Hút xì gà – tainghetrothinh.com

Hút xì gà là cách hay để thư giãn hoặc ăn mừng dịp đặc biệt. Trước khi hút, bạn cần biết cách chọn đúng loại xì gà, cách cắt và châm xì gà. Hút xì gà là thưởng thức hương vị của nó chứ không chỉ là hít khói vào cơ thể. Nếu bạn muốn học cách hút xì gà như dân chuyên nghiệp trong thời gian ngắn nhất, hãy làm theo hướng dẫn sau.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 4:Chọn xì gà

1Làm quen với các loại xì gà khác nhau. Thay vì chọn bừa điếu thuốc đầu tiên trông thấy, bạn nên biết cách nhận diện từng loại khác nhau. Hãy nhờ người bán xì gà tư vấn để chọn loại ưa thích. Nhận thức được các loại xì gà khác nhau sẽ cho bạn thêm kiến thức khi thật sự hút nó. Có nhiều loại xì gà để chọn như sau:. Xì gà Corona. Loại xì gà này thường dài khoảng 15 cm và kích thước vòng là 42; đây là đường kính điếu xì gà. Loại xì gà này có phần chân hở (chỗ để châm thuốc) và một đầu đóng, tròn (phần để hút).Xì gà Pyramid. Loại xì gà này có đầu nhọn, đóng.Xì gà Torpedo. Xì gà này có thân giữa phình ra, đầu nhọn và chân thuốc đóng.Xì gà Perfecto. Loại này cũng giống Torpedo, ngoại trừ thân giữa phình ra và cả hai đầu đóng kín, khiến nó trông tròn trịa hơn.Xì gà Panatela. Loại xì gà này dài khoảng 18cm, kích thước vòng 38. Loại này dài hơn và thon hơn Corona.Xì gà Culebra. Loại xì gà này được làm từ 3 điếu Panatela xoắn vào nhau, trông như sợi thừng to.2Chọn một điếu xì gà nhẹ. Để bắt đầu, bạn cần phải hút thử vài loại xì gà trước. Đừng quá hăng hái mua cả hộp xì gà cùng một loại, để rồi nhận ra bạn không chịu nổi loại này ngay từ điếu đầu tiên. Thay vào đó, hãy tìm thử vài loại xì gà có thể phù hợp với bạn. Bạn có thể thử hút loại nhẹ trước; nó vốn không đắt mà hương vị cũng không nặng, thích hợp cho người mới sử dụng.Điếu xì gà càng dài và to thì càng nặng. Nếu bạn là người mới hút thì nên bắt đầu với điếu dài và thon, chúng sẽ ít làm bạn ho hơn.3Kiểm tra điếu xì gà. Trước khi mua xì gà, bạn nên bóp nhẹ điếu xì gà để đảm bảo không có chỗ nào quá cứng hay quá mềm. Đặc điểm này cho thấy điếu xì gà rít không thông và có khi còn chẳng lên khói. Bạn nên chú ý có chỗ bị u cục trên thân thuốc không, và nhớ rằng màu sắc nơi chân thuốc và giấy gói không bị bẩn hay bạc màu.4Bảo quản xì gà đúng cách. Nếu bạn có sẵn hoặc đã mua một hộp giữ ẩm để trữ xì gà, thì hãy chuyển chúng vào hộp ngay lập tức. Còn nếu chưa có hộp giữ ẩm, hãy chỉ nên mua vài điếu mỗi lần, vì chúng sẽ bị khô chỉ sau vài ngày. Đừng để xì gà trong tình trạng không được bảo quản. Hãy cất chúng trong hộp có nắp đóng kín.

Phương pháp thứ 2 của 4:Cắt một điếu xì gà

1Đặt lưỡi dao trên điếu thuốc. Để cắt xì gà, bạn cần cắt ngay phần nắp, vốn là đầu điếu thuốc được bịt kín để thuốc không bị khô. Lý tưởng nhất là sử dụng guillotine (dụng cụ cắt chuyên dụng có một lưỡi dao), nhưng bạn cũng có thể sử dụng một con dao sắc. Đừng sử dụng kéo cùn, răng, hay dao phết bơ, trừ phi bạn muốn xé hỏng điếu thuốc. Bạn chỉ bấm dao tại phần nắp (hay đầu thuốc) nhằm giữ nguyên cấu trúc điếu thuốc. Đừng cắt sâu vào điếu thuốc.Nhắm lưỡi dao vào chỗ tiếp giáp giữa điếu thuốc và lá gói, vốn để giữ cho nắp không bị rơi ra.2Cắt xì gà bằng một “nhát.” Mục tiêu là để bạn có thể hút điếu xì gà mà không làm hỏng cấu trúc của nó. Giữ xì gà bằng một tay và guillotine ở tay kia. Đặt đầu điếu thuốc vào guillotine và cắt phần mũ, khoảng 0.15-0.3 cm. Cắt vát phần mũ (hay đầu) bằng một nhát nhanh gọn. Nếu bạn cắt càng chậm tay hay ngập ngừng thì càng dễ làm rách lá bọc thuốc.

