Phương pháp để Bảo quản đá khô: 14 Bước – tainghetrothinh.com

Đá khô rất hiệu quả trong việc ướp lạnh thức uống và thực hiện một số hiệu ứng khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải bảo quản đá khô đúng cách khi không sử dụng. Việc bảo quản đá khô đúng cách sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng và tránh một số mối nguy hại.

Các bước

Phần 1Phần 1 của 2:Bảo quản đá khô

1Chỉ mua đá khô khi sắp đến lúc cần sử dụng. Bạn có thể làm chậm quá trình bốc hơi của đá khô nhưng không thể dừng hoàn toàn. Vì vậy, bạn chỉ nên mua đá khô khi sắp đến lúc cần sử dụng. Hãy nhớ rằng bạn sẽ hao hụt khoảng 2 – 4,5kg đá khô mỗi ngày, cho dù đá được bảo quản đúng cách.2Đeo bao tay cách nhiệt và bảo vệ cánh tay. Đá khô có thể làm bỏng da vì nhiệt độ cực thấp. Bao tay cách nhiệt sẽ bảo vệ da khỏi tình trạng bỏng lạnh khi xử lý đá khô. Mỗi lần bạn nên xử lý đá khô từng ít một. Bên cạnh đó, áo dài tay sẽ giúp bảo vệ cánh tay khi sử dụng đá khô.3Bảo quản đá khô trong thùng cách nhiệt. Thùng làm mát với chất liệu xốp dày rất thích hợp để bảo quản đá khô trong thời gian dài. Bạn có thể sử dụng loại thùng làm mát thông thường, chẳng hạn như loại sử dụng để ướp lạnh đồ uống.4Vò thêm một ít giấy cho vào thùng. Bạn sẽ làm đầy không gian còn lại trong thùng bằng giấy đã vò nhàu. Việc này giúp làm chậm quá trình bốc hơi vì giảm không gian trống trong thùng.5Hạn chế mở nắp thùng. Bạn mở thùng càng nhiều lần thì không khí nóng tràn vào trong càng nhiều. Không khí nóng đẩy nhanh quá trình bốc hơi khiến đá khô bốc hơi nhanh hơn.6Đặt thùng làm lạnh ở vị trí mát lạnh. Nếu ngoài trời đang lạnh, bạn có thể cứ để thùng làm lạnh ở bên ngoài. Nếu trời nóng, bạn nên đặt thùng làm mát ở một nơi mát lạnh trong nhà. Nhìn chung, bạn cần giữ cho nhiệt độ bên ngoài thùng càng thấp càng tốt để làm chậm quá trình bốc hơi của đá khô.7Chú ý các vết bỏng. Nếu da bị bỏng nhẹ và trở nên ửng đỏ, vết bỏng sẽ tự lành. Tuy nhiên, nếu đá khô khiến cho da phồng rộp hoặc bong tróc, bạn cần phải đến gặp bác sỹ.

Phần 2Phần 2 của 2:Tránh một số nguy hại

1Đặt đá khô ở nơi thoáng mát. Khí CO2 từ đá khô có thể gây nguy hại cho con người ở không gian kín. Do đó, bạn nên đảm bảo nơi bảo quản đá khô phải thật thoáng khí. Nếu không, người và động vật đều bị ngạt.Lưu ý rằng không gian bên trong ô tô đóng kín cửa thường không thông thoáng, đặc biệt khi chưa mở điều hòa. Vì vậy, bạn không nên đặt đá khô trong xe đã dừng và đóng kín cửa. Khi lái xe, bạn cần mở cửa sổ hoặc bật điều hòa để có không khí lưu thông trong xe. Bên cạnh đó, không nên đặt đá khô ở gần bạn trong khi lái xe.2Không sử dụng hộp đựng kín khí. Đá khô sẽ bốc hơi thay vì tan thành nước, nghĩa là có khí CO2 thoát ra. Khi CO2 chuyển thành khí ga, nó cần không gian để thoát ra ngoài. Nếu bạn sử dụng hộp kín, khí ga sẽ không thoát ra ngoài được. Trong một số trường hợp, khí ga hình thành quá nhiều sẽ gây nổ.3Không cho đá khô vào tủ đông. Tủ đông cũng kín khí và có thể khiến đá khô phát nổ. Hơn nữa, nếu đặt đá khô vào tủ đông hoặc tủ lạnh thông thường, bạn có thể phá hỏng hệ thống vì thiết bị cảm biến nhiệt không được thiết kế để xử lý nhiệt độ của đá khô.4Đeo kính và mặt nạ bảo hộ để cắt đá khô. Nếu muốn cắt nhỏ một khối đá khô, bạn nên đeo kính và mặt nạ bảo hộ để bảo vệ mắt. Nếu không, các mẩu đá nhỏ có thể bắn vào mắt và gây bỏng.5Tránh xa các khu vực thấp. Khí CO2 thường lắng xuống vì nặng hơn khí oxy. Vì vậy, khí CO2 sẽ tập hợp ở các vùng thấp. Bạn không nên cúi thấp người trong các khu vực đó.6Lưu ý bề mặt đặt đá khô. Đá khô có thể làm hỏng nhiều bề mặt vì nhiệt độ cực thấp. Thí dụ, bạn có thể làm vỡ gạch bông hoặc bề mặt bếp khi đặt đá khô lên đó.7Tiêu hủy đá khô đúng cách. Cách tốt nhất để bỏ phần đá khô còn thừa là cho chúng tiếp tục bốc hơi. Bạn chỉ cần đảm bảo không gian phải thoáng trong khi đá khô bốc hơi.Không đặt đá khô ở bồn rửa tay hoặc trong bồn cầu để tránh tình trạng hư hại. Tương tự, không đặt đá khô trong thùng rác hoặc ở nơi nào đó mà người khác có thể vô tình nhặt lên hay chạm vào vì không biết đó là đá khô và khiến họ bị bỏng.

Lời khuyên

Trong khi xử lý đá khô, nếu cảm thấy khó thở, đau đầu, tim đập nhanh hoặc choáng váng, bạn nên đến nơi thoáng khí ngay lập tức vì đó là dấu hiệu của tình trạng ngạt khí.