Làm sốt Aioli – tainghetrothinh.com

Aioli là một loại sốt mayonnaise thơm ngon có thể thay thế cho hương vị truyền thống. Việc tự làm món sốt này giúp bạn kiểm soát các nguyên liệu; bên cạnh đó, bạn thỏa sức tạo ra sốt aioli theo ý thích của mình. Sốt aioli có thể ăn kèm với hầu hết các món ăn như thịt, bánh mì, salad, v.v. Đây sẽ là món sốt rất được yêu thích vì vừa dễ làm vừa ngon miệng.

Nguyên liệu

Sốt Aioli cơ bản

2 lòng đỏ trứng2-8 tép tỏi1/2 thìa cà phê muối1 thìa canh giấm rượu trắng300ml dầu ô liuTiêu tươi xay nhuyễn

Sốt Aioli mù tạc

1 lòng đỏ trứng1 thìa canh mù tạc Dijon1 tép tỏi xay1 cốc (240ml) dầu ô liu2 thìa cà phê nướcNước cốt chanhMuối và tiêu

Sốt Aioli không trứng

1 thìa cà phê muối4 tép tỏi đã bóc vỏ1/4 quả chanh vắt lấy nước1/2 cốc dầu ô liu siêu nguyên chất (extra virgin)

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Làm sốt aioli cơ bản

1Cho toàn bộ nguyên liệu ngoại trừ dầu vào máy xay sinh tố hoặc máy xay đa năng. Nêm một ít tiêu tùy theo khẩu vị. 2Xay nhanh các nguyên liệu đến khi có hỗn hợp kem mịn.3Thêm dầu một cách chậm rãi. Bạn vẫn để máy xay hoạt động và đổ dầu qua chiếc phễu. Tiếp tục thêm dầu đến khi hỗn hợp đặc lại, có màu nhạt và bóng. Nếu hỗn hợp quá đặc, bạn có thể pha loãng với một ít nước sôi.4Đổ hỗn hợp ra bát. Nếm thử để biết hỗn hợp đã vừa khẩu vị chưa và điều chỉnh nếu cần. 5Đậy kín hỗn hợp và bảo quản lạnh đến khi cần. Như vậy, hỗn hợp sẽ giữ được đến 3 ngày

Phương pháp thứ 2 của 3:Làm sốt Aioli mù tạc

1sử dụng dụng cụ đánh trứng để khuấy đều lòng đỏ trứng, mù tạc Dijon và một ít muối. Chờ đến khi bạn thấy lòng đỏ trứng và mù tạc bắt đầu quyện vào nhau. Thêm tỏi và tiếp tục khuấy. 2Chầm chậm rưới dầu ô liu vào hỗn hợp và tiếp tục khuấy trong khi thêm dầu. Khuấy các nguyên liệu trong khoảng 5 phút để có hỗn hợp đều. Từ từ đổ thêm nước để tạo kết cấu khi hỗn hợp đặc lại. 3Thêm một ít muối và tiêu rồi đổ nước chanh vào bát. Cho hỗn hợp vào tủ lạnh đến khi cần sử dụng

Phương pháp thứ 3 của 3:Làm sốt Aioli không trứng

1Cho các tép tỏi và muối và máy xay để xay nhuyễn.2Cho nguyên liệu vào bát gốm hoặc thủy tinh.3Từ từ đổ thêm 1/4 cốc dầu ô liu. Khuấy trong khi thêm dầu để các nguyên liệu quyện vào nhau. 4Khuấy thêm nước chanh. Tiếp theo, bạn đổ thêm phần dầu còn lại và tiếp tục khuấy đều. 5Đổ hỗn hợp ra bát gốm. Nếu chưa sử dụng ngay, bạn đậy kín hỗn hợp và cho vào tủ lạnh đến khi cần sử dụng. 6Hoàn tất.

Lời khuyên

Nước chanh là một nguyên liệu không bắt buộc vì khi kết hợp với nước sẽ làm cho sốt loãng hơn. Nếu muốn có món sốt đặc, bạn nên sử dụng nhiều dầu ô liu hơn.

các thứ bạn cần

Dụng cụ đánh trứngMáy xay đa năng hoặc máy xay sinh tốPhễuBát