Phương pháp thứ 3 của 4:Châm thuốc

1Chọn đúng loại bật lửa. Diêm gỗ dài hay bật lửa khò butan được chọn nhiều vì chúng không làm thay đổi mùi vị xì gà. Đừng sử dụng diêm giấy, bật lửa ga, hay tệ nhất là nến thơm. Bạn có thể mua bật lửa dành cho xì gà ngay tại cửa hàng bán thuốc. 2Làm ấm chân điếu. Chân điếu là phần bạn châm lửa. Giữ ngọn lửa bên dưới chân điếu xì gà nhưng đừng để nó chạm vào điếu thuốc, xoay xì gà vài lần cho đến khi chân điếu ấm lên. Bước này sẽ làm ấm điếu thuốc, khiến chúng dễ châm hơn. 3Châm xì gà. Đặt ngọn lửa ngay trước điếu xì gà, nhưng không để lửa chạm vào thuốc. Tiếp theo, rít thuốc vừa phải đủ để điếu thuốc bắt lửa. Đảm bảo đừng hít khói vào.4Thổi nhẹ vào chân điếu xì gà (tùy chọn). Bạn có thể làm vậy để đảm bảo chân thuốc đã được châm đều. Để đảm bảo điếu thuốc đã cháy hoàn toàn, hãy xoay chân thuốc lại và thổi nhẹ vào đó, chỗ được châm lửa sẽ sáng lên ánh cam.

Phương pháp thứ 4 của 4:Cách hút xì gà

1Hút xì gà. Giữ điếu thuốc trên miệng và bắt đầu rít khói. Giữ khói trong miệng vài giây để cảm nhận hương vị, rồi nhả khói. Đừng hít khói vào người. Xì gà không giống thuốc lá thông thường. Hương vị của nó là để thưởng thức trong miệng chứ không để hít vào.2Rít hơi ngắn và xoay điếu xì gà mỗi 30 giây hoặc một phút. Tiếp tục làm như thế để xì gà cháy thành hình dáng đẹp. Nên nhớ một điếu xì gà tốt có thể giữ được 2-3 tiếng. 3Tháo nhãn điếu thuốc sau khoảng 12 hơi rít. Nhãn quấn quanh điếu thuốc để ngăn lá gói không bị bung, nhưng một khi đã châm thuốc rồi thì bạn không cần nó nữa. Sau khoảng 12 hơi rít, miếng nhãn sẽ tự bung ra do hơi nóng.4Tận hưởng xì gà cùng thức uống có cồn. Dù không bắt buộc, nhưng đồ uống cồn có thể làm gia tăng trải nghiệm và nổi bật hương vị xì gà. Vài đồ uống phổ biến khi hút xì gà bao gồm rượu vang, cô nhắc, whisky ngô hay scotch, hoặc vang đỏ, nhất là vang từ giống nho Cabernet Sauvignon. Đồ uống gốc cà phê, hay thậm chí là cà phê, cũng có thể làm tăng vị xì gà.Dù xì gà có thể mạnh hơn vị nhiều loại bia, India Pale Ale (IPA) là loại bia kết hợp hoàn hảo với đa số loại xì gà.Mọi loại đồ uống chứa Kahlua đều kết hợp tuyệt hảo với xì gà.Bạn cũng có thể hút xì gà và uống kèm Martini.5Dập xì gà sau khi hút xong. Đơn giản chỉ cần để đ
iếu thuốc sang một bên lên gạt tàn. Xì gà sẽ tự tắt sau 1-2 phút không được rít. Trước khi đặt xuống, hãy nhẹ nhàng thổi qua điếu thuốc để xua chút khói còn bốc lên. Nếu bạn châm thuốc hút lại phần xì gà này thì vị sẽ mạnh và đắng hơn, nên hầu hết người hút xì gà chọn bỏ luôn điếu thuốc hút dở.

