Nướng khoai mỡ – tainghetrothinh.com

Khoai mỡ có xuất xứ từ châu Phi và châu Á, có kết cấu bở hơn và khô hơn khoai lang. Khoai lang phổ biến hơn ở châu Mỹ và châu u.XNguồn tin đáng tin cậyLibrary of CongressĐi tới nguồn Dù là khoai mỡ hay khoai lang, một trong các cách chế biến dễ dàng và tiện lợi nhất là nướng. Đây cũng là cách chế biến khoai mỡ rất ngon mà lại cực kỳ tốt cho sức khoẻ. Khoai mỡ nướng là món ăn lý tưởng cho chế độ ăn Paleo hoặc clean eating (ăn sạch). Để nướng khoai mỡ, bạn có thể thực hiện từng bước theo hướng dẫn sau đây.

Nguyên liệu

Kỹ thuật cơ bản nướng khoai mỡ hoặc khoai lang cơ bản

Khoai mỡ hoặc khoai langGiấy bạc và khay nướng2 thìa canh đường nâu hoặc xi rô phongMuối và tiêuDầu ô liu hoặc dầu thực vật

Khoai mỡ hoặc khoai lang nướng theo chế độ ăn Paleo

Khoai mỡ hoặc khoai langDầu dừaBột quế hoặc nhục đậu khấuBơ dừa

Khoai mỡ hoặc khoai lang nướng cắt khối vuông

4 củ khoai mỡ hoặc khoai lang gọt vỏ và cắt khối vuông 2,5 cm1/4 cốc dầu ô liu siêu nguyên chất (hoặc các loại dầu khác)1/4 cốc mật ong (vị ngọt)2 thìa cà phê bột quế (vị ngọt)2 thìa canh đường nâu hoặc đường trắng (vị ngọt)Muối và tiêu mới xay (vị cay mặn)Ớt cựa gà Paprika (vị cay mặn)

Khoai mỡ hoặc khoai lang nướng cắt hình que

4 củ khoai mỡ hoặc khoai lang cắt lát2 thìa canh dầu lô liu để rướiMuối tiêu vừa khẩu vị1 thìa canh tỏi, bột cà ri, thìa là Ai Cập, ớt cựa gà (tuỳ ý)

Khoai mỡ hoặc khoai lang nướng bằng lò vi sóng

Khoai mỡ hoặc khoai lang1 thìa canh nước cốt chanh mới vắtBơDầu thực vật hoặc dầu ô liuMuối và tiêuĐường nâu hoặc đường trắng

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 4:Khoai mỡ hoặc khoai lang nướng cơ bản

1Làm nóng trước lò nướng đến 218 độ C. Khoai lang và khoai mỡ đều dễ tính, thế nên bạn có thể nướng ở bất kỳ mức nhiệt nào trong khoảng 190 – 232 độ C. Như vậy nghĩa là bạn có thể cho khoai vào lò trong khi đang chế biến các món ăn khác.2Lót giấy bạc dưới đáy khay hoặc đĩa nướng. Khoai lang thường chảy mật và khó làm sạch. Bạn nên lót khay nướng bằng giấy bạc để dọn rửa dễ dàng hơn. Đừng bọc khoai trong giấy bạc; bạn chỉ cần đặt khoai lên lớp giấy bạc.3Rửa sạch và châm vào khoai. Nhẹ tay cọ sạch củ khoai dưới vòi nước lạnh. sử dụng dĩa hoặc dao nhọn châm vào mỗi củ khoai 4-5 lần, sau đó đặt vào đĩa nướng. Bạn có thể rưới dầu ô liu hoặc dầu thực vật lên khoai nếu thích. Xoa đều dầu ô liu khắp vỏ khoai.Với chế độ ăn Paleo hoặc clean eating, bạn có thể sử dụng dầu dừa xoa lên vỏ khoai.4Nướng khoai trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Lật khoai một lần trong quá trình nướng. Khi khoai mềm là đã chín. Bạn có thể đeo găng tay làm bếp sờ vào củ khoai để thử độ mềm. sử dụng dao châm vào giữa củ khoai; nếu thấy dễ châm nghĩa là khoai đã được. Tiếp tục nướng nếu khoai chưa chín. Một cách khác để biết khoai đã chín chưa là quan sát vỏ khoai; khi vỏ khoai sậm màu hơn thì tức là khoai đã chín.Thời gian nướng khoai sẽ khác nhau tuỳ vào kích thước củ khoai. Khoai to hơn sẽ phải nướng lâu hơn. Khoai mỡ thường phải nướng 45-75 phút.5Thưởng thức. Lấy khoai ra khỏi chảo nướng và sử dụng dao xẻ đôi củ khoai. Dọn món khoai mỡ nướng với một ít bơ. Với chế độ ăn Paleo hoặc clean eating, bạn có thể rưới bơ dừa và rắc thêm bột quế hoặc nhục đậu khấu. Một lựa chọn khác cũng tốt cho sức khoẻ là rưới một chút xi rô phong hoặc mật ong.Thêm đường nâu hoặc đường kính và gia vị làm bánh bí ngô để có vị ngọt hơn. Nêm muối và tiêu, bột ớt cựa gà hoặc thìa là Ai Cập để có vị cay mặn. Pha trộn ớt với bơ để hương vị thêm đậm đà.

