Phương pháp để Nấu cơm trắng không cần sử dụng nồi cơm điện: 13 Bước

Cơm trắng là món ăn kèm dễ kết hợp có mặt trong rất nhiều nền ẩm thực khác nhau, bao gồm Trung Hoa, Nhật Bản, Ấn Độ và Mexico. Nồi cơm điện sẽ giúp bạn nấu cơm một cách dễ dàng, nhưng không nhất thiết phải có. Bạn vẫn có thể nấu một nồi cơm ngon trên bếp vào bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, việc vo và ngâm gạo có thể tạo ra sự khác biệt khi cơm được nấu chín; vì vậy, bạn sẽ có món cơm tơi xốp nếu dành thêm một chút thời gian để chuẩn bị.

Nguyên liệu

1 cốc (230gr) gạo trắng1 cốc (240ml) nướcMuối tùy theo khẩu vị1 thìa canh (15g) bơ (tùy chọn)

Các bước

Phần 1Phần 1 của 3:Vo và ngâm gạo

1Cho gạo vào rổ. Với công thức này, bạn sẽ cần 1 cốc (230gr) gạo trắng, nhưng bạn vẫn có thể điều chỉnh số lượng tùy theo đầu người. Thông thường, bạn sẽ cần 1/2 cốc (115gr) gạo cho mỗi người. Cho gạo vào rổ hoặc rây để nước có thể chảy qua một cách dễ dàng.2Vo gạo dưới vòi nước lạnh. Đặt rổ đựng gạo vào bồn rửa và mở vòi nước lạnh. Cho nước chảy xuống rổ trong khi bạn sử dụng tay vo gạo để làm sạch các hạt gạo.Vo gạo là bước không bắt buộc, nhưng cách này giúp bạn loại bỏ tinh bột còn thừa và bụi bẩn bám trên hạt gạo, để cơm không quá dính khi đã chín.3Đổ gạo vào nồi và thêm nước lạnh. Sau khi vo gạo, bạn đổ gạo vào nồi nhỏ. Đổ nước lạnh vào nồi sao cho cao hơn gạo khoảng 5cm.Với 1-2 cốc (230-450gr) gạo, bạn nên sử dụng nồi dung tích 2 lít.4Ngâm gạo khoảng 10-15 phút. Việc ngâm gạo trước khi nấu giúp cơm chín nhanh hơn và ngon hơn. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu đang vội, nhưng thời gian nấu cơm trên bếp sẽ dài hơn.

Phần 2Phần 2 của 3:Nấu cơm

1Đổ bỏ nước ngâm gạo và rửa nồi. Khi hết thời gian ngâm gạo, bạn đổ gạo vào rổ hoặc rây để lọc bỏ nước ngâm. Rửa nồi để loại bỏ tinh bột còn sót rồi cho gạo vào đó.2Cho nước sạch vào nồi và khuấy. Tỷ lệ nước và gạo thích hợp là 1:1, có nghĩa là bạn sẽ thêm 1 cốc (240ml) nước vào nồi đựng gạo. sử dụng thìa gỗ đảo đều gạo với nước.Một số công thức khuyên bạn nên sử dụng tỷ lệ 1 gạo và 2 nước. Tuy nhiên, lượng nước này quá nhiều. Bạn có thể thử với các tỷ lệ khác nhau để chọn tỷ lệ phù hợp với khẩu vị của riêng mình.Bạn có thể thay nước bằng nước sử dụng thơm ngon nếu thích. Nước hầm thịt gà, thịt bò và rau củ đều là các lựa chọn thích hợp.3Đun nồi gạo và nước. Đặt nồi lên bếp với lửa to vừa. Chờ nước sôi mạnh, thường mất khoảng 3-5 phút.4Khuấy muối và bơ vào gạo. Khi nước sôi, bạn thêm một ít muối vừa khẩu vị và 1 thìa canh (15gr) bơ vào nồi. Khuấy đều các nguyên liệu.Bước này không bắt buộc nhưng có thể tạo ra thành phẩm thơm ngon hơn.Bạn có thể thay bơ bằng dầu, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu hạt cải nếu thích.5Vặn nhỏ lửa và đậy nắp nồi. Sau khi nêm gia vị, bạn sẽ vặn bếp xuống lửa nhỏ. Đậy nắp nồi nhằm giữ hơi nước để cơm được nấu chín đều.6Chờ đến khi cơm chín mềm. Khi đậy nắp nồi, gạo sẽ cần 10-15 phút để chín. Cơm chín sẽ vẫn còn nguyên hạt nhưng không giòn. Tuy nhiên, đừng nấu quá lâu kẻo cơm sẽ nhão.Nếu không ngâm gạo trước khi nấu, bạn sẽ phải chờ 18 phút hoặc lâu hơn để có cơm chín đều

Phần 3Phần 3 của 3:Hoàn tất việc nấu cơm

1Tắt bếp và để cơm trong nồi. Khi hoàn tất quá trình nấu cơm, bạn sẽ tắt bếp và nhấc nồi ra khỏi bếp. Đậy nắp nồi cơm và để yên khoảng 5-10 phút cho quá trình nấu cơm hoàn tất.Nếu vẫn còn nước trong nồi sau khi cơm chín, bạn cứ lọc bỏ nước.2Mở nắp nồi và xới cơm. Sau 5 phút để cơm trong nồi, bạn hãy mở nắp nồi. sử dụng nĩa hoặc thìa xới cơm để cơm tơi xốp. Tốt hơn hết, bạn nên để cơm trong nồi thêm 2-3 phút cho cơm hơi khô.3Dọn cơm ăn khi vẫn còn ấm. Khi cơm tơi xốp và hơi khô, bạn có thể chia cơm vào các đĩa nhỏ hoặc cho hết vào bát to. Bạn nhớ dọn cơm ăn sớm để cơm vẫn còn ấm.Bạn có thể bảo quản cơm thừa bằng hộp kín trong tủ lạnh đến 3 ngày

Lời khuyên

Khi đun sôi nước, bạn nhớ đậy nắp nồi để không có quá nhiều hơi nước thoát ra ngoài.Nếu sống ở nơi có địa hình cao với áp suất thấp, bạn cần tăng thời gian nấu cơm và/hoặc nhiệt độ.Để cơm trắng có vị khác lạ, bạn có thể thêm tiêu, rau thơm, củ hành, tỏi, hoặc gia vị yêu thích vào nước sử dụng để nấu cơm.Bạn sẽ cần áp dụng phương pháp khác khi nấu gạo tấm để có thành phẩm hoàn hảo.

các thứ bạn cần

RổNồi dung tích 2 lít có nắp đậyThìa gỗNĩa hoặc thìa