Phương pháp Chèn chữ trong Photoshop: 9 Bước Tainghetrothinh

Adobe Photoshop được dùng nhiều nhất để minh họa và chỉnh sửa hình ảnh. Bạn cũng có thể thêm văn bản trong Photoshop và điều chỉnh những đặc tính (chẳng hạn như phông chữ, kích thước và màu sắc văn bản, tạo , hình ảnh hoặc tiêu đề). Lưu ý: mọi người chèn chữ trong Photoshop chủ yếu là để thêm yếu tố trực quan bằng thông điệp ngắn vào hình ảnh Photoshop thay vì nhập những đoạn văn hoặc tài liệu văn bản.

những bước

Phương pháp số 1 Thêm văn bản bất kỳ

1Chọn công cụ Type với hình chữ “T” từ trong bảng công cụ. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng hoặc chỉ cần nhấn chữ “T” trên bàn phím để mở công cụ văn bản. Sau đó bạn có thể nhấp vào bất cứ vị trí nào trên ảnh để tiến hành nhập văn bản. 2Thiết lập cài đặt văn bản bằng cách dùng trình đơn đầu màn hình. Sau khi bạn nhấp vào công cụ Text, một nhóm tùy chọn sẽ hiện ra đầu màn hình Photoshop để bạn có thể chọn màu sắc, phông chữ, kích thước và căn chỉnh. Chúng ta còn có thể dùng “Character” hoặc “Paragraph”, tùy chọn này giống với khung chỉnh sửa văn bản trong những chương trình như Microsoft Word. Bạn có thể tìm những khung này bằng cách nhấp vào “Window” ở phía trên cùng màn hình rồi tìm tùy chọn “Character” và “Paragraph”.Font: cho phép bạn chọn tên của những phông chữ khác nhau, chẳng hạn như Arial và Times New Roman.Font Size: điều chỉnh những điểm trong kích thước phông chữ để làm cho văn bản lớn hơn hoặc nhỏ hơn.Font Alignment: chọn vị trí của văn bản nằm giữa hay sát về bên phải hoặc trái.Font Color: nhấp vào bảng màu phông chữ để chọn những màu sắc khác nhau cho văn bản.3Nhấp vào phần hình ảnh tại vị trí mà bạn muốn thêm văn bản trên Photoshop. Nếu bạn chỉ nhấp vào đâu đó trên ảnh, con trỏ chuột sẽ hiện ra tại nơi mà chữ cái đầu tiên xuất hiện. Bạn chỉ cần tiến hành nhập và Photoshop sẽ thêm văn bản vào từ điểm bắt đầu này. Nếu bạn chỉ chèn chữ đơn giản thì vậy là xong.Nếu biết cách dùng công cụ pen, bạn có thể nhấp vào đường dẫn để nhập chữ dọc theo dòng đó.4Trước khi nhập, hãy nhấp và kéo công cụ text để văn bản chỉ nằm trong một vùng. Nếu muốn chữ nằm trong một vùng cụ thể, bạn có thể nhấp và kéo chuột để xác định vùng đó trước khi tiến hành nhập. Văn bản nếu không vừa với vùng đã xác định thì sẽ không xuất hiện trừ khi bạn thu nhỏ kích thước phông chữ. 5Nhấp vào bên ngoài hộp văn bản hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl (Control) và Enter để xem cách mà chữ sẽ hiển thị sau cùng trên ảnh Photoshop. Nếu chương trình cứ bắt đầu văn bản mới khi bạn nhấp vào bên ngoài thì bạn chỉ cần nhấp vào công cụ khác để thoát khỏi trình chỉnh sửa văn bản và tiếp tục. Bạn có thể nhấp đúp vào văn bản hoặc chỉ cần chọn công cụ Text rồi nhấp vào văn bản lần nữa để chỉnh sửa phông chữ và kiểu chữ bất kỳ lúc nào. Bạn sẽ không thể chỉnh sửa văn bản nếu bạn tiến hành raster hóa. Nếu bạn vô tình thấy tùy chọn Rasterize thì cứ tạm bỏ qua vào lúc này.Nếu lớp văn bản đang được chọn, bạn có thể nhấn Ctrl-T hoặc Cmd-T để chỉnh lại kích thước bằng tay thay vì chọn lại kích thước phông chữ mới.

