Làm đá viên trong suốt – tainghetrothinh.com

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao đá viên được phục vụ trong các nhà hàng sang trọng thường trong suốt, trong khi đá viên được làm tại nhà thường đục và trắng không? Đá viên thông thường sẽ đục khi bọt khí tan trong nước bị giữ lại và nén thành bong bóng nhỏ li ti hoặc quá trình đông đá không cho phép hình thành các mẫu tinh thể lớn. Vì các khuyết điểm này mà đá viên bị đục sẽ yếu hơn và tan nhanh hơn đá viên tinh khiết, trong suốt. các “người chuyên nghiên cứu đá viên” đã tìm ra nhiều Phương pháp để làm đá viên “cao cấp” mà không cần phải đến nhà hàng mới có. Hãy thử các phương pháp sau để làm đá viên trong suốt tại nhà.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 4:Phương pháp sử dụng nước đun sôi

1sử dụng nước tinh khiết. Phương pháp này sẽ làm thoát bọt khí và làm sạch khoáng chất bẩn ra khỏi nước trước khi đông lạnh; bạn nên sử dụng nước đã qua chưng cất. Nước đóng chai hoặc bất kì loại nước nào đã được lọc qua quá trình thẩm thấu ngược đều có hiệu quả. 2Đun sôi nước hai lần. Quá trình đun sôi sẽ làm bọt khí thoát ra ngoài, để phân tử nước liên kết chặt chẽ với nhau trong khi đông lạnh. Sau khi đun nước lần đầu, bạn hãy chờ cho nước nguội rồi đun thêm một lần nữa.Che đậy nước trong khi chờ nước nguội để bụi bẩn không rơi vào.3Đổ nước vào khay đá hoặc khuôn và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm để ngăn các hạt nhỏ rơi vào bề mặt đá. Bạn cần đảm bảo nước nguội trước khi đổ vào khay để không làm chảy nhựa. Nếu bạn muốn gây ấn tượng với mọi người, hãy thử làm viên đá to hoặc viên đá hình cầu. Không gì tuyệt vời hơn khi uống rượu cocktail với một viên đá to. 4Cho khay đá vào tủ đông. Để khoảng vài tiếng cho đá đông cứng. 5Sau đó, lấy khay đá ra và nhẹ nhàng gỡ từng viên đá.

Phương pháp thứ 2 của 4:Phương pháp đông lạnh từ trên xuống

1Chuẩn bị một thùng giữ lạnh nhỏ. sử dụng thùng giữ lạnh hình chữ nhật như loại mà bạn sử dụng để bảo quản thức ăn và thức uống khi đi dã ngoại nhưng phải có kích thước nhỏ để vừa vặn với tủ đông. Thùng giữ lạnh sẽ ngăn cách đá với không khí trong tủ đông, buộc đá phải đông lạnh thật chậm từ trên xuống. 2Đặt khay đá, khuôn hoặc các loại hộp đựng khác vào đáy của thùng giữ lạnh. Đừng đóng nắp thùng giữ lạnh. Nếu có thể, bạn nên sử dụng khay làm đá viên lớn hoặc sử dụng nhiều loại khuôn nhựa hoặc silicone nhỏ có hình chữ nhật. 3Đổ nước vào khay hoặc khuôn. các người sử dụng phương pháp này cho biết nước máy cũng hiệu quả như nước cất và nước đun sôi. 4Đổ nước vào đáy thùng giữ lạnh, khoảng gần bằng chiều cao của khay hoặc khuôn đá. Phần nước này sẽ là lớp ngăn cách, giữ cho không khí lạnh không làm đông các mặt hoặc bên dưới khay đá. 5Đặt thùng giữ lạnh không đậy nắp vào tủ đông. Đảm bảo tủ đông của bạn không quá lạnh – nhiệt độ từ -3 đến 8°C là thích hợp. Để thùng giữ lạnh trong tủ đông khoảng 24 tiếng. 6Lấy thùng giữ lạnh ra và cẩn thận gỡ khay hoặc khuôn đá đã được đông lạnh. Phần đá này sẽ có lớp mỏng đục trên bề mặt nhưng phần còn lại hoàn toàn trong suốt. 7Gỡ phần đá hình thành quanh khay hoặc khuôn và lấy các viên đá ra.8Đặt đá bên ngoài không khí khoảng 1 phút để làm tan lớp đá đục trên mặt. Bây giờ thì bạn đã có viên đá to trong suốt.

