các chị em còn ngần ngại gì mà không tự tay làm một bộ sưu tập các loại bột màu tự nhiên cho phòng bếp của mình nào. Chúc chị em thành công xuất sắc với cách làm bột màu tự nhiên nhé !

Mỹ Duyên – Tổng hợp