Phương pháp số 2 Thêm hiệu ứng văn bản phức tạp hơn

1Nhấp và giữ chuột trên biểu tượng Text trong thanh công cụ để hiển thị những tùy chọn nhập văn bản khác nhau. Lưu ý: biểu tượng này có hình giống chữ “T”. Khi bạn nhấp vào chữ T và giữ chuột, những tùy chọn văn bản thay thế sau sẽ hiện ra. Horizontal Type Tool: được dùng nhiều nhất, công cụ này cho phép bạn nhập văn bản theo hàng ngang từ trái sang phải. Đây là tùy chọn mặc định nếu bạn chỉ đơn thuần nhấp vào công cụ Text.Vertical Type Tool: Cho phép bạn gõ chữ theo hàng dọc thay vì từ trái sang phải.Horizontal Type Mask Tool: Công cụ này biến văn bản thành mặt nạ và được áp dụng trong nhiều thủ thuật Photoshop thú vị. Ngay khi bạn nhấp vào, chương trình sẽ thêm một lớp bên dưới văn bản và dùng lớp này để “tô màu” khi bạn nhập.Vertical Type Mask Tool: Hoạt động tương tự tùy chọn Horizontal Type Mask, tuy nhiên chữ sẽ được nhập theo chiều dọc thay vì từ trái sang phải.2dùng trình đơn “Paragraph” và “Character” để thay đổi khoảng cách dòng, xóa khoảng trắng và những tùy chọn chuyên sâu hơn. Nếu bạn muốn kiểm soát văn bản thì trình đơn Character và Paragraph chính là thứ cần tìm. Biểu tượng của trình đơn Character là chữ A với đường thẳng đứng phía sau. Tùy chọn Paragraph có biểu tượng chữ P với hai đường dọc và vòng tròn được tô màu, tuy nhiên bạn cũng có thể nhấp vào “Window → “Paragraph” nếu như không tìm thấy. Nhấp và kéo những biểu tượng trong mỗi trình đơn để thử. Bạn có thể nhìn thấy ngay tác dụng của tùy chọn trên thực tế. Hầu hết đều tác động đến khoảng cách dòng.Trình đơn Character chủ yếu là tác động đến kiểu thực tế, trong khi đó Paragraph điều chỉnh khối văn bản tổng thể và căn chỉnh dòng.Nếu bạn không thể truy cập Paragraph Options, hãy nhấp phải vào văn bản và chọn “Convert to Paragraph Text”.3Nhấp phải vào văn bản và chọn “Blending Options” để hiển thị những hiệu ứng mang đến cái nhìn chuyên nghiệp. Blending Options cho phép bạn thêm bóng, viền, phát sáng và thậm chí là những công cụ về 3D, mỗi tùy chọn trong đó hoàn toàn có thể tùy chỉnh được. Mặc dù bạn có thể tự do áp dụng thử trong trình đơn Blending Options nhưng sau đây là một vài hiệu ứng chính tạo nên văn bản đẹp mắt:Bevel & Emboss: Công cụ này tạo nên chữ 3D bằng cách tập hợp những nét của văn bản lại thành hình trụ 3D giống dạng ống.Stroke: Tùy chọn này viền xung quanh văn bản bằng nét màu, nét đậm và hoa văn tùy bạn chọn.The Overlays: Những tùy chọn này sẽ thay đổi màu sắc phông chữ, thiết lập màu mới, hoa văn hoặc gradient lên hình dạng văn bản. Thậm chí bạn có thể giảm độ mờ đục của những lớp phủ để tạo nên hiệu ứng bóng và hòa quyện thú vị.Drop Shadow: Thêm bóng ngắn và di chuyển được vào phía sau chữ (giống như có một bức tường ở phía sau cách văn bản vài mét). Bạn có thể thay đổi góc độ, độ mềm và kích thước bóng.4Tìm và thêm phông chữ mới trên mạng. Việc thêm phông chữ vào Photoshop là cực kì dễ. Bạn chỉ cần tải phông chữ về, kéo và thả vào chương trình để t
hêm. Với từ khóa “Free Fonts” hoặc “phông chữ miễn phí”, chúng ta có thể tìm được mọi thứ mình cần. Phông chữ thường là tập tin đuôi .ttf

Lời khuyên

Nếu muốn thêm chữ nhanh vào Adobe Photoshop, bạn chỉ cần nhấn phím “T” trên bàn phím để chọn công cụ Type.Nếu vì lý do nào đó mà công cụ văn bản không hoạt động, hãy tạo lớp mới và thử lại. Nếu vẫn không có tác dụng, bạn cần mở công cụ văn bản bằng cách nhấp vào mũi tên hướng xuống ở góc trên bên trái và chọn biểu tượng bánh răng nhỏ. Sau đó, nhấp vào “reset tool” để bật công cụ Type trở lại.

Cảnh báo

Phím tắt bàn phím sẽ không hoạt động khi bạn đang dùng công cụ Type vì lúc này Photoshop nhận dạng bàn phím với mục đích nhập văn bản.