Nấu củ dền – tainghetrothinh.com

Bạn có thể dễ dàng nấu củ dền bằng nhiều cách khác nhau. Hấp là phương pháp đơn giản nhất để duy trì hàm lượng dinh dưỡng bên trong củ dền. Luộc là một trong các phương phổ biến nhất và bạn có thể sử dụng củ dền luộc để nấu các món ăn khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nướng để thưởng thức hương vị ngọt tự nhiên của củ dền. Bạn có thể chọn bất cứ phương pháp nấu củ dền nào miễn là cảm thấy ngon miệng.

Thời gian chuẩn bị (hấp): 10 phútThời gian nấu: 15-30 phútTổng thời gian: 25-40 phút

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Hấp củ dền

1Chuẩn bị nồi hấp. Đổ nước ngập 5 cm nồi hấp rồi đặt rổ hấp vào nồi. 2Đun sôi nước. Bạn có thể đun sôi nước trong khi chuẩn bị củ dền. Nên đeo găng tay để tránh dính màu củ dền vào tay. 3Chuẩn bị củ dền. Rửa và chà sạch củ dền. sử dụng dao sắc cắt bỏ cuống và phần đuôi củ. Bạn nên cắt bỏ phần đuôi trước khi cắt củ dền làm tư. Bạn có thể giữ nguyên vỏ củ dền để duy trì màu sắc. Vỏ sẽ dễ dàng lột hơn sau khi củ dền được hấp chín.4Cho củ dền đã chuẩn bị vào rổ hấp. Đảm bảo rằng nước hấp đang sôi. Đậy nắp lại để hơi nóng không thể thoát ra. 5Hấp từ 15-30 phút. Đối với củ dền lớn, cắt nhỏ làm tư sẽ giúp củ dền chín đều và nhanh hơn. Bạn có thể thử cắt củ dền thành từng lát dày 1,3 cm.6Kiểm tra củ dền. Mở nắp ra, sau đó sử dụng dĩa hoặc dao đâm vào củ dền. Nếu chín, củ dền sẽ mềm và bạn có thể đâm hoặc rút nĩa/dao ra dễ dàng. Nếu củ dền còn cứng và không thể đâm vào hoặc mắc dao/dĩa bên trong, bạn nên hấp thêm một lúc nữa. 7Nhấc nồi hấp ra khỏi bếp. Khi củ dền chín mềm, bạn có thể nhấc nồi hấp ra khỏi bếp. Để nguội, sau đó sử dụng khăn giấy bóc hết vỏ củ dền ra. 8Nêm gia vị vào củ dền nếu thích. Bạn có thể sử dụng củ dền hấp cho các món ăn khác hoặc đơn giản chỉ cần cho thêm dầu ôliu, giấm hoặc rau thơm tươi vào.Củ dền hấp có thể trở thành một món khai vị tuyệt vời khi kết hợp với phô mai dậy mùi hoặc ngũ cốc