Lời khuyên

Hãy là người hút thuốc văn minh. Đừng xả rác (xì gà thật 100% có thể phân hủy, không như thuốc lá thường, nhưng phần giấy gói thì không hẳn).Bạn không cần phải gạt tàn thường xuyên: điều làm nên thương hiệu của một điếu xì gà được vấn tốt, đó là tàn thuốc có thể giữ được một lúc lâu (nhiều loại xì gà có tàn thuốc kéo dài đến 2,5-4 cm); chỉ cần đảm bảo đừng để tàn thuốc rơi vương vãi lên người.Mỗi thương hiệu đều khác nhau. Một số hiệu xì gà giữ lửa tốt hơn các loại khác, một số hiệu khác có vị đậm đà. Nếu bạn mới tập hút thì nên chọn loại nhẹ (thường là loại có giấy gói sáng màu hơn, như Cameroon, là loại xì gà tốt cho người mới bắt đầu).Cẩn thận khi hút thuốc trong tình trạng gió to, gió có thể khiến thuốc cháy không đều hoặc tàn nhanh và thổi tàn thuốc vào mắt bạn.Dập rồi thắp lại một điếu xì gà sau một khoảng thời gian (xì gà loại tốt có thể giữ được lâu hơn) sẽ làm tổn hại hương vị.Tìm hiểu cách hút xì gà như một món tráng miệng hoặc hút kèm khi sử dụng bữa chính.Nếu xì gà liên tục tắt, có thể đó là xì gà kém chất lượng, hoặc do bạn rít chưa đủ.Mua hộp giữ ẩm nếu bạn muốn trữ xì gà trong một thời gian dài.Uống đồ có cồn cùng với xì gà có thể gia tăng trải nghiệm.Thử 2 đến 3 thương hiệu xì gà khác biệt trước khi quyết định bạn không thích dòng xì gà đó; cho dù có cùng nằm trong một hộp, mỗi điếu cũng có thể mang mùi vị và sự thỏa mãn khác nhau.Trừ phi bạn là người hút thuốc hạng nặng, đừng hít khói vào. Đồng thời màu sắc điếu thuốc cũng nói lên độ nặng của nó. Một điếu xì gà đen có vị nặng hơn, các loại xì gà màu hổ phách tươi sáng thích hợp cho người mới bắt đầu.

Cảnh báo

Dù chỉ rít thuốc chứ không hít khói, nicotine và các thành phần khác cũng có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua niêm mạc miệng.Có một tình trạng mà giới hút xì gà gọi là “say xì gà”. Điều này thường xảy ra với người chưa từng hút thuốc hoặc không hút thường xuyên, họ có cảm giác buồn nôn/chóng mặt và thường đi kèm ói mửa. Nếu xảy ra tình trạng này, bạn chưa hẳn là bị quá liều nicotine, nhưng các người mới hút nên chú ý điều này và nên bắt đầu với xì gà nhẹ/nhỏ hơn.Đừng chỉ nghĩ tới các ảnh hưởng sức khỏe lâu dài vì hút thuốc – có một số ảnh hưởng tạm thời, ngắn hạn nữa. Mọi loại thuốc đều chứa carbon monoxide, một khí có thể làm cạn kiệt oxy của cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng cơ thể của bạn cho đến khi nó được đào thải ra 6 tiếng sau đó.Nguy cơ đối với sức khỏe tỷ lệ thuận với mức độ phơi nhiễm thuốc lá của bạn.Cân nhắc việc tự làm xì gà cho riêng mình (xem bài viết liên quan) và vấn thuốc bằng nguyên liệu ít độc hại hơn các loại thuốc ngoài kia nếu bạn có thói quen phải hút gì đó.Đừng hít khói xì gà! Nhất là khi bạn nhận thức được các ảnh hưởng về mặt sức khỏe, bạn sẽ biết là nguy cơ được giảm thiểu (chứ không loại trừ hoàn toàn) nếu ta không hít khói thuốc vào cơ thể. Thuốc lá có thể hít vào vì chúng có đầu lọc. Cũng có vài loại thuốc lá không có đầu lọc.Xì gà không tốt cho sức khỏe. Xì gà chứa gấp 10 đến 40 lần lượng nicotine trong thuốc lá thông thường. Lượng hấp thụ thực tế còn tùy vào tần suất rít và hít khói chẳng hạn, và điều này còn chưa được nghiên cứu rõ ràng.