Phương pháp thứ 2 của 4:Khoai mỡ hoặc khoai lang nướng dạng khối vuông

1Làm nóng trước lò nướng đến 204 độ C. Khoai lang có thể nướng được ở bất cứ mức nhiệt nào trong khoảng 190 – 232 độ C. 2Gọt vỏ và cắt khoai. Chọn 4 củ khoai mỡ, gọt vỏ và cắt thành các khối vuông nhỏ mỗi cạnh khoảng 2,5 cm. Trải các miếng khoai lên khay nướng. Một cách làm khác là rửa sạch khoai lang, để nguyên vỏ và cắt thành từng lát có bề rộng tuỳ ý. Vỏ khoai lang cung cấp thêm các chất dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hoá, nhưng bạn phải rửa thật sạch nếu muốn ăn cả vỏ khoai.3Nêm gia vị. Trước tiên, hãy rưới dầu ô liu lên khoai. Nếu không muốn sử dụng dầu, bạn có thể phết bơ lên các miếng khoai. Quyết định xem bạn sẽ làm món khoai có vị ngọt, vị cay mặn hay kết hợp cả hai. Nếu thích ăn ngọt hơn, bạn có thể rưới mật ong, rắc bột quế và nhục đậu khấu lên các miếng khoai, hoặc thay thế bằng đường nâu hoặc đường trắng.Để có món khoai với vị cay mặn, hãy rắc thêm muối, tiêu và bột ớt cựa gà.4Nướng khoai trong 30 phút. Cho khoai vào lò và nướng đến khi khoai mềm hoặc các cạnh của miếng khoai quăn lại. Bạn có thể bắt đầu thử khoai khi nướng được 15 phút

Phương pháp thứ 3 của 4:Nướng khoai lang hoặc khoai mỡ cắt hình que

1Làm nóng trước lò nướng đến 218 độ C. Khoai lang cắt hình que có thể nướng ở bất cứ mức nhiệt nào trong khoảng 190 – 232 độ C. 2Rửa và cắt khoai. Vì củ khoai còn vỏ, bạn sẽ phải rửa khoai cho kỹ. Cắt khoai thành các lát mỏng. Nếu thích miếng khoai hình tam giác thay vì hình que, bạn có thể cắt khoai làm 8 phần.3Nêm gia vị. Cho khoai vào bát to hoặc túi ni lông. Xóc khoai với muối, tiêu và dầu ô liu. Bạn cũng có thể nêm các gia vị khác vào khoai. Thử sử dụng tỏi, ớt cựa gà, thìa là Ai Cập, bột ớt, cà ri, hoặc kết hợp muối với bất cứ gia vị nào.Để làm món khoai nướng cho chế độ ăn Paleo hoặc clean eating, bạn hãy thay thế dầu ô liu bằng dầu dừa.4Cho khoai vào khay nướng. Rải khoai lên khay nướng. Nướng khoảng 20-30 phút, lật ít nhất một lần trong quá trình nướng. Tuỳ vào từng loại lò nướng, thời gian nướng có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn. Nướng cho đến khi các miếng khoai giòn và vàng.Đừng xếp các miếng khoai quá sát nhau hoặc chồng lên nhau quá cao để khoai được giòn

Phương pháp thứ 4 của 4:Nướng khoai mỡ hoặc khoai lang trong lò vi sóng

1
Nướng khoai mỡ nguyên củ. Nếu muốn nướng nguyên củ khoai mỡ hoặc khoai lang trong lò vi sóng, bạn hãy châm lỗ khắp củ khoai.Nếu muốn nướng khoai đã cắt khúc hơn, bạn có thể gọt vỏ khoai và cắt thành từng khúc rộng khoảng 2,5 cm và cho vào bát sử dụng được trong lò vi sóng.2Nêm gia vị. Nếu muốn nêm gia vị, bạn hãy nêm trước khi cho vào lò vi sóng. Cho 2 thìa canh bơ và 2 thìa canh dầu đã chọn. Nếu thích món khoai ngọt hơn, bạn có thể cho 2 thìa canh đường nâu, đường trắng hoặc xi rô phong, 1 thìa canh nước cốt chanh mới vắt hoặc bột quế và nhục đậu khấu.Nếu bạn muốn món khoai có vị mặn, hãy thêm muối và tiêu.3Bật lò vi sóng ở công suất cao. Đậy nắp hoặc bọc màng bọc thực phẩm lên đĩa khoai. Nướng khoai trong lò vi sóng 10 phút. Kiểm tra độ mềm của khoai sau khi nướng được 5 phút. Tiếp tục nướng từng đợt 2 phút cho đến khi khoai mềm. Nếu nướng khoai nguyên củ, bạn cần lật một lần khi nướng được nửa thời gian. Nếu nướng khoai cắt khúc, bạn hãy lắc đĩa nướng để rải đều khoai.4Hoàn tất.

Lời khuyên

Phết dầu thực vật, dầu ô liu hoặc dầu dừa lên khoai mỡ nướng lò để khoai được giòn bên ngoài.Thử cuộn khoai mỡ trong thịt lợn muối xông khói trước khi nướng để có món ăn vặt khoái khẩu.Thời gian nướng quá một tiếng đồng hồ thường không gây ra vấn đề gì với khoai mỡ; một chút thời gian và nhiệt tăng thêm thường sẽ không sao.Khoai lang và khoai mỡ là các loại siêu thực phẩm tự nhiên. Chúng rất giàu dưỡng chất tốt. 1 cốc khoai lang có thể đáp ứng 65% lượng vitamin C và 700% lượng vitamin A nạp vào hàng ngày. Chúng cũng chứa hàm lượng cao canxi, folate, kali và beta-carotene, đồng thời có chỉ số đường huyết (GI) thấp.Nướng một lúc nhiều khoai lang hoặc khoai mỡ, cất vào túi ni lông hoặc hộp nhựa và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng làm các món ăn nhanh trong bữa trưa hoặc bữa tối suốt tuần.

các thứ bạn cần

Giấy bạc và khay nướngĐĩa sử dụng được trong lò vi sóng