Phương pháp thứ 2 của 3:Luộc củ dền

1Cho nước và một chút muối vào nồi. Có thể thêm nửa thìa cà phê muối vào nước để tăng thêm hương vị cho củ dền khi luộc. Đun sôi nước trên ngọn lửa lớn. 2Chuẩn bị củ dền. Rửa và chà sạch bụi bẩn ra khỏi củ dền. Cắt bỏ cuống, phần đuôi và các phần không cần thiết bên ngoài. Bạn có thể luộc nguyên củ hoặc cắt khúc để rút ngắn thời gian nấu. Bạn cũng có thể gọt vỏ củ dền trước khi luộc. Nên gọt vỏ trước khi cắt củ dền thành từng khúc dày 2,5 cm.3Cho củ dền vào nước. Bạn nên đảm bảo nước ngập củ dền vài cm. Khi nước sôi, cẩn thận cho nguyên củ dền hoặc từng khúc củ dền vào trong nước. Dền nguyên củ nên được luộc trong 45 phút-1 tiếng, còn củ dền cắt khúc chỉ cần luộc trong 15-20 phút.Mở nắp ra trong quá trình luộc củ dền.4Kiểm tra củ dền. Mở nắp ra, sau đó sử dụng dĩa hoặc dao đâm vào củ dền. Nếu chín, củ dền sẽ mềm và bạn có thể đâm hoặc rút nĩa/dao ra dễ dàng. Nếu củ dền còn cứng và không thể đâm vào hoặc mắc dao/dĩa bên trong, bạn nên luộc thêm một lúc nữa. 5Nhấc nồi ra khỏi bếp. Khi củ dền đã chín mềm, bạn nên chắt hết nước nóng ra và đổ nước lạnh vào. sử dụng khăn giấy để bóc hết vỏ củ dền. 6Nêm thêm gia vị nếu thích. Bạn có thể sử dụng củ dền luộc cho các món ăn khác hoặc nghiền và sử dụng kèm với bơ. Có thể nêm củ dền với muối và tiêu

Phương pháp thứ 3 của 3:Nướng củ dền

1Bật lò nướng và chuẩn bị củ dền. Bật lò nướng lên 180ºC hoặc chế độ số 4. Tiếp theo, bạn sẽ rửa và chà sạch củ dền. Nếu muốn nướng nguyên củ, bạn chỉ cần cắt bỏ cuống và phần đuôi. Nếu muốn cắt lát, bạn nên gọt vỏ củ dền trước rồi chẻ củ dền ra. Chỉ nên giữ nguyên các củ dền nhỏ. Củ dền lớn nếu giữ nguyên sẽ mất nhiều thời gian nướng hơn.2Cho củ dền lên khay nướng và rưới dầu ôliu lên trên. Bạn có thể sử dụng 1 thìa dầu ôliu và đảo lên sao cho toàn bộ củ dền đều được phủ dầu. Rắc muối và tiêu lên củ dền. sử dụng giấy bạc bọc kín khay nướng. 3Cho khay vào lò. Nướng khoảng 35 phút, sau đó tháo giấy bạc ra và tiếp tục nướng thêm 15-20 phút nữa. 4Kiểm tra củ dền. Mở nắp và sử dụng dĩa hoặc dao đâm vào củ dền. Nếu chín, củ dền sẽ mềm và bạn có thể đâm hoặc rút nĩa/dao ra dễ dàng. Nếu củ dền còn cứng và không thể đâm vào hoặc mắc dao/dĩa bên trong, bạn nên nướng thêm một lúc nữa. 5Lấy khay nướng ra khỏi lò và nêm gia vị. Củ dền nướng thường có hương vị ngọt tự nhiên. Bạn có thể rưới thêm một chút giấm Balsamic và sử dụng kèm với bánh mì giòn.

Lời khuyên

Bạn có thể cắt củ dền thành từng lát thật mỏng để có các lát củ dền nướng giòn. Bạn nên lật các lát củ dền sau khi nướng được một nửa thời gian.Bạn có thể thêm củ dền băm nhuyễn vào bánh kem hoặc bánh brownies. Củ dền giúp bánh mềm và ẩm hơn.Củ dền sống có thể đem thái hạt lựu hoặc bào để thêm vào món rau trộn hoặc để trang trí các món ăn khác. Củ dền giúp món ăn trông đẹp và hấp dẫn hơnNếu có máy ép hoa quả, bạn có thể ép củ dền sống. Thêm nước táo ép vào và bạn sẽ có món nước ngọt thanh và bổ dưỡng.

các thứ bạn cần

Nồi hấp cho phương pháp hấpNồi và rá cho phương pháp luộcKhay nướng và giấy bạc cho phương pháp nướngCủ dềnDao gọt vỏ rau củ (nếu có)ThớtKhăn giấy (nếu có)DaoDầu ôliu (nếu có)Muối và tiêu (nếu có)