Phương pháp Chèn dòng tiêu đề trong Excel Tainghetrothinh

Có nhiều Phương pháp tạo tiêu đề trong Excel tùy theo mục đích khác nhau. Bạn có thể đóng băng một hàng để hàng đó luôn hiển thị trên màn hình dù người đọc có kéo xuống dưới. Nếu muốn tiêu đề hiển thị trên nhiều trang, bạn có thể thiết lập hàng và cột để in trên từng trang. Nếu dữ liệu được sắp xếp thành bảng, bạn có thể dùng tiêu đề để lọc dữ liệu.

những bước

Phần 1Phần 1 Đóng băng hàng hoặc cột để chúng luôn hiển thị

1Nhấp chuột vào tab View (Hiển thị). Nếu muốn thiết lập để một hàng dữ liệu luôn hiển thị ngay cả khi bạn kéo xuống dưới, bạn có thể chọn đóng băng hàng đó. Bạn có thể thiết lập in hàng này trên tất cả những trang. Cách này rất hữu ích khi dùng bảng tính có nhiều trang. Đọc phần tiếp theo để biết thêm chi tiết.2Chọn trực tiếp khung bên trong hàng hoặc cột muốn đóng băng. Bạn có thể thiết lập để Excel đóng băng hàng hoặc cột nào đó để chúng luôn hiển thị. Đầu tiên, hãy nhấp chọn một ô ở góc khu vực bạn muốn mở khóa. Ví dụ, nếu muốn khóa hàng đầu và cột đầu trên màn hình, bạn hãy đánh dấu ô B2. Toàn bộ cột bên trái và hàng bên trên sẽ bị đóng băng.3Nhấp chuột vào nút “Freeze Panes” (Đóng băng ô vuông) và chọn “Freeze Panes. Đây là thao tác khóa hàng phía trên ô được chọn và cột bên trái ô được chọn. Ví dụ, nếu bạn chọn ô B2, hàng đầu tiên và cột đầu tiên sẽ được khóa trên màn hình. 4Thêm điểm nhấn vào dòng tiêu đề (tùy chọn). Để tạo sự tương phản trực quan cho hàng này, bạn có thể căn chữ vào chính giữa, tô đậm, thêm màu nền, hoặc vẽ đường viền bên dưới ô này. Đây là cách giúp người đọc chú ý đến dòng tiêu đề khi đọc dữ liệu trong bảng

Phần 2Phần 2 In dòng tiêu đề trên nhiều trang bảng tính

1Nhấp chuột vào tab Page Layout (Bố cục trang). Nếu cần in một bảng tính nhiều trang, bạn có thể thiết lập một hoặc nhiều hàng để in ở đầu mỗi trang. 2Nhấp chuột vào nút “Print Titles” (In tiêu đề). Bạn có thể tìm nút này trong phần Page Setup (Thiết lập trang). 3Chọn Print Area (Vùng In) là ô có chứa dữ liệu. Nhấp chuột vào nút bên cạnh trường Print Area và rê chuột chọn toàn bộ vùng dữ liệu muốn in. Không chọn cột hay dòng tiêu đề. 4Nhấp chuột vào nút cạnh “Rows to repeat at top” (Dòng lập lại đầu trang). Nút này cho phép bạn chọn một hoặc nhiều dòng làm tiêu đề. 5Chọn dòng muốn làm tiêu đề. Dòng được chọn sẽ xuất hiện trên đầu mỗi trang in. Cách này khá hiệu quả khi đọc bảng tính có nhiều trang. 6Nhấp vào nút bên cạnh “Columns to repeat at left” (Cột lập lại bên trái). Nút này cho phép bạn chọn một hoặc nhiều cột xuất hiện liên tục ở mỗi trang. Những cột này đóng vai trò tương tự như những hàng bạn chọn ở bước trên, chúng sẽ xuất hiện trên từng trang in. 7Thiết lập header hoặc footer (tùy chọn). Nhấp chuột vào “Header/Footer” (Tiêu đề/Chân trang) và chèn tiêu đề và/hoặc chân trang vào tài liệu muốn in. Bạn có thể ghi tên công ty hoặc tên tài liệu ở đầu trang và chèn số trang bên dưới. Đây cũng là cách sắp xếp trang cho người đọc. 8In bảng. Giờ bạn có thể gửi bảng tính tới máy in, Excel sẽ in dữ liệu được thiết lập với phần tiêu đề và cột được lập lại trong cửa sổ Print Titles (In Tiêu đề).

Phần 3Phần 3 Tạo tiêu đề trong bảng

1Chọn dữ liệu muốn tạo bảng. Khi chuyển đổi dữ liệu thành bảng, bạn có thể dùng bảng để thao tác dữ liệu. Một trong những chức năng của bảng là đặt tiêu đề cho cột. Lưu ý, tiêu đề này không giống cột tiêu đề của bảng tính hay tiêu đề được in. 2Nhấp chuột vào tab Insert (Chèn) và nhấp tiếp vào nút “Table” (Bảng). Xác nhận lựa chọn của bạn là chính xác. 3Tích vào hộp thoại “My table has headers” (Bảng có tiêu đề) và nhấp chuột vào “OK”. Chương trình sẽ tạo bảng từ dữ liệu được chọn. Dòng đầu tiên được chọn sẽ tự động được chuyển vào cột tiêu đề. Nếu bạn không chọn “My table has headers”, dòng tiêu đề sẽ dùng tên mặc định. Bạn có thể chỉnh sửa tên bằng cách nhấp chọn ô.4Kích hoạt hoặc vô hiệu hóa tiêu đề. Nhấp chuột vào tab Design (Thiết kế) và chọn hoặc bỏ chọn hộp thoại “Header Row” (Dòng tiêu đề) để bật hoặc tắt tiêu đề. Bạn có thể tìm tùy chọn này trong mục Table Style Options (Tùy chọn phong cách bảng) của tab Design.

Lời khuyên

Lệnh “Freeze Panes” đóng vai trò như một công tắc. Nếu bạn đã đóng băng vùng được chọn, nhấp chuột vào nút này sẽ gỡ băng phần thiết lập hiện tại. Nhấp chuột lần nữa sẽ đóng băng một vị trí mới.Đa số những lỗi thường gặp khi dùng Freeze Panes là do bạn chọn dòng tiêu đề thay vì dòng bên dưới. Nếu kết quả không như ý, hãy gỡ bỏ tùy chọn “Freeze Panes”, chọn thấp hơn 1 dòng và thử lại.