Phương pháp Định dạng Ổ cứng Gắn ngoài Tainghetrothinh

bài đăng này chỉ dẫn bạn cách thay đổi định dạng của ổ cứng gắn ngoài (USB) trên máy tính chạy hệ điều hành Windows và Mac. Việc định dạng ổ cứng có thể thay đổi hệ thống tập tin để tạo ra sự tương thích giữa tập tin với hệ điều hành của máy tính, cũng như khắc phục những lỗi vô hình trên ổ cứng. Tuy nhiên, lưu ý rằng quá trình định dạng sẽ xóa dữ liệu trên ổ cứng.

những bước

Phương pháp số 1 Trên hệ điều hành Windows

1Gắn ổ cứng vào máy tính. Gắn dây cáp USB của ổ cứng vào một trong những cổng hình chữ nhật dẹt trên máy tính. Nếu đang dùng máy tính để bàn, những cổng USB thường ở phía trước hoặc phía sau CPU của thiết bị.2Mở Start {“smallUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images_en\/0\/07\/Windowsstart.png”,”bigUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images\/thumb\/0\/07\/Windowsstart.png\/30px-Windowsstart.png”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:460,”bigWidth”:30,”bigHeight”:30,”licensing”:”<div class=\”mw-parser-output\”><\/div>”}. Nhấp vào biểu tượng Windows ở bên dưới góc trái màn hình, hoặc ấn ⊞ Win trên bàn phím. 3Mở File Explorer {“smallUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images_en\/0\/0d\/Windowsstartexplorer.png”,”bigUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images\/thumb\/0\/0d\/Windowsstartexplorer.png\/30px-Windowsstartexplorer.png”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:460,”bigWidth”:30,”bigHeight”:30,”licensing”:”<div class=\”mw-parser-output\”><\/div>”}. Nhấp vào biểu tượng thư mục ở phía dưới góc trái cửa sổ Start. 4Nhấp vào This PC (Máy tính này) bên trái cửa sổ File Explorer.5Nhấp vào tên của ổ cứng gắn ngoài ở bên dưới tiêu đề “Devices and drives” (Thiết bị và ổ cứng) ngay giữa cửa sổ This PC. Đây là thao tác chọn ổ cứng. 6Nhấp vào thẻ Manage (Quản lý). Đó là một trình đơn ở phía trên góc trái cửa sổ This PC. 7Nhấp vào Format (Định dạng) với biểu tượng ổ cứng nằm trong thanh công cụ Manage gần phía trên cửa sổ. Nhấp vào đây để mở cửa sổ Format cho ổ cứng gắn ngoài của bạn. 8Nhấp vào khung “File System” ở bên dưới tiêu đề “File System” gần đầu trang. Thao tác này sẽ mở danh sách lựa chọn như sau: NTFS – Phù hợp với những ổ cứng dành riêng cho Windows.FAT32 – Phù hợp với Windows và Mac, nhưng có giới hạn bộ nhớ 32 gigabyte và giới hạn dung lượng tập tin 4 gigabyte.exFAT (Recommended) – dùng lựa chọn này cho những ổ cứng mà bạn muốn dùng trên nhiều thiết bị (Mac, Windows, thiết bị console, v.v.). Loại này tương tự như FAT32 nhưng không có giới hạn bộ nhớ.9Chọn định dạng. Nhấp để chọn định dạng mà bạn muốn dùng. Nếu đã định dạng ổ cứng trước đó, bạn đánh dấu vào ô Quick Format (Định dạng nhanh).10Nhấp vào Start (Bắt đầu), sau đó chọn OK. Thao tác này sẽ yêu cầu Windows tiến hành định dạng ổ cứng. Tập tin của ổ cứng gắn ngoài sẽ bị xóa trong quá trình xử lý.11Nhấp vào OK khi được yêu cầu. Bây giờ thì bộ nhớ gắn ngoài của bạn đã được định dạng lại theo cấu trúc tập tin đã chọn

Phương pháp số 2 Trên hệ điều hành Mac

1Gắn ổ cứng vào máy tính. Gắn dây cáp USB của ổ cứng vào một trong những cổng hình chữ nhật mỏng trên máy tính. Nếu đang dùng iMac, bạn sẽ thấy những cổng USB ở thành bên của bàn phím hoặc phía sau màn hình iMac.Không phải máy Mac nào cũng có cổng USB. Nếu dùng máy Mac dòng mới hơn không có cổng USB, bạn cần mua thêm cổng chuyển đổi USB-C sang USB.2Mở Finder với biểu tượng khuôn mặt màu xanh trong phần Dock.Bạn cũng có thể nhấp vào màn hình máy tính.3Nhấp vào Go (Đi) ở phía trên góc trái màn hình.4Nhấp vào Utilities (Tiện ích) ở gần cuối danh sách lựa chọn Go.5Nhấp đúp vào Disk Utility (Tiện ích đĩa) ở giữa trang Utilities.6Nhấp vào tên ổ cứng gắn ngoài ở bên trái cửa sổ Utilities.7Nhấp vào thẻ Erase (Xóa) ở phía trên cửa sổ Disk Utility.8Nhấp vào khung lựa chọn “Format” (Định dạng) ở giữa trang. Màn hình sẽ hiển thị danh sách lựa chọn như sau: Mac OS Extended (Journaled) – Định dạng mặc định trên máy Mac, chỉ dành cho máy Mac.Mac OS Extended (Journaled, Encrypted) – Phiên bản đã mã hóa của định dạng mặc định trên máy Mac.Mac OS Extended (Case-sensitive, Journaled) – Phiên bản của định dạng mặc định trên máy Mac, có cách xử lý khác nhau đối với những tập tin cùng tên nhưng có sự khác biệt chữ hoa và chữ thường (chẳng hạn như “file.txt” và “File.txt”).Mac OS Extended (Case-sensitive, Journaled, Encrypted) – Sự kết hợp của ba lựa chọn định dạng kể trên dành cho định dạng trên máy Mac.MS-DOS (FAT) – Phù hợp với máy tính Windows và Mac, nhưng có giới hạn tập tin 4 gigabyte.ExFAT (Recommended) – Phù hợp với máy tính Windows và Mac, không có giới hạn bộ nhớ.9Chọn định dạng. Bạn chỉ cần nhấp vào định dạng muốn dùng. 10Nhấp vào Erase (Xóa), sau đó nhấp tiếp Erase khi được yêu cầu. Thao tác này cho phép máy Mac tiến hành xóa và định dạng lại bộ nhớ gắn ngoài. Khi quá trình hoàn tất, ổ cứng của bạn sẽ có định dạng mới

Lời khuyên

Khi định dạng ổ cứng gắn ngoài cho thiết bị game console, FAT32 hoặc exFAT là lựa chọn thích hợp nhất cho những định dạng tập tin.

Cảnh báo

Việc định dạng không phá hủy toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng. Quá trình định dạng sẽ hỗ trợ ổ cứng lưu tập tin mới. Thông thường, dữ liệu sẽ được ghi lại trên đĩa hoặc có thể được khôi phục bằng cách dùng phần mềm phục hồi.Quá trình định dạng sẽ xóa toàn bộ dữ liệu. Hãy sao lưu tập tin mà bạn cần lưu trước khi định dạng ổ cứng.