Phương pháp thứ 3 của 4:Phương pháp đông lạnh bằng nhiệt độ cao

1Điều chỉnh cho tủ đông có nhiệt độ khoảng -1°C. Đây có lẽ là mức nhiệt cao nhất trong tủ đông. Nếu bạn không muốn làm cho toàn bộ tủ đông có nhiệt độ tương đối cao thì điều chỉnh nhiệt độ ở mức mà bạn muốn và đặt khay đá ở ngăn trên cùng. 2Đổ nước vào khay hoặc khuôn đá và cho vào tủ đông. Để nước đông thành đá trong khoảng 24 tiếng. Quá trình đông chậm sẽ đẩy bọt khí và tạp chất ra ngoài để bạn có được các viên đá trong suốt.

Phương pháp thứ 4 của 4:Phương pháp đông lạnh từ dưới lên

Không giống như phương pháp trước, phương pháp này giúp bạn nhanh chóng có được đá viên trong suốt, không hề có đường nứt trên đá trừ khi bạn thực hiện lần đầu. Cách này cũng hiệu quả khi bạn sử dụng nước máy cho vào khay đá. Bọt khí sẽ thoát ra khi bạn đông lạnh từ dưới lên. Việc này có thể thực hiện bằng cách cho phần đáy tiếp xúc với thứ gì đó rất lạnh. Tốt nhất bạn nên để khay nước tiếp xúc với dung dịch lỏng vì cách này sẽ làm bao phủ toàn bộ phần đáy, giúp dẫn nhiệt ra ngoài nhanh hơn. Một loại chất lỏng tiện lợi mà bạn có thể sử dụng để làm lạnh khay đá là nước muối.

1Đổ nước vào bát, sau đó cho thêm thật nhiều muối để nước không thể đông lại, tiếp theo đặt bát nước vào tủ đông. Lưu ý, bạn không nên cho quá ít nước vào bát để quá trình đông lạnh làm cho nước đạt đến 0°C trước khi đá viên hình thành. Tủ đông càng lạnh thì độ cô đặc của muối phải càng cao để ngăn nước muối không bị đông. Bạn sẽ biết cần sử dụng bao nhiêu muối cho phù hợp với nhiệt độ của tủ đông sau vài lần thực hiện. 2Cho nước muối vào tủ đông ít nhất 3 tiếng để nó thật sự lạnh.3Đun một ít nước sau đó chờ nước nguội để loại trừ bọt khí cực nhỏ.4Lấy bát nước muối ra khỏi tủ đông để không cho nước trong khay đá đông lạnh từ phía trên.5Đổ nước vào khay đá, sau đó cho khay vào bát nước muối trong tủ đông, lúc này nước muối đã tương đối đặc hơn nước lọc. Thành phẩm là đá không có bọt trở nên cứng và không có vết nứt vì nó được đông lạnh mà không có tầng khí nào được giữ lại và hình thành trong quá trình đông lạnh. 6Đặt khay đá vào tủ đông để không bị chảy.7Cho bát nước muối vào tủ đông để bạn có thể bỏ qua bước đầu tiên vào lần sau khi bạn muốn làm các viên đá trong suốt.

Lời khuyên

Trên thị trường có bán khay đá với màng ngăn cách nếu bạn
không thể tìm được thùng giữ lạnh có kích thước vừa vặn với tủ đông.sử dụng nồi bằng thép không gỉ để đun nước thay vì sử dụng nồi nhôm.

Cảnh báo

Cẩn thận khi bạn sử dụng nước sôi. Tốt nhất bạn nên để nước nguội trước khi đổ vào khay đá bằng nhựa.